Myanmar: 150 năm Dòng Chúa Chiên Lành thi hành sứ vụ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
28 tháng 1, 2016

Myanmar: 150 năm Dòng Chúa Chiên Lành thi hành sứ vụ

TNCG: Một thế kỷ rưỡi đã đi qua, Dòng Nữ Tu Chúa Chiên Lành thực thi sứ vụ truyền giáo và phục vụ tại Myanmar hay còn gọi là Burma. Năm nay, hội Dòng sẽ cử hành năm thánh kỉ niệm tại đất nước này.

Nữ tu Elizabeth Joseph, R.G.S nói "hành trình 150 năm nhắc nhở chúng tôi tôn vinh quá khứ, vui sống hiện tại và nuôi dưỡng gia sản sứ mệnh cho tương lai với niềm hy vọng"

Vào ngày 16 tháng Một vừa qua các nữ tu đã tổ chức lễ tạ ơn năm thánh tại thánh đường Đức Maria tại Yangon. ĐHY Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon giảng lễ.

Sơ Elizabeth nói: "Quả là một thời điểm vui mừng cho cộng đoàn cuả chúng tôi để cảm tạ Chúa và tri ân các đấng sáng lập và các thừa sai đã can đảm dâng hiến cuộc sống mình phục vụ Đức Ki-tô qua công tác của mình ngay cả giai đoạn khó khăn".

Các nữ tu dòng Chúa Chiên Lành cử hành năm chuẩn bị thiêng liêng cho năm thánh. Chủ đề suy niệm của các thành viên Dòng năm nay là "bám rễ vào Thiên Chúa và thực tại", "tưởng nhớ quá khứ với lòng biết ơn", "chấp nhận thử thách với niềm hy vọng" và "cùng nhau mạo hiểm vì sứ mệnh"

Công tác chuẩn bị bao gồm các khóa linh thao, suy niệm và chia sẻ cộng đoàn hàng tháng. Sơ Elizabeth nói rằng những điều này sẽ giúp đào sâu hơn đời sống thiêng liêng của các nữ tu và củng cố tầm nhìn và sứ mệnh "theo bước chân các đấng sáng lập". Sự chuẩn bị này tạo ra "niềm vui và lòng biết ơn sâu xa".

Sơ Joseph nhấn mạnh "chúng tôi cam kết với các giá trị Phúc Âm về công lý, thương xót, tôn trọng, phẩm giá con người và hòa giải để tạo một thế giới tốt đẹp hơn.

ĐHY Bo là ĐHY tiên khởi của Yangon đã dùng bài giảng của mình trong thánh lễ năm thánh để ca ngợi các đóng góp và công việc phục vụ của Dòng Chúa Chiên Lành tại nước này.

ĐHY đã nêu lên công việc của các nữ tu trong việc phục vụ người thiệt thòi, người yếu thế và bị áp bức. Ngài ca ngợi vai trò của Dòng trong sự phát triển của đất nước và so sánh với lịch sử của các nữ tu với con sông nổi tiếng bậc nhất Myanmar - Irrrawaddy.

ĐHY nói thêm "Dòng sông này chảy ra mang lại sự sống cho toàn thể Myananmar. Các nữ tu Dòng Chúa Chiên Lành mang sứ mệnh hòa giải, tìm kiếm những kẻ lạc, chữa lành ai bị thương tích, chia sẻ tình yêu thương xót... vốn vẫn sẽ tiếp tục tuôn chảy.

Kết thúc thánh lễ, nữ tu Regina, R.S.G., bề trên Giám tỉnh các nước Myanmar, Vietnam, Thai Land và Campuchia có bài cám ơn. Sơ giám tỉnh cảm tạ Thiên Chúa và mọi người đã đồng hành với hội dòng trên hành trình này. Sơ đã tóm lược lời dạy của đấng sáng lập, thánh Maria Eupharasia Pellletier: "tri ân là kí ức của tâm hồn."

Dòng Đức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành được thánh nữ Maria Eupharasia Pellletier sáng lập. ĐGH Gregory XVI đã chuẩn nhận thành lập hội dòng năm 1835 tại Angers, Pháp.

Các Nữ Tu Chúa Chiên Lành đã đến Myanmar năm 1866 như lời đáp trả yêu cầu giúp đỡ từ giám mục Paul Ambrose Bigandet, đại diện tông tòa đầu tiên của Hạ Miến Điện.

Thập niên 1960 đất nước này trải qua tiến trình quốc gia hóa kèm theo bởi ý thức hệ chủ nghĩa xã hội Miến Điện. Xu hướng chống phương tây bao gồm tình thần bài ngoại để nhằm ngăn chặn các thừa sai và chia cắt đất nước. Những xu hướng này đã làm ảnh hưởng tai hại đến kinh tế nước nhà và đói nghèo thêm tồi tệ.

Các cơ sở tôn giáo bị nhìn đầy nguy nghi ngờ và coi như là thế lực nước ngoài. Họ bị tịch thu tài sản., và trục xuất tất cả các nữ tu và nhà truyền giáo ra khỏi Myanmar và một số cơ sở giờ đây đã lọt vào tay những kẻ tham nhũng và không xứng đáng. Việc này dẫn đến sự sa sút của giáo dục, y tế và công tác xã hội.

Một số nữ tu Dòng Chúa Chiên Lành đã quay trở lại Myanmar năm 1973 để tái thiết lập sứ mệnh Chúa CHiên Lành. Các vị đã tham gia giảng dạy giáo lý và Tiếng Anh trong các chủng viện.

Từ năm 193 đến nay, sứ mệnh của Dòng Chúa CHiên Lành đã phát triển một cách ấn tượng trong các công việc mục vụ. Các nữ tu đã tham gia cách tích cực vào một vài giáo phận và thiết lập một mạng lưới chiến lược với các nhà điều hành địa phương và các tổ chức phi chính phủ (NGOs). Hiện nay có hơn 50 nữ tu phục vụ trên sáu cộng đồng tại Myanmar.

Các nữ tu đang giúp giáo dục và đào tạo ơn gọi cho các phụ nữ đang bị khủng hoảng xã hội. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Các sơ điều hành một trường nội trú cho học sinh nữ nghèo và trung tâm chăm sóc hằng ngày cho các trẻ em dương tính với HIV và trẻ con của các bậc cha mẹ dính đến HIV và nghiện ngập ma túy.

Các tu sĩ cũng chăm sóc cả đĩ điếm, phụ nữ đang có nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người, trẻ em đường phố. Một số hoạt động khác nữa như mục vụ nhà tù, các chương trình tiếp cận xã hội và tuyên truyền phổ biến nhân quyền và phẩm giá, sự bình đẳng giới , bảo vệ sự sống, sinh thái, công lý và hòa bình. Các nữ tu cũng tích cực tham gia đối thoại liên tôn, đặc biệt là với Phật Giáo - là tôn giáo của đa số ở Myanmar.

Paul Minh Nhật
Theo CNAMyanmar: 150 năm Dòng Chúa Chiên Lành thi hành sứ vụ Reviewed by Phụng Thiên on 1/28/2016 Rating: 5 TNCG: Một thế kỷ rưỡi đã đi qua, Dòng Nữ Tu Chúa Chiên Lành thực thi sứ vụ truyền giáo và phục vụ tại Myanmar hay còn gọi là Burma. Năm n...

Không có nhận xét nào: