Hội Thảo Nhân Quyền tại Nghệ An được hưởng ứng tích cực - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
16 tháng 12, 2015

Hội Thảo Nhân Quyền tại Nghệ An được hưởng ứng tích cực

TNCG: "Nhân quyền là một giá trị phổ quát của toàn thể nhân loại, nhưng ở Việt Nam nhân quyền chỉ là một biếm họa", một bạn trẻ đã nhận định như vậy sau khi tham dự buổi Hội Thảo Nhân Quyền được tổ chức tại Nghệ An.
Ngày 15.12.2015 buổi Hội Thảo về Nhân Quyền đã được tổ chức thành công tốt đẹp tại Vĩnh Hòa, Yên Thành, Nghệ An. Tham dự ngày trao đổi về quyền con người hôm  nay có sự hiện diện của các cựu tù nhân lương tâm (TNLT) Trương Minh Nam - từ Hà Nam, Chu Mạnh Sơn, Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Duyệt, và Nguyễn Văn Oai và khoảng trên 70 người dân từ các nơi của tỉnh Nghệ An.
Buổi hội thảo nhân quyền được sự bảo trợ của Hội Anh Em Dân Chủ, Hội Việt Tân Tương Trợ, Con Đường Việt Nam, các linh mục và các giáo xứ ở giáo phận Vinh.

Theo ban tổ chức, mục đích của buổi hội thảo ngày hôm nay là để giới thiệu đến người dân các quyền căn bản của mình, trong đó các quyền quan trọng  như quyền tự do ngôn luận, hội họp và thúc đẩy đòi thả tự do cho các tù nhân lương tâm và chính trị tại Việt Nam.


Anh Nguyễn Văn Oai - một người trong ban tổ chức đã trình bày nguyên do buổi hội thảo lại phải tổ chức muộn là vì: "Yếu tố khách quan là do thời tiết không thuận lợi; chủ quan là do trục trặc về khâu tổ chức: một vài nhân sự vắng mặt vì lý do bất khả kháng như mục sư Nguyễn Trung Tôn - người thuyết trình bị công an canh giữ không thể đến được nên phải thay đổi nhân sự"


Khách mời cựu TNLT Trương Minh Tam đã khởi đầu câu chuyện với những câu hỏi gây trăn trở: "Quyền con người là gì? Thế nào là quyền con người? Khi câu hỏi được đặt ra, tôi tin rằng một số người đang còn chìm đắm hay đang còn lạc lối trong đường lối tuyên truyền của đảng cộng sản việt nam."

Là một cựu TNLT và là người đang học luật, anh Trương Minh Tam đã chia sẻ 30 quyền căn bản của con người được Công ước Quốc Tế quy định. Anh nhấn mạnh đến việc nhà cầm quyền vi phạm quyền tự do đi lại. Minh chứng bằng những trường hợp cụ thể mà công an hoặc công an giả danh côn đồ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền. Cựu TNLT này đã lấy những ví dụ minh họa gần gũi và kích thích được sự tham gia của tham dự viên. Người dân đã tích cực nêu ra những thắc mắc của mình về các vấn đề những vấn đề thiết thực trong cuộc sống mà người dân thấy bức xúc.
Cựu TNLT Nguyễn Văn OaiCựu TNLT Chu Mạnh Sơn trao đổi với các tham dự viên
Cần phải nhắc lại là trước đó chỉ mấy ngày luật sư Nguyễn Văn Đài và các cộng sự của mình đã bị công an tỉnh Nghệ An chặn và đánh đập một cách man rợ sau khi tổ chức khóa học về nhân quyền tại nhà TNLT Trần Hữu Đức cũng thuộc tỉnh Nghệ An.

Dù vẫn còn một số khâu tổ chức chưa thật sự hoàn hảo, một bạn gái trẻ tham dự buổi hội thảo nói: "em còn đang đi học và em tham dự khóa học này vì muốn biết các quyền lợi của mình. Em mong rằng sẽ có những khóa học như thế này trong tương lai để người dân thêm hiểu biết về pháp luật"

Vị Nhân
Hình ảnh: fb Peter Trần Sáng
Hội Thảo Nhân Quyền tại Nghệ An được hưởng ứng tích cực Reviewed by Phụng Thiên on 12/16/2015 Rating: 5 TNCG: "Nhân quyền là một giá trị phổ quát của toàn thể nhân loại, nhưng ở Việt Nam nhân quyền chỉ là một biếm họa", một bạn trẻ ...

Không có nhận xét nào: