Quan trí về xã hội dân sự 'có chuyển biến' - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
2 tháng 1, 2016

Quan trí về xã hội dân sự 'có chuyển biến'

BBC: Nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự ở Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Quang A cho rằng mặc dù không có 'đột biến', nhưng ngày càng nhiều quan chức trong chính quyền, nhà nước và Quốc hội Việt Nam đã 'hiểu hơn' về vai trò và chức năng của Xã hội dân sự.
Nguyên Viện trưởng Viện phản biện độc lập IDS nói với BBC:

"Tôi nghĩ rằng nó không có bước chuyển biến đột phá gì trong năm vừa qua, nhưng mà cứ từ từ, dần dần, thì tôi thấy rằng những người ở trong giới chính quyền, thí dụ như là trong các Đại biểu Quốc hội, những người ở trong hành pháp, ngày càng nhiều người hiểu hơn rằng xã hội dân sự không phải là cái mà nó chỉ có đối lập, chỉ có muốn dẹp bỏ chế độ.
"Nó là một nhân tố rất cần thiết cho sự phát triển xã hội và là một nhân tố cần thiết cho bản thân nhà nước này và có thể giúp họ giải quyết rất là nhiều vấn đề gay cấn của xã hội mà việc cản trở nó phát triển thì chỉ làm cho bản thân công việc của họ khó khăn mà thôi. Tôi nghĩ rằng sự hiểu biết dần, sự tiệm tiến đó, tôi nghĩ rằng rất là quan trọng."

Dựa vào bản thân

Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang A, xã hội dân sự ở Việt Nam cần phải tự 'độc lập' và 'tự thân' hơn nữa trong sự phát triển của mình, mà không nên lệ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài đến từ nhà nước, hay sự hội nhập của Việt Nam. Ông nói:
"Xã hội dân sự có phát triển hay là không phát triển là do bản thân xã hội dân sự, chứ còn mong rằng nhà nước sẽ có một khung khổ thoáng hơn, khích lệ hơn, khuyến khích hơn để xã hội dân sự phát triển thì cái đấy là hơi viển vông.
"Nhưng mà nếu xã hội dân sự tự mình bất chấp những khó khăn, nếu thực hiện đúng quyền của mình, thì tôi hy vọng là 2016 cũng sẽ có một bước phát triển tốt hơn năm vừa rồi."
Về hội nhập của Việt Nam vào Cộng đồng Asean hay gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) v.v... và sự phát triển của xã hội dân sự Việt Nam trong năm 2016, nhà quan sát nêu quan điểm:
"Kỳ vọng rằng những việc Hội nhập như thế chắc chắn sẽ đưa lại sự phát triển cho xã hội dân sự ở Việt Nam, thì hoàn toàn hơi ảo tưởng, bởi vì cái đó chỉ tạo ra cơ hội, nó chỉ ra những thời cơ để phát triển.
"Còn bản thân xã hội dân sự ở Việt Nam mà không tận dụng được tốt những thời cơ ấy một cách khéo léo, thì thời cơ cũng vuột qua tầm tay mà thôi," TS Nguyễn Quang A nói với BBC.
Quan trí về xã hội dân sự 'có chuyển biến' Reviewed by Phụng Thiên on 1/02/2016 Rating: 5 BBC: Nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự ở Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Quang A cho rằng mặc dù không có 'đột biến', nhưng ngà...

Không có nhận xét nào: