Người dân khắp nơi tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974 - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
19 tháng 1, 2016

Người dân khắp nơi tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974

GNsP: Sáng ngày 19.01.2016, người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, Huế, Sài Gòn tổ chức nghi thức tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974. Riêng tại Sài Gòn, nhà cầm quyền Tp.HCM đã cấm cản, dùng vòi nước phun nước vào những người dân đi tham dự, bắt và câu lưu trái phép ba bạn trẻ.

Tại Sài Gòn

Theo lời mời gọi của Ban điều hành Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng có hơn 50 người dân yêu mến các anh hùng tử sĩ Hải-quân VNCH, quy tụ trước tượng đài Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Quận 1 để tưởng niệm và tri ân 74 anh hùng tử sỹ. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Tp.HCM huy động lực lượng công quyền các loại khoảng 200 người và 50 công nhân thuộc công ty vệ sinh thành phố đến ngăn cấm. Cô Ngà, một người tham dự, cho biết trên facebook cá nhân như sau:

“Xe bồn xịt nước được đưa đến đậu sẵn dưới chân tượng đài. Khoảng 50 ‘công nhân vệ sinh’ liên tục xịt nước và quét dọn… Mọi người tập trung tại chân tượng đài chuẩn bị làm lễ tượng niệm. Vòng hoa vừa được mang đến, ngay lập tức, có 3-4 thanh niên xông vào giật vòng hoa chạy đi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Lúc này, lực lượng ‘công nhân vệ sinh’ tập họp chung quanh để “bao vây” những người tưởng niệm, họ xịt nước và quét, miệng liên tục hô “tránh ra để dọn vệ sinh’.”

Sau đó, nhà báo Kha Lương Ngãi đặt một vòng hoa khác để tri ân nhưng cũng bị phía nhà cầm quyền gây khó khăn, họ giật lấy vòng hoa nhưng những người tham dự kịp thời giữ lại vòng hoa này. “Nhà báo Chu Vĩnh Hải đã bị đứt tay chảy máu khi bị những người này giật vòng hoa. Băng rôn vừa được đem ra đã bị những người này giật và bỏ chạy.” Cô Ngà cho biết.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải cho ý kiến: “Họ không bạo liệt quá mức cần thiết. Họ không mềm mỏng đến mức nhân nhượng và thỏa hiệp. Họ âm thầm giấu mặt mà làm. Nhẹ nhàng về hình thức nhưng quyết liệt trong việc làm. Họ ôn hòa nhưng vẫn ẩn ý đe dọa. Cách hành xử của chính quyền trong buổi sáng nay phản ánh sự lúng túng trong nhận thức về một sự kiện có ý nghĩa cần phải được tưởng nhớ và vinh danh. Có lẽ họ đang ở trong buổi giao thời nhận thức đầy giông bão.”

Cô Ngà uất ức: “Thật là một cảnh tượng hùng bi xúc động và đầy phẫn nộ. Những hành động, chiêu trò báng bổ đã được họ đem ra sử dụng với đoàn tưởng niệm nhằm làm nhếch nhác đi hình ảnh và phá rối, không để lễ tưởng niệm diễn ra được trang nghiêm, trọn vẹn. Đây là hành động phỉ báng, vô ơn với người đã mất cũng như người sống. Anh linh anh hùng tử sỹ sẽ tha thứ, những người tham gia tưởng niệm hôm nay sẽ tha thứ nhưng chính những kẻ quấy rối, phỉ báng lễ tưởng niệm hôm nay sẽ phải đối diện với lương tâm mình trong suốt cuộc đời còn lại.”
Cả trẻ con và người lớn đều tham gia tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa

Đoàn tưởng niệm tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội

Các cựu TNLT và thanh niên Công Giáo tại Nghệ An


Đoàn tưởng niệm tại tượng đài Trần Hưng Đạo, Sài Gòn bị cướp hoa, xịt nước vào đoàn

An ninh chìm đã cố giành vòng hoa, đánh và bắt người dân đến tri ân các anh hùng VNCH

Bất chấp lương tri xịt nước vào những người tưởng niệm các tử sĩ hi sinh tại Hoàng Sa năm 1974

Tại Huế, đơn sơ và thành kính

Tại Hà Nội

Khác với Sài Gòn, tại Hà Nội buổi tưởng niệm diễn ra tốt đẹp và trang nghiêm hơn. Blogger Lã Việt Dũng, tham dự buổi tri ân, cho hay:

“Sáng nay, nhóm No-U, các bác trí thức, nhóm Hà Nội Xanh và nhiều anh em dân chủ đã ra tượng đài Lý Thái Tổ để làm lễ tưởng niệm tri ân các anh hùng tử sĩ đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa. Mọi việc diễn ra tốt đẹp. Có khoảng từ 150-200 người tham dự. Mọi người cùng nhau thắp một nén hương và hô đả đảo Trung Quốc xâm lược… Khi nhóm No-U kêu gọi tổ chức thì nhiều người tương đối lo vì gần ngày đại hội đảng, nhiều ý kiến cho rằng, anh em sẽ bị ngăn cản. Nhưng cũng nhiều ý kiến khác cho rằng, chính gần ngày đại hội đảng nên nhà cầm quyền mới không dám làm gì. Còn cá nhân mình cho rằng, những người trong bộ máy đảng cộng sản có vẻ như là họ muốn cho nhân dân nghĩ rằng, họ không thân Trung Quốc.”

Một điểm đặc biệt trong buổi tưởng niệm ngày hôm nay, có nhiều các em nhỏ học mẫu giáo đến tri ân các tử sĩ Hải-quân VNCH. Đó là một sự tình cờ. Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh, tham gia buổi tưởng niệm, cho hay: “Sau khi sắp xong cuộc tưởng niệm tri ân, hai cô giáo mầm non dẫn một lớp trẻ đến tượng đài, tôi đưa hoa cho các cháu dâng hoa và các cô hướng dẫn các cháu dâng hoa. Tôi nghĩ chỉ là sự tình cờ các cô đưa các cháu đi chơi và tôi vận dụng thôi.”

Trong buổi tưởng niệm lần này, nhà cầm quyền Hà Nội tỏ ra ôn hòa và lịch sự hơn so với nhà cầm quyền Tp.HCM. Blogger Lã Việt Dũng nhận xét: “Cách quản lý của Tp.HCM và Hà Nội là hai cách quản lý khác nhau, nhà cầm quyền Tp.HCM mạnh tay hơn với những người hoạt động xã hội dân chủ bởi vì vẫn xem đó như là một lề lối cai trị của bên thắng cuộc, họ không tôn trọng người dân là những người có tính xây dựng mà luôn nhìn thẳng đây là một lực lượng đối kháng, còn nhà cầm quyền Hà Nội thì có vẻ họ buộc phải thừa nhận lòng yêu nước của người dân nhiều hơn.”

Còn nhà báo Chu Vĩnh Hải bình phẩm: “Không thể suy đoán hay phỏng đoán về nguyên nhân của mọi vụ việc khi không thể biết rõ nội tình. Nhưng tính không thống nhất là bản chất của chính quyền độc tài. Họ làm việc và hành xử theo tùy hứng, không theo một khuôn khổ và luật lệ nào.”

Tại Nghệ An

Với bầu không khí tương tự như Hà Nội, tại Nghệ An nhà cầm quyền không gây áp lực hay khó khăn gì cho các nhà hoạt động xã hội dân sự tổ chức buổi lễ tưởng niệm.

Vào khoảng lúc 11 giờ, các cựu TNLT đã cùng nhau tổ chức buổi lễ tưởng niệm các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Với con số khiêm tốn chỉ khoảng 10 người, các cựu TNLT vẫn muốn bày tỏ sự tri ân với các tử sĩ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai, người tổ chức buổi tưởng niệm tại Nghệ An, nói: “Việc anh em chúng tôi tổ chức tưởng niệm các anh hùng đã can đảm hy sinh vì biển đảo tổ quốc, trước tiên là tri ân các anh hùng đã vị quốc vong thân, và để nhắc nhở bản thân mình phải luôn sẵn sàng gìn giữ, bảo vệ quê hương đất nước”.

Còn các cựu TNLT khác cũng muốn gửi thông điệp phản đối Trung Cộng cướp chiếm biển đảo của Việt Nam.

Tại Huế

Trước đó 2 ngày, vào ngày 17.01.2016, người dân sống ở khu vực Lăng Cô và khu vực Miền Trung đã tổ chức buổi tưởng niệm tri ân các anh hùng tử sĩ VNCH trong sự ôn hòa.

Dù đã cố gắng hết sức và bằng nhiều cách bóp méo lịch sử và làm hài lòng Đại Hán 42 năm đi qua, là thời gian vừa đủ để thế hệ của những anh hùng bước vào tuổi hoàng hôn, một hai thế hệ mới sinh ra trong một không gian đào tạo mới. Nhưng các buổi tưởng niệm được diễn ra dọc dài đất nước đã chứng tỏ rằng hồn khí Người Việt không bao giờ mất, lòng yêu nước của Người Việt không bao giờ mất, lòng tri ân của Người Việt không bao giờ mất. Không một hệ thống chính trị nào, không một hệ thống tư tưởng nào có thể đồng hóa được người dân VN.

Pv. GNsP
Người dân khắp nơi tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974 Reviewed by Phụng Thiên on 1/19/2016 Rating: 5 GNsP: Sáng ngày 19.01.2016, người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, Huế, Sài Gòn tổ chức nghi thức tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ h...

Không có nhận xét nào: