Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Trăn Trở Về Nhân Quyền Cho Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
5 tháng 12, 2015

Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Trăn Trở Về Nhân Quyền Cho Việt Nam

TNCG: Khoảng 10 giờ sáng ngày 05-12-2015, Hội Anh Em Dân Chủ cùng với Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo nhân ngày quốc tế nhân quyền 10-12 tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà.
Tham dự ngày kỉ niệm có sự hiện diện của bà Victoria – đại diện đại sứ quán Thụy Điển và khoảng 80 vị khách mời. Trong đó có luật sư Lê Quốc Quân, nhà văn Phạm Đình Trọng, blogger Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Lã Việt Dũng, cô Minh Hạnh vợ của blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và nhiều nhà hoạt động khác.
Được biết các thành viên trong ban tổ chức như luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà thơ Trần Đức Thạch, và ông Nguyễn Văn Túc đều bị lực lượng công an canh gác, chốt chặn không cho ra khỏi nhà từ mấy hôm trước. Theo ms Nguyễn Trung Tôn, ông bị an ninh liên tục bám gót mỗi khi ra khỏi nhà. Và hôm trước còn bị công an gõ cửa nhà kiểm tra lúc nửa đêm.

Bài phát biểu khai mạc của Ls Nguyễn Văn Đài đã được blogger JB Nguyễn Hữu Vinh công bố. Mở đầu bài diễn văn khai mạc đã đề cập đến việc mọi người, bất kể khác biệt về văn hóa, tôn giáo, chính trị, sắc tộc, giới tính… đều được thụ hưởng các quyền căn bản được ghi nhận trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Hiến pháp – pháp luật Việt Nam. Nhưng bài phát biểu đã nhấn mạnh rằng những quyền thiết yếu đó đã bị xâm hại cách nghiêm trọng ở Việt Nam. Dẫn chứng ra là những vi phạm với các nhà hoạt động được nhiều người biết đến. Từ việc bị giam giữ với những cáo buộc mơ hồ như điều 258 BLHS như trường hợp Blogger Anh Ba Sàm hay đến việc các cá nhân bị giam giữ quá thời hạn điều tra và đang chờ điều tra, xét xử như Nguyễn Viết Dũng, Trần Anh Kim, Lê Vũ Đài, Nguyễn Hữu Thiên Ân,…

Bản mở đầu cũng nhắc đến các trường hợp công an – an ninh Việt Nam đánh đập, hành hung các luật sư như Trần Vũ Hải, Lê Luân và Trần Thu Nam và các vụ việc tấn công nhằm vào các nhà bất đồng chính kiến khác.

Ngoài ra, cũng cần ghi nhận những đóng góp của các tổ chức XHDS trong những năm qua cho tiến trình dân chủ ở Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực truyền thông trong việc đưa ra công luận những vi phạm của nhà cầm quyền. Nổi trội là vụ án em Đỗ Đăng Dư bị công an đánh chết hay các vụ việc gần đây.

Buổi hội thảo cũng có các tham luận của các tham dự viên. Luật sư Lê Quốc Quân cũng đã phát biểu về tình trạng nhân quyền và những gì chúng ta có thể đong góp cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai đã đề cập đến những vi phạm xảy ra trong chốn lao tù. Anh đã kêu gọi mọi người đồng hành với các TNLT, tù nhân chính trị và các gia đình của họ.
Khoảng 80 người tham dự ngày kỷ niệm
Ls Lê Quốc Quân phát biểu ý kiến

cựu TNLT Nguyễn Văn Oai trình bày tham luận

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh đọc bài khai mạc

Câu chuyện của dân oan Cấn Thị Thêu về tình hình oan khiên của người dân, về những vi phạm mà nhà cầm quyền cộng sản thực hiện ở khắp bắc trung nam cũng là minh chứng cho sự xuống cấp về nhân quyền ở Việt Nam.

Buổi kỉ niệm ngày quốc tế nhân quyền lần này kỉ niệm 67 năm ngày công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Buổi lễ được diễn ra như là một bước tiến của phong trào canh tân dân chủ ở Việt Nam, khi mà Việt Nam đang là thành viên Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, và mới gần đây đã tham gia vào Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương và một vài hiệp định kinh tế quan trọng khác.

Tuy quy mô tổ chức vừa phải nhưng đây là một bước tiến đáng ghi nhận và đầy ý nghĩa. Dẫu vậy, các nhà hoạt động chính trị, xã hội trong và ngoài nước cũng còn cần phải nỗ lực nhiều để tháo xích độc tài và xây dựng đất nước thực sự dân chủ và tự do. Và thực sự lễ kỷ niệm là một dịp để mọi người tiếp tục thao thức và trăn trở cho nhân quyền và tương lai của dân tộc Việt Nam.

Tâm Tâm

Tư liệu và hình ảnh: FB Lm Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Văn Đài, Trung Nguyễn
Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Trăn Trở Về Nhân Quyền Cho Việt Nam Reviewed by Phụng Thiên on 12/05/2015 Rating: 5 TNCG: Khoảng 10 giờ sáng ngày 05-12-2015, Hội Anh Em Dân Chủ cùng với Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo nhân ngày qu...

Không có nhận xét nào: