Lan Khuê bị ép loại khỏi cuộc thi hoa hậu nhưng đã trở thành một ngôi sao sáng của lòng yêu nước - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
23 tháng 12, 2015

Lan Khuê bị ép loại khỏi cuộc thi hoa hậu nhưng đã trở thành một ngôi sao sáng của lòng yêu nước

Thái Nguyên: Khi đọc các bài viết trên các trang mạng về cô gái Việt Nam đi thi Hoa hậu thế giới ở Hải Nam Trung Quốc bị xử ép để gạt khỏi danh sách dự thi như chương trình của Ban tổ chức đã đề ra, tôi thật sự xúc động. Xúc động không phải vì Lan Khuê không được vào vòng trong theo thể thức thi đã quy định mà vì Trung Quốc dùng quyền của nước chủ nhà gạt bỏ em để thay bằng một cô gái TQ vì một lý do “rất nhạy cảm” trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhưng lại là một hành vi rất dũng cảm, rất đáng trân trọng của Lan Khuê: Em đã đưa vào trong Video Clip của em để giao lưu với bạn bè quốc tế, giới thiệu đất nước Việt Nam thân yêu của em và chương trình thiện nguyện mà em đã từng làm trong suốt một năm qua bằng một bản đồ Việt Nam, trong đó có ghi rõ quần đảo Hoàng Sa Việt Nam, Trường Sa Việt Nam.
Với tư cách là nước chủ nhà, lại là nước lớn, luôn tự khoe khoang có nền văn minh cổ vào loại đỉnh cao của nhân loại mà đã dùng những thủ đoạn trắng trợn để xử ép một cô gái “chân yếu tay mềm” trong cuộc thi hoa hậu thế giới chỉ vì cô gái ấy đã gián tiếp khẳng định một sự thật hiển nhiên rằng tuy Trung Quốc đã cướp Hoàng Sa, đã cướp Gạc Ma và các đảo khác ở Trường Sa, nhưng nó vẫn là của Việt Nam thì không có từ ngữ nào chính xác hơn để chỉ hành động đó hơn chữ “hèn”, dù họ đại diện cho ai đi chăng nữa. Chả lẽ người Trung Quốc thời nay chỉ quen lén lút dùng thủ đoạn lừa đảo để dụ dỗ mua chuộc những người Việt Nam mê muội tin vào ý thức hệ Cộng sản và con đường xã hội chủ nghĩa phi thực để ký những văn bản có nội dung bán dần lãnh thổ, lãnh hải hay ký vào những mật ước như mật ước Thành Đô? Cũng quen thói như thế, họ lại dùng thủ đoạn bịp bợm để xử ép những cô gái như Lan Khuê ra khỏi một cuộc chơi? Họ sợ một cô gái đẹp không phải làm “đổ nước khuynh thành” của họ bằng sắc đẹp mà lại run sợ trước lòng dũng cảm vô song khi cô gái ấy dám bảo vệ và công khai với bạn bè quốc tế một sự thật, một lẽ phải mà không ít chính khách Việt Nam chắc gì đã dám làm! Vì khiếp sợ hành động ấy mà họ sẵn sàng chấp nhận mọi chỉ trích để trả thù Lan Khuê theo cách rất Trung Quốc như vậy .

Còn Trung Quốc đã làm gì khi Chiến hạm Lassen đi vào vùng biển mà Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế tuyên bố chủ quyền? Triệu đại sứ Mỹ đến Bộ Ngoại giao “kịch liệt phản đối”! Tuy có cao hơn Việt Nam ở chỗ Việt Nam luôn luôn dùng người phát ngôn để phản đối TQ xâm lược, bắn giết xua đuổi ngư dân Việt nam, nhưng cả cái “siêu cường” Trung Hoa của Tập Cận Bình cũng chỉ hậm hức đứng nhìn chứ dám làm gì hơn thế?

Trung Quốc làm gì khi Mỹ bán lô vũ khí trị giá 1,83 tỷ đô la gồm 2 tàu khu trục, tàu dò mìn, tên lửa Stinger, tên lửa chống tăng đời mới cho Đài Loan? Lần này thì ông Trịnh Trạch Quang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao TQ chỉ triệu tập Đại biện Ngoại giao đến để phản đối dù phía TQ rất tức giận. Ông chém gió rất hùng hồn rằng vụ này phía Mỹ đã “đi ngược lại luật pháp quốc tế, làm tổn hại nghiêm trọng chủ quyền và an ninh TQ. Trung Quốc sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia, trong đó tính đến cả việc trừng phạt các công ty Mỹ tham gia thương vụ này…”. Nói cho oai vậy thôi, họ có thể “trừng phạt” Lan Khuê trong cuộc thi hoa hậu thế giới vì cuộc thi diễn ra ở Hải Nam, tức họ dùng quyền của nước chủ nhà mà bất chấp điều lệ gì, chương trình kế hoạch nào. Còn trùng phạt “các công ty Mỹ tham gia vào vụ này” thì hơi khó đấy. Trong những trường hợp này, Trung Quốc đâu có lẽ phải và công cụ đủ mạnh để làm bừa bất chấp cả đạo và lý như bắt nạt những kẻ yếu bóng vía. Luật của Mỹ cấm các Công ty như Raytheon RTN.N và Lockheet Martin (là hai công ty tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan) không được bán bất cứ vũ khí và thiết bị quân sự gì cho Trung Quốc thì trừng phạt thế nào? Tất nhiên hai công ty này có một vài hợp đồng thiết bị dân dụng ở TQ như bán trực thăng dân sự hay bán thiết bị kiểm soát không lưu dân sự cho TQ. Nhưng đây lại là những thứ TQ cần mua hơn là các công ty Mỹ cần bán. Vả lại, nếu TQ áp đặt trừng phạt các hoạt động dân sự của các công ty Mỹ thì đâu có yên với Quốc hội Mỹ vì các Công ty TQ làm ăn với Mỹ rất nhiều.

Không nói gì đến Mỹ, chỉ cần một Thein Sein coi lợi ích của quốc gia, của nhân dân Myanma là tối thượng là lập tực chấm dứt ngay những dự án của Trung Quốc dù lớn đến đâu mà phương hại lâu dài đến lợi ích đất nước Myanma; lập tực tiêu diệt các băng nhóm gọi là “du kích” được TQ nuôi dưỡng dọc biên giới Trung Quốc – Myanma chỉ nhằm mục tiêu quấy rối sự ổn định của đất nước Myanma trong hàng chục năm qua. Bất ngờ và rất đau, nhưng Trung Quốc đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chứ làm được gì? Chỉ có Việt Nam là khư khư ôm lấy tình hữu nghị láng giềng tốt với kẻ cướp nước; ôm giữ “đại cục” giả dối như cầm nắm cái “ống tre” trong khi bọn xâm lược Trung Quốc cứ gặm nhấm dần từng phần lãnh thổ, lãnh hai thiêng liên của tổ quốc mà thôi.

Thật đáng quý trọng biết bao khi Lan Khuê ghi 4 chữ “Hoàng Sa Việt Nam” vào cái bản đồ nhỏ của em gửi cho bạn bè quốc tế, điều mà các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam chưa từng làm ở đâu như thế. Từ rất lâu rồi, các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Việt Nam, mỗi khi nói đến Hồng Kông hay Đài Loan, không bao giờ quên thêm cái đuôi Trung Quốc. Không rõ đây là mệnh lệnh của ai mà được thực hiện nhất quán như một lời tụng niệm linh thiêng. Nhưng lạ thay, không một ai, không một cơ quan nào khi nói đến Hoáng Sa mà có cái đuôi Việt Nam ở sau như Lan Khuê đã làm. Cứ mặc nhiên coi như Hoàng Sa không phải của Việt nam vậy thôi. Điều này càng khẳng định không có ai khác bày đặt hay yêu cầu em phải làm như thế, chỉ có sự hiểu biết và lòng yêu nước nồng nàn của chính em mới giúp em làm được điều đơn giản mà rất phi thường ấy.

Em không được đi đến tận cùng cuộc thi người đẹp, nhưng lại trở thành ngôi sao sáng của lòng yêu nước trong trái tim người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Hà Nội, 22/12/2015

Nguyễn Thái Nguyên
Lan Khuê bị ép loại khỏi cuộc thi hoa hậu nhưng đã trở thành một ngôi sao sáng của lòng yêu nước Reviewed by Phụng Thiên on 12/23/2015 Rating: 5 Thái Nguyên: Khi đọc các bài viết trên các trang mạng về cô gái Việt Nam đi thi Hoa hậu thế giới ở Hải Nam Trung Quốc bị xử ép để gạt khỏi...

Không có nhận xét nào: