Hơn 380.000 trẻ em Mali bị thất học vì chiến tranh - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
21 tháng 12, 2015

Hơn 380.000 trẻ em Mali bị thất học vì chiến tranh

#TNCG: Hôm thứ sáu Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng bất ổn tại Bắc Mali khiến cho các giáo viên phải chạy trốn lánh nạn và các trường học vẫn phải đóng cửa, đẩy tràng trăm ngàn trẻ em vào tình cảnh thất học trong nhiều tháng trời.

Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết hơn 380.000 trẻ em từ 7 đến 15 tuổi vẫn không được đến trường trong các khu vực bất ổn ở Bắc Mali, đã 3 tháng của năm học mới này và 4 năm từ khi tình hình an ninh xấu đi do các chiến binh hồi giáo và các nhóm vũ trang sắc tộc gây ra ở các vùng khác nhau của đất nước này.

300 trường tức là khoảng một phần sáu các trường ở các khu vực xung đột ở bắc Mali vẫn tiếp tục đóng cửa, nhiều trường đã ở trong tình trạng này đến năm thứ ba sau khi bị hư hỏng, phá hủy hoặc bị các nhóm vũ trang chiếm đóng.

Ở tỉnh Kidal, một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất, 79% trường học vẫn chưa mở cửa trở lại. Các bậc phụ huynh đã để con ở nhà không cho đến trường vì lo sợ rằng chúng sẽ bị tấn công hoặc giẫm vào các bãi mìn chưa nổ trên đường đến và về từ trường học, UNICEF nói.

Trong khi đó, lo ngại bạo lực cũng làm gia tăng sự thiếu hụt các giáo viên, khoảng 600 giáo viên đã đi lánh nạn hoặc là không tham gia giảng dạy vì không bảo đảm an ninh.

Bắc Mali đã bị các lực lượng khủng bố Hồi Giáo cực đoan như Al Qaeda và các nhóm khác chiếm đóng. Hàng triệu người đã phải bỏ nhà cửa chạy nạn và số khác phải chịu đau khổ dưới sự áp đặt nghiêm ngặt của luật Hồi giáo Sharia và các vụ tấn công đẫm máu không ngừng xảy ra, các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất lại thường phải đấu tranh mạnh mẽ nhất.

Các Ki-tô hữu ở Mali chỉ là một thiểu số vô cùng nhỏ bé - chưa đến 5% dân số, vì thế sự bất ổn mở mức cao và kéo dài đã dẫn đến sự mất lòng tin và sự phân biệt đối xử xã hội giữa các cộng đồng với nhau. Nhưng trẻ em là thành phần chịu nhiều thiệt thòi nhất. Khoảng 1,4 triệu trẻ em - khoảng hơn 1 phần 6 dân số - bị ảnh hưởng bởi sự mất an ninh ở Mali. 62,000 trẻ em trong nước phải thay đổi nơi ở và khoảng 139.000 trẻ đang tìm cách vượt biên tị nạn sang các nước láng giềng.

Trong báo cáo mới đây nhất trình bày ở Liên Hiệp Quốc cho thấy các Ki-tô hữu thường là đối tượng dễ bị tổn thương và bách hại nhiều nhất. Các khu vực mà người Ki-tô hữu dễ trở thành mục tiêu bị tấn công và loại trừ là ở Trung Đông, Bắc Phi và một số quốc gia Hồi Giáo.

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã liên tục kêu gọi các nước và giáo dân rộng cửa đón tiếp những người tị nạn và kêu gọi các quốc gia hành động để ngăn chặn bạo lực và bảo vệ các trẻ em và cộng đồng thiểu số.

Paul Minh Nhật
Hơn 380.000 trẻ em Mali bị thất học vì chiến tranh Reviewed by Phụng Thiên on 12/21/2015 Rating: 5 #TNCG: Hôm thứ sáu Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng bất ổn tại Bắc Mali khiến cho các giáo viên phải chạy trốn...

Không có nhận xét nào: