Asia Bibi - Người bị kết án tử hình tha thứ cho kẻ hãm hại mình - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
30 tháng 12, 2015

Asia Bibi - Người bị kết án tử hình tha thứ cho kẻ hãm hại mình

TNCG:Với cô Asia Bibi, một người Ki-tô hữu ở Pakistan bị kết án tử hình vì tội danh báng bổ, Lễ Giáng Sinh này đã được bao phủ bởi lòng thương xót. Câu chuyện của Paolo Affatato trên tạp chí La Stampa, một tờ báo xuất bản ở Turin - Italia, cho biết rằng đây là Lễ Giáng Sinh lần thứ bảy cô phải ngồi sau song sắt, ở một nhà tù dành cho phụ nữ ở Multan. Đó là một thị trấn thuộc tỉnh Punjab, nơi cô Asia đang đợi kết quả phiên tòa tái thẩm cô vì cáo buộc tội danh phỉ báng.


Tòa Án Tối Cao Pakistan, tòa án cấp độ thứ ba và cuối cùng, đã chấp nhận thỉnh nguyện đơn của Asia yêu cầu kháng án tử hình dành cho cô. Bây giờ cô đang chờ ngày đến phiên giám đốc thẩm để biết phán quyết cuối cùng dành cho mình.

Với bà mẹ 50 tuổi của năm đứa này, giáng sinh trong năm lòng thương xót, là một dịp để tha thứ.

La Stampa nói rằng Asia đang cảm thấy bình an, mặc cho những đau đớn thống khổ và cách biệt và ý thức về sự bất công trầm trọng mà cô đang trải nghiệm.

La Stampa nói "Cô là một phụ nữ người, được ban xuống muôn ân sủng của Thiên Chúa, ban phước lành cho câu chuyện của riêng cô, một câu chuyện mà lý trí con người chỉ có thể xem như là sai lầm, lắt léo và không may mắn."

Chồng của Asia Bibi và hai cô con gái hoàn toàn phó thác cho sự quan phòng của Chúa, Asia nói với các thành viên gia đình đến nhà giam thăm cô trong buổi sáng ngày lễ Giáng Sinh rằng "Lễ Giáng sinh là một kỉ niệm của lòng thương xót của Thiên Chúa. Tôi tha thứ cho những ai bách hại mình, cho những ai cáo gian chống lại tôi và tôi cũng đang chờ sự tha thứ của họ."

Theo báo La Stampa, những lời này đã để lại một ảnh hưởng sâu sắc với chồng của Asia ông Ashiq Masih, con cái của cô và Joseph Nadeem, chuyên viên pháp lý gia đình và giám đốc của Tổ chức Giáo Dục Phục Hưng Lahore.

Giây phút mà họ trao cho nhau những lời nguyện ước thật cảm động.
Asia đã rất hạnh phúc, cô nói "Chúa Giê-su đã làm cho ngày hôm nay thành một ngày hạnh phúc cho tôi và đã lắng nghe lời tôi cầu nguyện. Tôi rất cảm động và ngập tràn niềm vui vì hôm nay được gặp gia đình tôi và cử hành lễ Chúa Giáng Sinh với bạn."

Asia cũng nhớ lại giây phút thay đổi cuộc đời cô.

Báo La Stampa thuật lại lời cô nói, "Hôm nay cũng là ngày kỉ niệm ngày sinh nhật Tiên tri Mohammed. Cầu chúc bình an đến với ông ngày hôm nay. Tôi thực sự không thể tưởng tượng là đã bất kính với ông ấy. Nhưng dù đã bị nhốt trong lao tù bảy năm, tôi cũng không thù ghét những kẻ đã làm hại mình."

Cô nói, "Tôi cầu nguyện để tiên tri Mohammed ban sự khôn ngoan cho những tín đồ của ông vì thế hòa bình có thể tiếp tục được dựng xây trên toàn thế giới. Tôi cầu xin Chúa Giê-su Ki-tô sẽ ban hòa bình cho toàn thế giới."

Chồng của Asia, Ashiq, nói rằng sau chuyến viếng thăm, vợ ông đã gửi đến mọi người đã theo dõi câu chuyện của cô tiếp tục cầu nguyện để có kết quả tích cực trong Phiên Tòa Phúc Thẩm.

Cô nói "Nguyện xin Thiên Chúa Toàn Năng ban cho tôi được sự tự do vì thế tôi có thể cử hành lễ Giáng sinh năm tới với các bạn, trong bình ban và tự do,"

Lễ Giáng sinh của Asia Bibi là một minh họa cho cách mà các Ki-tô hữu đang cử hành lễ Chúa Giáng Sinh ở Pakistan. Khalil Tahir Sindhu đã nói họ là "những người mang thông điệp của sự hòa hợp và hi vọng,"

Sindhu là một luật sư Công Giáo người đã làm việc về vụ án của Asia Bibi, cũng như nhiều vụ án tội danh báng bổ chống lại các Ki-tô hữu. Ông ấy bây giờ là người trợ giúp các cộng đồng và nhân quyền trong chính quyền tỉnh Punjab.

Nhằm tránh những vụ án "Asia Bibi mới" và loại trừ tận gốc nguyên nhân của tình trạng phân biệt đối xử chống lại các Ki-tô hữu ở Pakistan, báo La Stampa nói rằng Sindhu đang sử dụng những sáng kiến chính trị của mình để bảo vệ quyền lợi của những nhóm thiểu số.

Kết quả là tỉnh quyền tỉnh Punjab đã thành lập các ủy ban quận để thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo và đã bổ sung một luật đòi hỏi dành năm phần trăm các công việc trong chính quyền được phân bổ cho cộng đồng thiểu số.

Những nỗ lực của Sindhu được chuyển cho tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain, ông này trong buổi gặp gỡ với các Giám mục đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cộng đồng tôn giáo thiểu số cho sự tiến bộ, quốc phòng, an ninh và ổn định xã hội của đất nước."

Con gái của Asia Bibi dùng chính lời của tổng thống Hussain nói thêm " Pakistan sẽ bảo hộ con người và sử dụng tất cả các phương thức khả thể để bảo vệ người anh em Ki-tô hữu của chúng ta," gợi nhớ lại những viễn tượng trước đó đã được thực thi bởi chính phủ Pakistan.

La Stampa nói Sajjad Masih Gill hi vọng rằng những lời nói này sẽ biến thành hành động. Gill là một Ki-tô hữu khác bị kết án chung thân vì bị buộc tội báng bổ và đã gửi kháng cáo lên tòa án cao cấp Lahore những ngày gần đây.

Pakistan đang chứng kiến xu hướng đáng lo ngại trong việc lạm dụng đạo luật chống báng bổ để hủy hoại cuộc sống của những người như Asia Bibi, Sajjad Masih Gill và nhiều người khác: năm 2014 các báo cáo cho biết 1.400 vụ án như vậy đã xảy ra, cao hơn tất cả các năm khác.

Năm 2014, báo La Stampa dẫn thông tin từ ủy ban nhân nhân quyền Pakistan cho biết các tòa án ở Pakistan đã kết án tử hình ba cá nhân và 6 người bị án tù chung thân và thêm ba người khác bị ở tù hai năm vì tội phỉ báng.

Nisar Shar, luật sư và phát ngôn nhân của Hiệp hội nhà tù Karachi, nói "các luật sư biện hộ cho các thân chủ bị cáo buộc phạm tội phỉ báng đang gặp nhiều nguy hiểm."

Ông Saiful Malook, luật sư Hồi Giáo bào chữa cho Asia Bibi, ý thức được những nguy hiểm rình rập đó nhưng dù vậy đã quyết định theo vụ án này cho đến khi diễn ra phiên Tòa Giám Đốc Thẩm, khi mà số phận của Asia Bibi đã được định đoạt.

Paul Minh Nhật
Theo La Stampa 
Asia Bibi - Người bị kết án tử hình tha thứ cho kẻ hãm hại mình Reviewed by Phụng Thiên on 12/30/2015 Rating: 5 TNCG: Với cô Asia Bibi, một người Ki-tô hữu ở Pakistan bị kết án tử hình vì tội danh báng bổ, Lễ Giáng Sinh này đã được bao phủ bởi lòng t...

Không có nhận xét nào: