ĐGH Phanxicô kêu gọi Iran thăng tiến nhân phẩm và nhân quyền - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
27 tháng 1, 2016

ĐGH Phanxicô kêu gọi Iran thăng tiến nhân phẩm và nhân quyền

TNCG: Ngày 26/01/2016 ĐGH Phanxico đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người vừa có cuộc gặp với ĐHY Quôc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, cùng với TGM Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.
Buổi hội đàm thân mật đã thảo luận về các giá trị tinh thần chung và các ưu tiên để cải thiện quan hệ giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Hồi Giáo Iran, về đời sống của Giáo Hội tại đất nước này và hoạt động của Tòa Thánh Vatican để thăng tiến phẩm giá con người và tự do tôn giáo.

Buổi gặp gỡ kéo dài 40 phút còn chú ý đến việc ký kết và áp dụng Thỏa Thuận Hạt Nhân và tầm quan trọng của Iran trong việc cùng với các quốc gia khác trong vùng tiến tới các giải pháp chính trị bền vững cho các vấn đề đè nặng lên khu vực Trung Đông, chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố và buôn bán vũ khí.

Trong khía cạnh này, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại liên tôn và trách nhiệm của cộng đồng tôn giáo trong thúc đẩy hòa giải, khoan dung và hòa bình.

Trước chuyến công du của tổng thống Rouhani tới Châu Âu, phương tây đã tháo dỡ cấm vận kinh tế cho Iran. Đổi lại nước này đã cam kết cải thiện nhân quyền, trong đó quyền tự do tôn giáo được đặc biệt chú ý. Tổ Chức Opendoors đã xếp hạng Iran ở vị trí thứ 9 trong 50 quốc gia bách hại Ki-tô hữu khốc liệt nhất thế giới.

Báo chí loan tin chính quyền ông Rouhani đã thả tự do cho mục sư Saeed Abedini như một cuộc đổi chác tù nhân giữa Mỹ và Iran. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Saeed Abedini thuật lại những cách khủng bố tù nhân của chính quyền Iran. Saeed Abidini đã cho biết mình đã bị tra tấn và đánh đập trong quá trình điều tra và bị nhốt ở khu biệt giam với một phiến quân al-Qaida người đã cố giết ông. Ông vẫn chưa hết bàng hoàng khi hình dung lại cảnh những tù nhân khóc lóc kêu la khi bị đưa đi treo cổ. "Điều tồi tệ nhất mà tôi thấy là khi họ đưa những người Hồi Giáo dòng Sunnis đi hành hình... Đa số là người Sunnis, một vài người là tù nhân chính trị...tôi có thể nói họ đa phần bị giết vì niềm tin của mình".

Việc bắt và kết án 8 năm tù cho Saeed Abedini với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia bị Mỹ và các nước phương tây lên án gay gắt.

Tổng thống Hassan Rouhani đã cho công bố "gói trao đổi tù nhân" này cùng thời điểm với lệnh cấm vận quốc tế Iran được dỡ bỏ và các quyền lợi khác về chương trình hạt nhân đạt được thỏa hiệp. Tổng thống Mỹ Obama và các giới chức tôn giáo và chính quyền phương tây ca ngợi quyết định này của ông Rouhani.
Mục sư Abedini được thả tự do sau hơn 3 năm bị Iran cầm tù

Chuyến đi 4 ngày sang thăm Ý và Pháp của ông Hassan Rouhani được coi là một cố gắng của Iran tiếp xúc với các đối tác và nâng cao hình ảnh quốc gia trước cộng đồng quốc tế.

Ông Rouhani là tổng thống Iran đầu tiên gặp gỡ với một giáo hoàng tại Vatican kể từ năm 1999. Ông Hassan Rouhani được đánh giá là một giáo sĩ Hồi giáo ôn hòa, chủ trương cải thiện ngoại giao với các nước Tây Phương đã được đắc cử tổng thống năm 2013. Dưới sự lãnh đạo của ông Rouhani, Iran đã đồng ý giới hạn chương trình phát triển nguyên tử để giải tỏa cấm vận. Sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Ý, phái đoàn Tổng thống Rouhani sẽ qua Paris. Giới chức Pháp cũng đang hy vọng sẽ ký nhiều hợp đồng cộng tác thương mại với Iran.

Kết thúc buổi tiếp xúc, tổng thống Rouhani đã nói ”Xin ngài cầu nguyện cho tôi”. Còn ĐTC nói: ”Cám ơn tổng thống về cuộc viếng thăm và tôi hy vọng nơi hòa bình”.

Paul Minh Nhật
Tổng hợp từ News.va và ReligionNews
ĐGH Phanxicô kêu gọi Iran thăng tiến nhân phẩm và nhân quyền Reviewed by Phụng Thiên on 1/27/2016 Rating: 5 TNCG: Ngày 26/01/2016 ĐGH Phanxico đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người vừa có cuộc gặp với ĐHY Quôc Vụ Khanh Tòa...

Không có nhận xét nào: