Giáng sinh trên xứ truyền giáo Cần Giờ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
26 tháng 12, 2015

Giáng sinh trên xứ truyền giáo Cần Giờ

Paulus Lê Sơn:
Đến với Giáo xứ Cần Giờ đúng dịp đại lễ Giáng sinh, một giáo xứ đơn sơ và giản dị, một điểm truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại vùng đất nhiều rừng ngập mặn và sát biển. Mặc dù thuộc thành phố Sài Gòn, nhưng nơi đây hoang vắng và ít người sinh sống.

Chúng tôi đi theo một lộ trình dài bằng xe máy và ô tô khoảng 55km đi theo hướng đường Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè-Phú Xuân, bến phà Bình Khánh (20km). Qua phà là đến Huyện Cần Giờ, đi chừng 25km nữa là tới giáo điểm truyền giáo giáo xứ Cần Giờ. Hai bên đường là rừng ngập mặn “sinh quyển thế giới” với cây cao xanh ngát. Trên tuyến đường còn có nhiều cây cầu lớn, nhỏ bắc qua nhiều nhánh sông nước lợ rất trù phú, dân ở đây thường làm nghề chăn nuôi thủy hải sản.

Một nhà thờ đơn sơ và bé nhỏ, những khu nhà đang được xây dựng còn nhiều ngổn ngang và thiếu thốn, đó là hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi thấy đươc tại Giáo xứ Cần Giờ này. Nhưng tinh thần đón ngày đại lễ Giáng sinh nơi đây lại vô cùng ấm cùng và sôi động giống như biết bao ngôi nhà thờ khác trên đất nước Việt Nam.

Từ già trẻ, trai gái, thanh thiếu niên đều tham gia vào công việc chuẩn bị đón Giáng sinh một cách nhiệt thành. Hơn nữa còn có sự cộng tác của các nhóm trên Sài Gòn rất đắc lực để giúp các em có được những tiết mục diễn nguyện cho đêm Giáng sinh diễn ra một cách trọn vẹn.

Linh mục Giuse Hồ Đắc Tâm nhận nhiệm sở tại Giáo Xứ Cần giờ từ ngày 03/05/2015. Nghe cha chia sẻ mới thấy được muôn vàn khó khăn mà xứ này đã trải qua và đang phải tiếp tục gánh chịu.

Lần lại lịch sử mới thấy, tại đây trước năm 1975 đã có sự hiện diện của anh em DCCT trong đó có cha Phaolô Trần Văn Lượng và thầy Giuse Phạm Kim Điệp. Cộng Sản chiếm được Sài Gòn và cuối tháng 4 năm 1975, khi họ chưa kịp đề ra những luật cưỡng bức tôn giáo thì giữa tháng 8 năm 1975 thầy Giuse Phạm Kim Điệp lãnh nhận sứ vụ linh mục. Cha Điệp tiếp tục sứ mạng truyền giáo tại Cần Giờ cho đến đầu năm 2010. Công cuộc truyền giáo của anh em DCCT vẫn tiếp tục duy trì và phát triển dù chịu bao khó khăn từ phía nhà cầm quyền.Vì là một cộng đoàn nhỏ bé, thiểu số nên tâm lý của nhiều người dân theo đạo tại đây thường e ngại và sợ hãi vì bị kỳ thị bởi xã hội và cách phân biệt đối xử, để ý, săm soi của nhà cầm quyền.

Cha Tâm nói rằng “mới đầu về đây cha cũng rất buồn vì lòng đạo của giáo dân nơi đây không được sùng mến lắm. Hiện tại Giáo xứ chỉ có 350 nhân danh, nhưng đi làm ăn xa mất một phần, thường thánh lễ ít người tham dự. Nhưng rồi qua thời gian, tạ ơn Chúa, bây giờ người dân cũng đã đến tham dự đông hơn, nhất là giới trẻ và các em thiếu nhi’’.

Một số giáo dân nơi đây nói rằng, cha Tâm rất đơn sơ, gần gũi với mọi người, cha đã đến từng nhà, gặp gỡ từng người một để ủy lạo, động viên và nâng đỡ họ. Cha cũng vô cùng quan tâm đến thế hệ trẻ, nhất là các em thiếu nhi, tạo ra nhiều sân chơi, cơ hội sinh hoạt trong nhà thờ cho các cháu.

Có những người là dân du mục hay là anh chị khét tiếng trôi dạt về đây sinh sống, nhưng khi gặp cha, họ đã có nhiều việc làm ý nghĩa và sống một cuộc sống vui tươi.

Được biết, nơi đây có nhiều thành phần thường được gọi là dân anh chị, hoặc kém may mắn phải trôi dạt về đây sinh sống, nhưng được sự quan tâm của cha, nhiều người đã tỉnh thức.

Trong dịp lễ trọng đại này đã có năm người đón nhận đức tin và trở thành con cái của Chúa.

Dịp lễ Giáng sinh này, cha Tâm khao khát chia sẻ ước muốn mọi người được bình an và hạnh phúc. Ước muốn người dân nơi đây được thoải mái hơn trong việc thờ phượng, nhiều người tin theo Chúa. Cha nói ‘’Chúa Giêsu là hoàng tử của Hòa Bình và yêu thương, Chúa đến để đem an lành, yêu thương và hòa bình cho chúng ta, mong muốn của cha là tất cả mọi người hãy yêu thương nhau. Ngày lễ Giáng sinh nên Giáo xứ tạo ra những sinh hoạt để cho anh chị em lương dân đến để chia sẻ, hiểu biết nhiều hơn về đạo Công Giáo. Ao ước của cha đó chính là việc truyền giáo, muốn truyền giáo được thì phải làm cho cộng đoàn của mình vững mạnh’’.

Đúng 21 giờ chương trình diễn nguyễn được diễn ra. Kết thúc là Thánh Lễ Đồng tế mừng kính Chúa Giáng trần, sau Thánh Lễ các em thiếu nhi được tặng quà.

Hang đá bé nhỏ, đơn sơ như chính ngôi nhà thờ, chính cộng đoàn thiểu số nới đây nhưng không khí Giáng sinh ngập tràn cả một thị trấn biển này. Những tiết mục diễn nguyện canh thức đón chờ Chúa đến được các em thiếu nhi thể hiện hết sức thành công.

Dòng người náo nức tuốn về nhà thờ, ngoài đường mỗi lúc càng đông đúc hơn, họ là những người chưa theo đạo vậy nhưng rất háo hức, một người dân nói rằng ‘’tôi không theo đạo, nhưng tôi đến đây thấy rất đông vui và đẹp đẽ bởi cách trang trí và không khí đón mừng lễ Giáng sinh của người Công giáo, các em thiếu nhi rất đẹp như thiên thần trên sân khấu, mặc dù tôi chưa hiểu gì về đạo nhưng tôi thấy rất vui mỗi dịp Giáng sinh về’’.

Lễ Giáng sinh tại Cần Giờ trong tiết trời thật đẹp, tuy không lạnh giá như miền Bắc, nhưng gió biển thổi vào từng cơn se sắt hòa quyện với cung đàn du dương khiến cho lòng người trở nên tươi mới và nhẹ nhàng, bình an, ngước nhìn lên cao ánh trăng sáng vằng vặc càng tô thắm cho đêm Giáng sinh tại Giáo xứ Cần Giờ trở nên lung lung, thánh thiêng và quả thật giống như câu hát trong bài Đêm Thánh Vô Cùng ‘’Đất với Trời xe chữ Đồng, đêm nay Chúa Con Thần Thánh Vô Cùng…’’!

Giáng sinh tại Cần Giờ 2015

Paulus Lê Sơn
Giáng sinh trên xứ truyền giáo Cần Giờ Reviewed by Phụng Thiên on 12/26/2015 Rating: 5 Paulus Lê Sơn: Đến với Giáo xứ Cần Giờ đúng dịp đại lễ Giáng sinh, một giáo xứ đơn sơ và giản dị, một điểm truyền giáo của Dòng Chúa Cứu ...

Không có nhận xét nào: