Mẹ Tê-rê-xa chuẩn bị được phong thánh - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
19 tháng 12, 2015

Mẹ Tê-rê-xa chuẩn bị được phong thánhPaul Minh Nhật: Hôm thứ 6 vừa qua sau hàng tháng chờ đợi phép lạ thứ hai của mẹ Tê-rê-xa Calculta đã được Đức Giáo Hoàng chính thức xác nhận, phép lạ này sẽ mở đường cho chân phước mẹ Tê-rê-xa được chính thức nâng lên hàng hiển thánh.
ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, sau khi được ĐTC tiếp kiến chiều ngày 17-12-2015 cho biết Vatican đã xác nhận thông tin này.

Vatican Radio cho hay, ngày 15-12-2015, Hội đồng các Hồng y và GM thành viên Bộ Phong thánh đã đồng thánh bỏ phiếu nhìn nhận là phép lạ vụ khỏi bệnh của một kỹ sư người Brazil 35 tuổi được khỏi bệnh tức khắc một cách lạ lùng ngày 9 tháng 12 năm 2008 khi vợ ông khẩn cầu sự cứu giúp của Mẹ Têrêsa. Bệnh nhân lúc đó đang nằm trên bàn giải phẫu và hôn mê vì ung thư não bộ. Lúc đó vợ ông đến nhà xứ để cầu nguyện với Mẹ Têrêxa, xin cho chồng được khỏi bệnh.

Việc cứu xét vụ khỏi bệnh này đã được giáo phận Santos sở tại khởi sự hồi tháng 6 cùng năm 2008, và sau đó được ban giám định y khoa bộ Phong thánh, trong phiên họp ngày 10-9 năm nay, đã đồng thanh nhìn nhận là không thể giải thích được về phương diện khoa học.

Dù chưa có thông báo kế hoạch chính thức cho lễ phong thánh, Đức Hồng y Angelo Amato trước đó đã gợi ý rằng ngày 04 tháng 09 năm 2016 – một ngày trước lễ giỗ của Mẹ và cũng là “lễ năm thánh của các công nhân và tình nguyện viên lòng thương xót” sẽ là ngày thích hợp để cử hành lễ phong thánh cho vị nữ tu nổi tiếng này.

Mẹ Tê-rê-xa Calcutta tên khai sinh là Agnès Gonxha Bojaxhiu, sáng lập Dòng Các Nữ tu Thừa Sai Bác Ái, sinh ngày 26-8 năm 1910 tại Skopje tại Albania và qua đời tại Calcutta, Ấn độ ngày 5-9 năm 1997, hưởng thọ 87 tuổi.

Mẹ Tê-rê-xa chinh phục thế giới bằng tình yêu

Cả thế giới gọi con người nhỏ bé này là “Mẹ Tê-rê-xa” vì những gì mà Mẹ đã để lại. Người ta nhìn thấy nơi Mẹ những công việc tốt đẹp mà mẹ cống hiến: bao nhiêu người nghèo được giúp đỡ, bao nhiêu người bệnh được chữa trị và chăm sóc, các trường học cho trẻ em ở những khu nghèo cùng cực.

Người ta biết Mẹ qua Giải thưởng Nobel Hòa Bình mà mẹ được nhận (1979). Tạp chí Time bình chọn Mẹ là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất của thế kỉ XX. Ngay cả khi Mẹ đã về với Chúa thì những tin tức về Mẹ vẫn được các báo và tạp chí lớn trên thế giới chạy tít đăng bài.

Nhà văn Mani Sankar Mukherji, một tín đồ Ấn Giáo đã cho rằng “Mẹ Tê-rê-xa chiếm trọn trái tim của chúng tôi, vì Mẹ cho đi hết tình yêu của Mẹ, trong khi chính chúng tôi lại cho đi rất ít.

Ẩn sĩ Hồi Giáo Bartaki nói: “Trong đạo Hồi, chúng tôi không tin vào những chuyện thần thánh, không tin vào một người có thể trở thành thánh. Nhưng là một tín hữu Hồi Giáo, tôi khâm phục những người đã phục vụ nhân loại. Mẹ Tê-rê-xa là mẫu người đó. Để gọi bà Tê-rê-xa là Mẹ thì thật sự họ muốn nhận bà ấy là Mẹ thật đấy. Người Calcutta chúng tôi đã tôn phong Mẹ Tê-rê-xa là thánh từ lâu rồi. Bây giờ Tòa Thánh có tôn phong thì đó cũng là điều chúng tôi lấy làm vinh dự.”

Mẹ của những người nghèo khổ

Với người viết thì Mẹ còn hơn những gì ta có thể thấy nhiều. Mẹ là dấu chỉ của lòng thương xót cho những người nghèo, công việc mà mẹ thực hiện vươn cao trên cả tình yêu thương.

Trong buổi lễ phong chân phước cử hành vào ngày 19 tháng 10 năm 2003, hơn 300.000 người có mặt ở Quảng Trường Thánh Phê-rô đã vô tay hoan hô vang dội khi đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tuyên xưng Mẹ Tê-rê-xa là chân phước. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã gọi Mẹ Tê-rê-xa là “một trong những nhân vật quan trọng nhất của thời đại chúng ta” và là “hình ảnh của Người Samaritano Tốt Lành.”

Ngài nói “ Mẹ Tê-rê-xa đã đi trên con đường mà Chúa Ki-tô đã đi. Đây là con đường của tình thương và phục vụ tha nhân”.

Đức Giáo Hoàng Phanxico hôm 11 tháng 9 đã bày tỏ mong ước sẽ phong thánh cho Mẹ Tê-rê-xa vào năm thánh này như một “dấu chỉ của lòng thương xót cho thế giới” trong việc phục vụ người nghèo. Và chính Ngài khi chọn tước hiệu thánh Phanxico cũng là một dấu chỉ ưu tiên cho người nghèo.

Mẹ Tê-rê-xa khi nói về mục đích của Dòng Thừa Sai Bác Ái đã nói: “Mục đích của hội dòng chúng tôi là để đem Thiên Chúa, đem tình yêu của Người đến với những gia đình của những con người nghèo nhất giữa các người nghèo, và làm cho họ gặp được Thiên Chúa. Chính vì mục đích đó mà đối với chúng tôi, chúng tôi không quan tâm những con người nghèo đó là ai, họ thuộc sắc tộc, tôn giáo, văn hóa nào, hay chỗ đứng nào trong giai tầng xã hội. Chúng tôi muốn cho họ thấy tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho họ. Chúng tôi muốn cho họ thấy rằng Thiên Chúa yêu mến mọi người, Thiên Chúa yêu mến họ.”

Mẹ đã nhìn thấy Chúa Ki-tô nơi những con người nghèo khổ, những ai mà mẹ gặp. Mẹ kêu gọi mọi người tham gia vào công việc mang lại lợi ích cho nhiều người không chỉ bằng đóng góp tiền bạc, phương tiện nhưng “tôi xin họ đến đây đem theo trái tim yêu thương của họ, tôi xin họ dâng hiến những hy sinh qua đôi tay phục vụ của họ.”

Mẹ Tê-rê-xa đã nhận ra rằng “Ngày hôm nay, những con người bất hạnh, bị bỏ rơi, những con người bị gạt ra ngoài xã hội là chính Chúa Giê-su đó. Họ bị xã hội cho là vô ích, và không một ai tỏ ra một chút quan tâm đến họ. Chính tôi và các bạn ddaaay, nếu chúng ta không có một tình yêu thực sự nơi trái tim Chúa Giê-su, chúng ta cũng sẽ đứng về phía những con người lên án, chỉ trích, làm cho trái tim những người nghèo vốn đã thống khổ, lại thống khổ thêm.”

Paul Minh Nhật
Mẹ Tê-rê-xa chuẩn bị được phong thánh Reviewed by Phụng Thiên on 12/19/2015 Rating: 5 Paul Minh Nhật: Hôm thứ 6 vừa qua sau hàng tháng chờ đợi phép lạ thứ hai của mẹ Tê-rê-xa Calculta đã được Đức Giáo Hoàng chính thức x...

Không có nhận xét nào: