5 sinh viên Trung Quốc bị đuổi học vì tội cầu nguyện - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
21 tháng 12, 2015

5 sinh viên Trung Quốc bị đuổi học vì tội cầu nguyện

#TNCG: Theo Tổ Chức Cứu Trợ Trung Quốc (ChinaAid), một tổ chức giám sát tình hình của các Ki-tô hữu Trung Quốc cho biết một trường đại học ở tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc, đã đuổi học năm sinh viên Ki-tô giáo vì "phạm tội" tham gia cầu nguyện trong một căn phòng riêng.

Năm sinh viên đó là Li Binbin, Zhang Yagi, Chen Huiyun, Ni Wangjie and Chen Ping. Sinh viên thứ sáu ở cùng với họ nhưng không bị phạt là Jia Rong.

Khía cạnh đang gây thắc mắc của câu chuyện nằm ở chỗ có lẽ là một sinh viên cùng khóa đã báo cáo những sinh viên "tội lỗi" này cho nhà chức trách. Cảnh sát địa phương đã ập đến Trường Cao Đẳng Yingcai Sơn Đông ngay sau khi nhận được tấm hình về nhóm cầu nguyện.

Danh tính của người chụp hình không được công bố, nhưng theo một vài nguồn tin, một nam sinh trẻ tuổi thuộc Đoàn Thanh Niên Cộng Sản có lẽ chịu trách nhiệm cho việc này.

Theo quan điểm pháp lý, việc đuổi học được căn cứ trên một lệnh được Sở Giáo Dục Tỉnh Quảng Đông ban hành một vài tuần trước.

Các trường cao đẳng và đại học được thông báo lúc gần kết thúc rằng "các buổi họp mặt mang tính tôn giáo liên quan đến ba người trở lên" phải bị coi là "bất hợp pháp". Do đó, các viên chức đại học phải đuổi học những sinh viên vì "hoạt động do bản năng tôn giáo"

Tin tức xác nhận một bầu khí gia tăng của bất khoan dung chống lại tất cả các hình thức biểu thị tôn giáo được chính quyền Trung Quốc siết mạnh tay đang tăng lên.

Trong vài dịp ở những tháng gần đây, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo Cộng Sản nước này đã nói rõ rằng tôn giáo - dưới bất kỳ hình thức nào dù đã được nhà nước cho phép nào - phải "giảm tải" hết sức có thể, trong bất kỳ tình huống nào phải giữ xa các cơ sở giáo dục.

Hiện tại, kỳ vọng đang cao đối với hội nghị thượng đỉnh quốc gia về tôn giáo đã được lên kế hoạch trước sẽ được Cục Quản Lý Nhà Nước về Tôn Giáo (SARA) tổ chức.

Thông báo gần nhất trên trang web của mình cục này nói rằng đang chuẩn bị cho cuộc họp rà soát các quy định về kiểm soát tôn giáo.

Nhiều Ki-tô hữu nói với AsiaNews rằng họ đang sợ bóng tối sẽ ập xuống trên cuộc sống của cộng đồng mình, do họ trải qua những biện pháp hạn chế nặng nề hơn.

Phó giám đốc Cục Quản Lý Nhà Nước về Tôn Giáo Zhongrong Chen nói rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ thảo luận về chương trình đào tạo "chuyên sâu" của các vị lãnh đạo tôn giáo địa phương. Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ có mặt tại sự kiện này.

Paul Minh Nhật
5 sinh viên Trung Quốc bị đuổi học vì tội cầu nguyện Reviewed by Phụng Thiên on 12/21/2015 Rating: 5 #TNCG: Theo Tổ Chức Cứu Trợ Trung Quốc (ChinaAid), một tổ chức giám sát tình hình của các Ki-tô hữu Trung Quốc cho biết một trường đại học...

Không có nhận xét nào: