CHOÁNG VÁNG VIỆC RẪY NHÀ ANH TRAI CỰU TNLT TRẦN MINH NHẬT BỊ TÀN PHÁ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
27 tháng 12, 2015

CHOÁNG VÁNG VIỆC RẪY NHÀ ANH TRAI CỰU TNLT TRẦN MINH NHẬT BỊ TÀN PHÁ

Mỹ Hảo: Người dân sống tại xã Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực này, khi cây cà phê, tiêu, bơ bị chặt phá hàng loạt, gà, vịt, chó bị ăn trộm… nhưng về phía nhà chức trách vẫn chưa có lời hồi đáp khi người dân thông báo.
Điển hình của vụ việc này gây thiệt hại nặng nề khi gần 160 gốc cà phê và hơn mười cây bơ bị chặt hạ của gia đình ông Trần Khắc Đạt, anh ruột của Cựu TNLT Trần Minh Nhật. Sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 25.12.2015. Điều này khiến các hộ dân xung quanh hoang mang, lo lắng.Khoảng 9h sáng ngày 25.12 anh Trần Khắc Đạt, anh ruột của cựu TNLT Trần Minh Nhật được người làm rẫy kế bên báo tin cho biết rằng rẫy cà phê của anh đã bị phá hủy tan tành. Bất ngờ với tin báo này, anh Trần Khắc Đạt đã lập tức chạy ngay vào rẫy và cảm thấy kinh hoảng vì những gì trước mặt. Cả một khoảng vườn rộng lớn hơn một sào rưỡi cà phê bị phá nát, tính ra là hơn 11 hàng cà phê khoảng hơn155 cây cà phê và 11 cây bơ bị đốn ngã chổng ngược. Vòi nước tưới cây cũng bị chặt ra từng khúc nhỏ.

Anh Đạt cho biết đây là loại cà phê giống mới và được chăm bón rất chu đáo nên cây phát triển rất mạnh và kỳ vọng cho thu hoạch cao. Những cây cà phê tơ xanh mởn với trái chin đỏ giờ nằm vương vãi trên cả một vùng rộng lớn. Mọi người đều có chung nhận xét rằng cái rẫy này của anh Trần khắc Đạt là đẹp nhất vùng, dự tính năm sau khoảng hai gốc sẽ có thể thu được một bao.

Thiệt hại kinh tế là rất lớn. Công sức mấy năm bỏ ra chăm bón. Mỗi năm người nông dân phải dành bao nhiêu tiền của để chăm một gốc cà phê từ làm cỏ, tưới nước, bỏ phân, thu hoạch, tỉa cành… anh Đạt cũng chưa xác định được thiệt hại kinh tế là bao nhiêu. Tổng tất cả thiệt hại có thể là lên tới hàng trăm triệu đồng.

Anh Đạt đã báo cho công an xã Phi-tô vào cuộc điều tra. Họ đã đến và lập biên bản về việc anh bị phá hoại tài sản, xác minh một vài dữ liệu để mở rộng phạm vi điều tra. Vụ việc được nhiều người chứng kiến tận mắt và không khỏi tiếc thương chua chát.

Được biệt trong năm nay gia đình anh Trần Khắc Đạt gặp nhiều khó khăn về kinh tế và mất mát lớn trong gia đình. Vào đầu năm khi đầu tư vào nuôi chim cút thì bị hạ giá nghiêm trọng do bệnh dịch làm cho giá cả tụt dốc, khiến gia đình anh Đạt một lần chao đảo về kinh tế. Nỗi buồn như chưa buông tha anh, vào ngày 25 tháng 5 hai người con trai đầu của anh ra đi một lúc vì chết đuối. Gần đây đứa con trai lại bị gẫy tay và chân bị đau nhức do ghế ngã làm lóc móng chân. Nỗi đau mà gia đình anh phải chịu là quá lớn. Các biến cố cứ cách nhau chừng mấy tháng khi sự việc trước đó chưa nguôi ngoai. Mọi việc như êm dần theo thời gian thì đến nay vào đêm giáng sinh mọi người vui đón mừng Chúa ra đời thì gia đình anh lại bị kẻ xấu nào đó hủy hoai tài sản, lại một lần nữa đẩy gia đình anh lâm vào cảnh khốn quẫn.


Anh Trần Khắc Đạt lo lắng không chỉ vì thiệt hại về kinh tế mà còn vì e ngại rằng sức khỏe của vợ sẽ lại tiếp tục suy giảm. Từ ngày hai đứa con lớn bị chết một cách đau đớn, bệnh tình của chị thêm nặng. Khi nghe tin vườn bị tàn phá và anh Đạt đang đi gặp công an, chị đã xỉu vì sợ hãi. Anh buồn rầu nói “gia đình cảm thấy bất an vì liên tiếp phải gánh chịu những gì ngoài sức tưởng tượng. Chưa bao giờ thấy ai ở đây bị phá phách ghê rợn như thế này. Chỉ lo là vợ con cứ thấp thỏm lo âu khiến bệnh tật thêm nặng.”

Anh Đạt cũng cho biết từ trước tới nay chưa có thù hằn gì với ai để đến nỗi phải trả thù ghê rợn như vậy. Anh là người tham gia tích cực các hoạt động giáo xứ, từng làm giáo lý viên và có những đóng góp đáng kể cho các phong trào của giới trẻ “Dù đó là ai đi nữa thì cơ quan chức năng cũng phải điều tra cho rõ trắng đen. Tôi sẵn sàng tha thứ bãi nại cho kẻ gây ra việc ác này nếu như họ nhận ra lỗi lầm và không tái diễn.” anh nói.

Được biết trước đó nhà anh Trần Khắc Đường – anh trai của cựu TNLT Trần Minh Nhật cũng bị kẻ xấu hủy 30 gốc tiêu trong rẫy.

Như lời chia sẻ của hai anh với tôi, gia đình cựu TNLT Trần Minh Nhật luôn được an ninh canh giữ rất nhiệt tình 24/24 giờ. Vậy tại sao lại xảy ra sự việc tàn phá nghiêm trọng cho gia đình anh như thế này? Mong an ninh, công an nhanh chóng điều tra tìm ra thủ phạm đă tàn phá,hủy hoại tài sản của gia đình anh Trần Khắc Đạt, cũng như có mức bồi thường thiệt hại và chịu hình phạt trước pháp luật khi cố tình phá hủy tài sản của người khác.

Mỹ Hảo
Học viên truyền thông khóa III tại Vinh

CHOÁNG VÁNG VIỆC RẪY NHÀ ANH TRAI CỰU TNLT TRẦN MINH NHẬT BỊ TÀN PHÁ Reviewed by Phụng Thiên on 12/27/2015 Rating: 5 Mỹ Hảo: Người dân sống tại xã Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực này, khi cây c...

Không có nhận xét nào: