ĐGH kêu gọi các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới: Đừng lãng quên người nghèo - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
22 tháng 1, 2016

ĐGH kêu gọi các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới: Đừng lãng quên người nghèo

GNsP: Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đừng lãng quên người nghèo. Đó là lời kêu gọi cho công lý và phát triển toàn diện đã được ĐGH gửi tới các tham dự viên của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới diễn ra hằng năm tại Davos, Thụy Sĩ.

Hiện diện trong sự kiện kéo dài ba ngày này có khoảng hơn 2.500 tham dự viên trong đó có hơn 1.000 giám đốc điều hành hoặc chủ tịch các công ty và hơn 40 nhà lãnh đạo thế giới.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn, biến đổi khí hậu và gia tăng tỉ lệ lãi suất được xem như những chủ đề chính của diễn đàn năm nay.

Thách thức đầu tiên của các bạn – ĐGH phát biểu với những người thúc đẩy và khuấy đảo nền kinh tế toàn cầu ngày nay rằng – là “tìm cách giúp đỡ những người nghèo hơn các bạn đạt được điều kiện sống bảo đảm phẩm giá hơn, đặc biệt là thông qua sự phát triển các tiềm năng con người, văn hóa, kinh tế và xã hội.”

Ngài nhấn mạnh đến thực tế rằng: “chúng ta phải không bao giờ cho phép nền văn hóa của sự thịnh vượng giết dần chúng ta, làm cho chúng ta không còn có khả năng “đồng cảm với tiếng khóc than của những người nghèo”. Ngài chỉ ra rằng: “khóc thương cho nỗi đau của tha nhân không chỉ có nghĩa là chia sẻ nỗi thống khổ của họ, nhưng trên hết cũng là nhận ra rằng hành động của chính chúng ta là nguyên nhân của bất công và bất bình đẳng”.

Trong sự khẳng định thẳng thắn, ĐGH Phanxicô mời các nhà lãnh đạo kinh doanh mở mắt, để nhìn thấy nỗi đau khổ của thế giới, những vết thương của anh chị em chúng ta – những người bị chối bỏ phẩm giá, và nhận ra rằng chúng ta buộc phải chú ý đến lời kêu van giúp đỡ của họ!”

Trích dẫn từ Tông Sắc chuẩn nhận Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngài nói: “Ước chi tiếng khóc than của họ thành của chính chúng ta và cùng với nhau chúng ta có thể phá bỏ được rào cản của sự thờ ơ vô cảm vốn thường thống trị tối cao và che dấu mặt nạ đạo đức giả và thói ích kỉ của chúng ta!”

Trong thông điệp có trích dẫn ý từ các giáo tông (thư luân lưu) và các giáo huấn của Hội Thánh, ĐGH Phanxicô cũng đề cập đến những thay đổi sâu sắc và mang tính thời đại mà chúng ta đang đối mặt ngày nay và thúc giục các nhà lãnh đạo bảo đảm rằng: “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” sắp tới – mà vốn là kết quả của các sáng kiến công nghệ, khoa học và tự động hóa, không dẫn đến sự hủy hoại con người – được thay thế bởi các cỗ máy vô hồn – hoặc là biến hành tinh chúng ta thành khu vườn trống vắng cho sự hưởng lạc của một số ít được chọn lựa”.

Ngài nói: “ngược lại, thời điểm hiện tại trao cho chúng ta một cơ hội quý báu để hướng dẫn và chi phối tiến trình đang diễn ra, và để xây dựng một xã hội hòa hợp dựa trên sự tôn trọng phẩm giá con người, khoan dung, từ bi và thương xót”.

ĐGH kết luận bài diễn văn với lời kêu gọi các nhà lãnh đạo theo đuổi một sự phát triển hài hòa và bền vững để bảo vệ hành tinh và sử sử dụng các công cụ kinh doanh để giúp vượt qua cuộc khủng hoảng phức tạp của xã hội và môi trường, và đấu tranh chống đói nghèo.

Minh Nhật
ĐGH kêu gọi các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới: Đừng lãng quên người nghèo Reviewed by Phụng Thiên on 1/22/2016 Rating: 5 GNsP: Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đừng lãng quên người nghèo. Đó là lời kêu gọi cho công lý và phát...

Không có nhận xét nào: