Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius: 'Bắt LS Đài làm lu mờ sự tiến bộ về nhân quyền' - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
31 tháng 12, 2015

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius: 'Bắt LS Đài làm lu mờ sự tiến bộ về nhân quyền'

N.T.C: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius lên tiếng về những vụ việc đàn áp hoạt động đối lập vừa qua của chính quyền Việt Nam đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm.

Tuyên bố được đưa ra vào ngày 29/12/2015, Ông Ted Osius bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những vụ việc sách nhiễu các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa trong thời gian qua. Trong đó có vụ bắt và khởi tố luật sư Nguyễn Văn Đài, vụ việc các thành viên của Lao Động Việt bị hành hung, bắt giữ vào ngày 25/12 vừa qua.

Ông cho rằng những vụ vi phạm nhân quyền này sẽ làm lu mờ sự tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam trong những năm qua. Đồng thời thúc giục chính quyền Việt Nam phải điều tra, làm rõ các vụ hung thủ của các vụ tấn công nhắm vào những người bất đồng chính kiến.

Cuối cùng, Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam phải thực hiện những cam kết quốc tế của mình. Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trả thù.

Thông cáo báo chí này được đưa ra 13 ngày sau khi luật sư Nguyễn Văn Đài - một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền nổi tiếng ở Việt Nam bị bắt giữ và khởi tố lần thứ 2 theo điều 88 "Tuyên truyền chống nhà nước XHCN". Trước đó, ngay sau khi ông Đài bị bắt, rất nhiều tổ chức, chính khách quốc tế đã lên tiếng chỉ trích hành động này của chính quyền Việt Nam, trong đó có tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Civil Rights Defenders, Cao ủy nhân quyền LHQ, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, dân biểu Úc Chris Hayes, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam...

Trong cuộc gặp riêng với bà Vũ Minh Khánh (vợ luật sư Nguyễn Văn Đài) vào chiều ngày 22/12/2015, ông Ted Osius cho rằng "Chính quyền Việt Nam đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Họ đang liều cả với TPP, cả với tương lai kinh tế trước mắt”.

Nguồn: Dân Luận
Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius: 'Bắt LS Đài làm lu mờ sự tiến bộ về nhân quyền' Reviewed by Phụng Thiên on 12/31/2015 Rating: 5 N.T.C: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius lên tiếng về những vụ việc đàn áp hoạt động đối lập vừa qua của chính quyền Việt Nam đồng...

Không có nhận xét nào: