Cộng đồng ủng hộ lời kêu gọi đồng hành với gia đình Cựu TNLT Trần Minh Nhật - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
5 tháng 1, 2016

Cộng đồng ủng hộ lời kêu gọi đồng hành với gia đình Cựu TNLT Trần Minh Nhật

Mỹ Hằng: Gần 800 gốc hồ tiêu và 160 cây cà phê cùng với 11 cây bơ đã bị kẻ ác đầu độc và chặt phá là những gì mà gia đình cựu TNLT Trần Minh Nhật phải gánh chịu trong những ngày qua.

Mùa màng bị triệt phá, kinh tế bị sa sút và tinh thần liên tục bị khủng bố là những gì những ngày qua công an huyện Lâm Hà đang cố phớt lờ. Cảm thương trước tình cảnh éo le của một nhà tranh đấu cho nhân quyền trẻ, cộng đồng mạng đã hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ cựu TNLT này của linh mục Lê Ngọc Thanh.

Theo gợi ý của ông Đinh Quang Tuyên, hôm 02.01.2016 linh mục Lê Ngọc Thanh đã phát đi lời kêu gọi mọi người tích cực đóng góp tài chính để giúp cựu TNLT Trần Minh Nhật vượt qua những khó khăn do nhà cầm quyền gây ra.

Cha Lê Ngọc Thanh viết trên facebook của mình: "Thời gian qua, kể từ khi Paul Trần Minh Nhật ra tù về Lâm Hà, Lâm Đồng, nhà nước ở đây đã dùng công an, an ninh, côn đồ, du kích và những lực lượng khác đánh phá, mạ lị Nhật cùng gia đình. Gần đây, họ còn cho côn đồ phá vườn cà phê và tiêu của gia đình Nhật, gây tổn thất nghiêm trọng về tinh thần và kinh tế cho gia đình."

Mới nhất là ngay đêm 01.01.2016 tức tết dương lịch, rẫy hồ tiêu của anh Trần Khắc Đường là anh trai của anh Nhật đã bị đầu độc cho chết dần hơn 382 gốc tiêu, một số đã chết khô hoàn toàn.

Nhà anh Trần Minh Nhật trước đó mấy hôm cũng bị nhổ 7 gốc tiêu, và khoảng hơn 400 trụ tiêu cũng đã bị xịt thuốc lưu dẫn làm cho các cây tiêu đang vàng lá, rụng trái và chết dần. Một số cây cà ri cũng chết bất thường , hàng rào cũng bị sệ xuống do có kẻ trèo vào.

Trước đó, ngay đêm Noel 24.12.2015 vườn cà phê của anh Trần khắc Đạt - anh trai của anh Minh Nhật đã bị chặt phá hơn 155 gốc cà phê và 11 gốc bơ .

Thấy được những bất công như vậy ông Đinh QuangTuyên , linh mục Lê NgọcThanh và một số người yêu công lý hoà bình đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng cùng đồng hành với gia đình anh Trần Minh Nhật.

Ông Đinh Quang Tuyên nêu ý kiến " hành động tàn phá nông trại của bọn công an Lâm Đồng thể hiện sự bất lực trong việc trực tiếp ngăn cản ý chí của anh Nhật . Mặt khác nó lộ rõ tính độc ác , tiểu nhân , hèn hạ của đảng cộng sản." Mục đích của việc đó theo ông Tuyên là "mục tiêu trước mắt là để đe dọa , trả thù sự bất khuất của anh Nhật , đồng thời cũng là thông điệp đe dọa những người đấu tranh cho tự do, dân chủ."
Cà phê và vòi tưới nước bị chặt

Cà phê nhà anh Đạt bị chặt tận gốc

155 cây Cà phê giống mới và 11 cây bơ bị chặt

800 gốc hồ tiêu bị thuốc chết

Kinh tế nhà anh Trần Minh Nhật bị triệt hạ hoàn toàn

Khi được hỏi bác vì sao có ý tưởng kêu gọi cộng đồng giúp đỡ gia đình anh Nhật ? Ông Tuyên nói: "Những thành quả mang lại lợi ích cho cộng đồng cần được nhân rộng. Vậy vấn đề không phải là riêng gì gia đình anh Nhật mà là vấn đề của cộng đồng mà các nạn nhân chỉ là đại diện ... "bất đắc dĩ " . Vì điều này sẽ tác động đến nhà cầm quyền cũng như gia đình anh Nhật . Khi cộng đồng chung sức hiệp thông tinh thần và hậu thuẫn khắc phục thiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia đình anh Nhật ,Sẽ xây dựng được niềm tin cho những người chuẩn bị dấn thân rằng họ không đơn độc trong bất kỳ hoàn cảnh nào . Mặt khác cũng là cách đáp trả một cách hết sức ôn hoà nhưng dứt khoát hành động khủng bố của công an cộng sản rằng cộng đồng yêu chuộng tự do không chịu khuất phục độc tài bạo quyền."


Đồng hành với gia đình Cựu TNLT Nhật, cựu TNLT Hồ Văn Oanh, sống tại Nghệ An, cùng chung vụ án 14 Thanh niên Công giáo và Tin Lành với Cựu TNLT Nhật, mạnh dạn nói lại câu nói nổi tiếng của Đức cha Phaolô Maria Cao đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh: “Chuyện của Thái Hà là chuyện của Vinh, chuyện của Vinh là chuyện của Thái Hà”.
Thấy rõ được sự hiệp nhất đồng lòng liên kết của cộng đồng, những người yêu Công lý Hoà bình luôn mong muốn cộng đồng hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ gia đình Cựu TNLT Nhật . Ông Tuyến mong muốn: “Cộng đồng cần cụ thể hoá thái độ của mình qua việc đóng góp ít nhiều về mặt vật chất, để khắc phục hậu quả do cộng sản gây ra đối với gia đình anh Nhật. Đồng thời lan tỏa việc tố cáo tội ác này bằng mọi cơ hội cũng như phương tiện truyền thông, lên án và quy trách nhiệm cho các quan chức liên quan”.
Về phía gia đình Cựu TNLT Nhật bày tỏ nỗi niềm: “Cộng đồng lên tiếng ủng hộ làm cho gia đình tôi thấy được an ủi và bớt lẻ loi. Đó là một hành động thể hiện tình liên đới thiết thực hỗ trợ chúng tôi sau những thiệt hại nặng nề.”
Cựu TNLT Nhật muốn gửi lời chia sẻ đến mọi người qua sự kiện của gia đình: “Tôi chân thành cảm ơn các cha và tất cả mọi người trong và ngoài nước vì tình đoàn kết chia sẻ này. Việc làm của quý ân nhân là một đòn giáng vào sự tàn ác, thờ ơ và phi nhân tính của những kẻ đang còn mê muội và vô lương tâm này.”
Được biết, sau 24 giờ kêu gọi cộng đồng giúp đỡ gia đình Cựu TNLT Trần Minh Nhật của linh mục Antôn Thanh và ông Tuyến đã có nhiều người sẻ chia với sự hỗ trợ hiện nay là 23.800.000 VNĐ và 200 Euro.
Liệu với việc trả thù hèn hạ của công an Lâm Hà với Cựu TNLT Trần Minh Nhật, 27 tuổi, và gia đình khi cộng đồng lên tiếng thì công an Lâm Hà sẽ điều tra, giải quyết thế nào? Hay tiếp tục run sợ trước sự bất khuất đấu tranh cho công lý, sự thật của Cựu TNLT Trần Minh Nhật?
Lê Mỹ Hằng
Học viên truyền thông Công Giáo khóa III tại Vinh
Cộng đồng ủng hộ lời kêu gọi đồng hành với gia đình Cựu TNLT Trần Minh Nhật Reviewed by Phụng Thiên on 1/05/2016 Rating: 5 Mỹ Hằng: Gần 800 gốc hồ tiêu và 160 cây cà phê cùng với 11 cây bơ đã bị kẻ ác đầu độc và chặt phá là những gì mà gia đình cựu TNLT Trần Mi...

Không có nhận xét nào: