Đặng Xuân Diệu - Lịch Sử Sẽ Lưu Nhớ Sự Hy Sinh Này của Anh! - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
3 tháng 12, 2015

Đặng Xuân Diệu - Lịch Sử Sẽ Lưu Nhớ Sự Hy Sinh Này của Anh!TNCG: Người ta nói “xa mặt cách lòng” để chỉ tình cảm có thể bị phai nhạt đi theo thời gian nếu ta không giữ liên lạc với nhau. Hôm nay em đã chứng kiến điều ngược lại, dù xa nhau vạn dặm nhưng tấm lòng vẫn hướng về nhau. Người anh đó đã hơn 4 năm rồi chúng em không gặp, không nói chuyện, không trao đổi thư từ. Vì tiếng gọi của lương tâm, tiếng gọi của tổ quốc anh đã hy sinh lợi ích của mình để đấu tranh cho quyền con người, cho những con người “thấp cổ bé miệng”. Chế độ độc tài không thể chấp nhận một con người nhỏ bé như thế mà lại dám lên tiếng đụng chạm đến mình. Cộng sản đã bắt và kết án anh 13 năm tù giam. Người anh đó là Fx Đặng Xuân Diệu. Nay dù xa nhưng chúng ta vẫn gần gũi nhau trong tinh thần. Mời quý vị tiếp tục đọc những tâm tình của 1 người em gửi TNCG nói về TNLT Đặng Xuân Diệu.


Thân hữu Nghệ An mừng bổn mạng Fx Đặng Xuân Diệu
Hôm nay lướt mạng xã hội em thấy nhiều người bày tỏ lòng thương nhớ anh. Có người làm thiệp chúc mừng bổn mạng anh, có người chia sẻ những tâm tình với anh. Bao nhiêu người cầu nguyện cho anh, đồng hành với anh. Họ nhớ đến những kỉ niệm với anh. Anh Paulus Lê Sơn – người cùng vụ án và được ra tù trước anh đã chia sẻ sự cảm phục của mình với anh: “Lúc này được biết anh Diệu là một người hoạt động năng nổ trong nhóm bảo vệ sự sống của cộng đồng Vinh, anh đã cùng với nhiều anh chị em trong nhóm đã cứu sống được nhiều thai nhi và những bà mẹ bị bỏ rơi. Không những thế, anh còn lo lắng cho những cháu học sinh nghèo khó ở nơi vùng cao thâm sơn cùng cốc có được cuốn sách, cây viết, tấm áo lạnh mùa đông để các em mặc giữa tiết trời giá rét. Chúng tôi bắt gặp được nhau trong tình huynh đệ và trong công việc bắc ái, đối với tôi anh rất dễ chịu, hòa đồng và nhiệt huyết.
Cũng giống em, blogger Paulus Lê Sơn cũng nhận ra nơi anh sự đơn sơ giản dị. Có ai ngờ một giám đốc mà lại ở nơi bình thường. Nhà mình thì vẫn ở ngôi nhà cấp bốn ọp ẹp, ăn uống một cách rất thanh đạm. Em cũng cảm nhận được sự ấm áp và chân thành của anh trong cách đối nhân xử thế.

Paul Trần Minh Nhật thì kính trọng anh vì được chứng kiến sự kiên cường và bản lĩnh của anh ở giữa phiên tòa: “"TÔI SẴN SÀNG CHẾT CHO TỰ DO CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM" - ĐẶNG XUÂN DIỆU. em sẽ mãi kính phục chí khí đó của anh giữa phiên tòa ô nhục. một câu nói không mấy ai dám nói. Lịch sử sẽ lưu nhớ s hy sinh này của anh!”.

Em đặc biệt ấn tượng về lòng tự trọng cao đẹp của anh, cái tâm và cái tầm ẩn nơi vẻ ngoài khiêm tốn của anh. Những câu nói đầy triết lý nhân văn được anh diễn tả một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Em nhớ lần đó, trong chuyến đi anh đã nói với em “ai mà chẳng có khó khăn, cái khác biệt là cách mà em đối diện với nó. Em sẽ vượt qua những sóng gió hay là để sóng gió vùi lấp em. Điều đó tùy em lựa chọn”. Em nhận ra tinh thần lạc quan và niềm tin của anh vào Chúa, niềm tin vào con người. Và anh có một sức hút để những ai gặp anh sẽ khó lòng lãng quên.
Em được biết ở nơi lao tù anh vẫn không ngừng chiến đấu cho quyền lợi của tù nhân. Ước chi anh noi gương thánh bổn mạng Phanxico Xavie, tiếp tục can đảm loan báo Tin Mừng trong nơi u ám đó.
Cầu chúc anh luôn an vui trong Chúa – Đấng mà anh luôn tin yêu và hy vọng.
Nhớ anh,
Người em xứ Nghệ
(Xin được lấy câu nói của Paul Trần Minh Nhật đặt điêu tề cho bài chia sẻ)
Đặng Xuân Diệu - Lịch Sử Sẽ Lưu Nhớ Sự Hy Sinh Này của Anh! Reviewed by Phụng Thiên on 12/03/2015 Rating: 5 TNCG : Người ta nói “xa mặt cách lòng” để chỉ tình cảm có thể bị phai nhạt đi theo thời gian nếu ta không giữ liên lạc với nhau. Hôm ...

Không có nhận xét nào: