Giáo Dân Đông Yên Chặn Đường Phản Đối Công An Hà Tĩnh Bắt Người Trái Pháp Luật - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
11 tháng 12, 2015

Giáo Dân Đông Yên Chặn Đường Phản Đối Công An Hà Tĩnh Bắt Người Trái Pháp Luật

TNCG: Hàng trăm người dân giáo xứ Đông Yên đã tập trung biểu tình gây ách tắc giao thông tại ngã ba Đèo Con, nơi giao nhau giữa quốc lộ 1A và 1B để phản đối nhà công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ người trái pháp luật.

Theo tin mà chúng tôi được biết, từ sáng ngày 11.12.2015 cho mãi tới tận chiều tối đã có hàng trăm bà con giáo dân giăng băng rôn biểu ngữ để đòi cầm quyền thả tự do cho hai giáo dân trong giáo xứ bị bắt cóc vào ngày 10.12.2015.
Công an đã xác nhận với ban hành giáo cũ của giáo xứ Đông Yên là đã bắt hai anh Hoàng Thiết và Nguyễn Văn Phương để điều tra.
Giáo dân phản đối bắt người trái pháp luật tại Đông Yên - 11.12.2015 (nguồn FB và GNsP)
Được biết vì những căng thẳng do chính quyền gây ra và để bảo đảm trật tự cho xóm làng, linh mục Anton Đậu Thanh Minh - quản xứ cũ của giáo xứ Đông Yên đã lập một đội an ninh. Và anh Hoàng Thiết và anh Nguyễn Văn Phương là trưởng và phó của đội an ninh này.

Theo tin từ người dân thì đây là hành động bắt nguội của công an để trả thù vụ việc 4 công an viên bị người dân vây giữ hôm 05.10.2015. Trước đó 4 người mặc thường phục, đi xe biển số xanh đã tự tiện vào giáo xứ đòi bắt người. Người dân đã yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh là công an bởi những người này mặc thường phục và có thái độ hung hăng khi vào giáo xứ để bắt người trái pháp luật. Do đó, đội an ninh của giáo xứ đã giữ lại và đã đối xử rất tử tế.

Căng thẳng đã xảy ra khi người dân quyết định giữ những đối tượng này và yêu cầu công an tỉnh đến làm việc. Trong buổi làm việc công an tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu người dân thả 4 người này ra. Nhưng giáo dân không chịu vì những người tự xưng là "thi hành công vụ" lại vi phạm pháp luật là không được, dân giáo xứ đồng tình đòi chính quyền thả tự do cho anh Nguyễn Xuân Toàn - người đã bị công an tỉnh bắt cóc trước đó 1 tháng.

Vụ việc công an bắt anh Nguyễn Xuân Toàn là do anh này đã phản đối nhà cầm quyền di dời dân một cách bất công, giá cả rẻ mạt và người dân không có cuộc sống ổn định. Chính quyền đã tận dụng dịp xích mích giữa người dân với nhau để bắt anh này, và cũng là để gây chia rẽ giữa giáo dân với nhau.
Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên - giám mục phụ tá giáo phận Vinh lúc đó đã phản đối và coi hành động bắt người của công an Hà Tĩnh là trái pháp luật.
Dưới áp lực của người dân và dư luận, công an Hà Tĩnh đã viết giấy cam kết thả anh Toàn sau khi gia đình làm đơn đề nghị.

Việc giáo dân Đông Yên kéo ra đường biểu tình phản đối cách làm sai trái và bất minh của nhà cầm quyền Hà Tĩnh là một bằng chứng về sự vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản. Nó cũng có dấu hiệu vi phạm các thủ tục pháp luật và là một việc đàn áp nhằm vào tôn giáo của chính quyền Việt Nam.

Tâm Tâm
Giáo Dân Đông Yên Chặn Đường Phản Đối Công An Hà Tĩnh Bắt Người Trái Pháp Luật Reviewed by Phụng Thiên on 12/11/2015 Rating: 5 TNCG : Hàng trăm người dân giáo xứ Đông Yên đã tập trung biểu tình gây ách tắc giao thông tại ngã ba Đèo Con, nơi giao nhau giữa quốc lộ 1A ...

Không có nhận xét nào: