SOS: TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM BỆNH U TỬ CUNG BỊ ÉP "NHẬN TỘI" HOẶC LÀ "CHẾT TRONG TÙ" - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
13 tháng 12, 2015

SOS: TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM BỆNH U TỬ CUNG BỊ ÉP "NHẬN TỘI" HOẶC LÀ "CHẾT TRONG TÙ"

TNCG: Ngày 11.12.2015, một ngày sau Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế lại phải lên tiếng vì một Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) đang bị bệnh không được điều trị vì không "nhận tội".
Ân Xá Quốc Tế đã nêu trường hợp của TNLT Trần Thị Thúy - một người đang bị ung thứ vú, và nay đang bị các cơn đau hành hạ, việc này đã được các cán bộ y tế xác nhận. Tuy nhiên, lãnh đạo trại giam đã không cho phép điều trị nếu cô không thừa nhận những tội danh đã bị cáo buộc.

Chị Thúy được xác nhận là bị u khối tử cung vào khoảng tháng 5 năm 2014 khi còn ở trại giam thuộc thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Đây là bệnh tình bị khởi phát vì điều kiện giam giữ tồi tệ của trại giam. Gia đình cô đã gửi một số thuốc y học cổ truyền để cô chữa trị. Trong những tháng gần đây, sức khỏe chị suy giảm nặng, có lúc cô đã nói là mình đang bên bờ vực của cái chết. Gia đình chị Trần Thị Thúy đã tố cáo trại giam K5-tỉnh Đồng Nai đầu độc chị, dẫn đến tình hình sức khỏe suy sụp nghiêm trọng của chị.

Dù đã được các bác sĩ của trại chẩn đoán là bị khối u trong tử cung, sức khỏe yếu và đang đau bệnh. Nhưng lãnh đạo trại và một số cán bộ đã nói: hoặc là cô nhận tội để điều trị bệnh hoặc là "chết trong tù".

Ân Xá Quốc Tế cho biết: "Trần Thị Thúy là một thương nhân, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và là người đấu tranh về quyền sử dụng đất. Bà bị bắt vào tháng 8 năm 2010 và bị xét xử cùng sáu nhà đấu tranh quyền sử dụng đất khác bởi Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre ngày 30/5/2011. Cô đã bị kết án tám năm tù giam theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự về tội danh "hoạt động nhằm lật đổ nhà nước", và năm năm quản thúc tại gia. Theo cáo trạng, tất cả các nhà hoạt động nói trên bị cáo buộc đã tham gia hoặc liên kết với Việt Tân, một tổ chức có trụ sở ở nước ngoài tranh đấu ôn hòa cho dân chủ tại Việt Nam. Nhóm Công tác LHQ về Bắt giữ Tùy tiện đã tuyên bố rằng việc bắt giữ bảy nhà hoạt động trong đó có Trần Thị Thúy là tùy tiện và cần được khắc phục bằng cách trả tự do và bồi thường của họ."

Tình trạng trai giam ở Việt Nam, theo nhiều TNLT đã mãn án là hết sức khắc nghiệt. Cựu TNLT Trần Minh Nhật - người đã phải chuyển qua nhiều trại giam khác nhau đã cho biết: "Các tù nhân chính trị và TNLT thường bị nhốt cách ly ra ở các khu đặc biệt. Ở đây họ không được giao tiếp với bên ngoài và ngay cả gia đình thì cũng khó. Do đó, các TNLT khó lòng thông báo cho gia đình biết tình hình trong trại giam. Ở trong trại là nơi phẩm giá và quyền lợi của các tù nhân thường bị xâm phạm và chà đạp".
Cựu TNLT Minh Nhật, người đã bị giam ở trại Phú Sơn 4, Thái Nguyên cđã xác nhận là ở trong trại giam có một người đồng bào dân tộc thiểu số từng bị chết do không bảo đảm việc chăm sóc y tế.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã coi hành động từ chối chữa trị tù nhân bị bệnh là hành vi tra tấn. Điều đó vi phạm Công Ước Quốc Tế Về Chống Tra Tấn mà Việt Nam đã kí kết và sẽ có hiệu lực vào tháng 2 năm 2016. Tổ chức này cũng kêu gọi mọi người gửi thư cho Bộ Trưởng Bộ Công An và Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam để phản đối hành vi tra tấn này.
Tâm Tâm
SOS: TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM BỆNH U TỬ CUNG BỊ ÉP "NHẬN TỘI" HOẶC LÀ "CHẾT TRONG TÙ" Reviewed by Phụng Thiên on 12/13/2015 Rating: 5 TNCG: Ngày 11.12.2015, một ngày sau Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế lại phải lên tiếng vì một Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) đa...

Không có nhận xét nào: