ĐHY Donald Wuerl: "Tôi là Ki-tô hữu nghĩa là mang án chết nơi mình" - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
10 tháng 1, 2016

ĐHY Donald Wuerl: "Tôi là Ki-tô hữu nghĩa là mang án chết nơi mình"

TNCG: Ngày hôm nay trong nhiều xã hội, việc phát biểu một cụm từ đơn giản  "tôi là một Ki-tô hữu", là một tội chết. Sự lan rộng này là một trào lưu bách hại mà Đức Giáo Hoàng Phanxico gọi là "thế chiến thứ ba, được tiến hành từng phần.... là hình thức diệt chủng".

Đức Thánh Cha đã nói chủ yếu cho rất nhiều người đang tử đạo vì Đức Tin trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, còn có nhiều Ki-tô hữu hơn đang sống trong nguy hiểm thường trực. Theo một ước tính đáng tin cậy, hơn 200 triệu Ki-tô hữu trong 60 quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt với một vài hình thức hạn chế đức tin của họ. 

Sự ngược đãi đang xảy ra trên quy mô rộng lớn, và kẻ bách hại đến từ khắp nơi trên toàn cầu. Động lực thúc đẩy họ thực hiện những hành động bách hại đến từ một loạt các ý thức hệ, từ chủ nghĩa duy vật, từ chủ nghĩa cộng sản duy vật cho đến hồi giáo cực đoan. Họ thường truy tố các Ki-tô hữu với tội danh như phản loạn và báng bổ. Sự ngược đãi đang xảy ra ở Irag, Syria, Pakistan, Trung Quốc, Nigeria, Sudan, Triều Tiên và nhiều nơi khác. Nó xảy ra một cách trắng trợn trước mắt. Đôi khi những kẻ ngược đãi đăng tải các đoạn video quay lại cảnh hành quyết các Ki-tô hữu lên các phương tiện truyền thông xã hội một cách trắng trợn.

Tuy nhiên tình trạng này thường không được chú ý trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nó thường chỉ được chú ý bởi các nhà ngoại giao và những người lãnh đạo quốc gia. Nó, trong thực tế, được xem như một trách nhiệm chính trị. Họ nói rằng các vị tử đạo Ki-tô hữu thì quá đạo đức để kích động sự quan tâm của những người Mỹ cánh tả và quá xa lạ để khơi lên sự quan tâm của cánh tả. Và do đó các vị tử đạo đã bị bỏ quên trong cuộc chiến của mình, bị bỏ mặc trải qua đau khổ một mình. Chúng ta nhìn thấy sự thật này qua sự quan sát của nhà thơ W.H.Auden (tạm dịch): "tử đạo hãi hùng mình ta lẻ bước/mặc cho một góc, bẩn dơ cam lòng."

Đoạn văn trên là lời nói đầu của Đức Hồng Y Wuerl trong cuốn sách gần đây của mình tạm dịch là :Với các Vị Tử Đạo: Suy Tư Ki-tô giáo về Chứng Tá Vô Song (Nxb Steubenville, Ohio, Emmaus Road, 2015, trang 135, giá 22.95 đôla) với lời giới thiệu của Carl A. Anderson, Hiệp Sĩ Cao Cấp của Hội Hiệp Sĩ Kha Luân Bố (Knights of Columbus).

Đức Hồng Y Donald Wuerl là Tổng Giám Mục Washington, Hoa Kỳ. Tổng giáo phận Washington là ngôi nhà chung của hơn 620.000 người Công Giáo đang sống tại Washington và 5 tiểu hạt của bang Maryland: Calvert, Charles, Montgomery, Prince George's và St. Mary's. 


ĐHY Donald Wuerl: "Tôi là Ki-tô hữu nghĩa là mang án chết nơi mình" Reviewed by Phụng Thiên on 1/10/2016 Rating: 5 TNCG: Ngày hôm nay trong nhiều xã hội, việc phát biểu một cụm từ đơn giản  "tôi là một Ki-tô hữu", là một tội chết. Sự lan rộng...

Không có nhận xét nào: