ĐTC: Vâng, là tội nhân nhưng đừng bao giờ tha thóa, tham nhũng, biến chất - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
31 tháng 1, 2016

ĐTC: Vâng, là tội nhân nhưng đừng bao giờ tha thóa, tham nhũng, biến chất

GNsP: Chúng ta hãy cầu xin Chúa trước những yếu đuối đưa ta đến phạm tội nhưng đừng bao giờ để mình ra tha hóa, tham nhũng, biến chất. Đây là nội dung trong bài giảng lễ sáng thứ Sáu 29.01 của Đức Thánh Cha Phanxicô, một chủ đề mà ĐTC đã đề cập rất nhiều lần.

Được gợi ý từ bài đọc I, kể lại câu chuyện vua Đavít và bà Bátseva, ĐTC phân biệt giữa hai loại tội đó là những tội phạm thông thường và tội tha hóa, tham nhũng, biến chất. Khác với những tội lỗi thông thường loại tha hóa, tham nhũng, biến chất này nó không cần đến ơn tha thứ.

Người ta có thể phạm tội qua nhiều cách khác nhau, nhưng dù cách nào thì chúng ta cũng có thể xin Chúa tha thứ, và chắc chắn Chúa sẽ tha thứ. Vấn đề nảy sinh khi người phạm tội biến thành những con người tha hóa, tham nhũng, biến chất. Họ không “cần xin tha thứ”, với họ, đơn thuần họ chỉ cần quyền lực để sự tha hóa, tham nhũng, biến chất của họ cảm thấy được bảo đảm

Những ai tha hóa, tham nhũng, biến chất thì không cần đến Thiên Chúa


Đó là thái độ của vua Đavít khi ông mê bà Bátseva, vợ của thuộc cấp Urigia của ông, ông này đang chiến đấu ở xa. Sau khi chiếm đoạt bà Bátseva và biết bà mang thai, ông gọi Urigia về thăm nhà và ở lại với vợ nhưng ông Urigia lại không về ăn ở với vợ mà lại ngủ với binh sĩ tại đền vua. Nghe biết thế, Vua Đavít lại cho mời ông đến ăn uống với mình, chuốc rượu cho ông say để ông về ở với vợ nhưng toan tính này lại một lần nữa thất bại. Cuối cùng vua Đavít sai Urigia ra mặt trận và ông Urigia chết ngoài mặt trận.

Sự bảo đảm đưa trên việc tha thóa, tham nhũng

Vua Đavít là “thánh nhưng cũng là một tội nhân”. Ông rơi vào tha hóa, dù vậy, Chúa vẫn có lòng thương xót ông. Vua Đavít “cao cả, quyền quý” cảm thấy bảo đảm, vì vương quốc của ông mạnh, khi ông phạm tội ngoại tình, ông làm mọi cách để dàn xếp tình trạng này, dù phải nói dối, dù phải phạm tội giết thuộc cấp trung tín của mình.

Thời điểm này trong đời sống vua Đavít cũng là thời điểm của tất cả chúng ta, vì “chúng ta cũng có thể đi con đường này”: “Đây là con đường của tội dẫn đến tha hóa hư nát”, Đức Phanxicô giải thích. Tha hóa, tham nhũng, biến chất là tội mà tất cả chúng ta phạm dễ dàng nhất khi chúng ta có quyền lực trong tay, dù đó là quyền trong hàng giáo sĩ, tu sĩ, trong lãnh vực kinh tế hay chính trị. Quỷ cũng làm cho chúng ta cảm thấy an lòng.”

Vâng chúng ta là những tội nhân những đừng bao giờ tha thóa, tham nhũng

Hôm nay tôi muốn nhấn mạnh với anh chị em một điều quan trọng là có những lúc chúng ta phạm tội, chúng ta cậy vào sức mạnh của quyền lực, chúng ta cảm thấy an toàn nhưng hãy dừng ngay lại chuyện tha hóa, tham nhũng, biến chất. Vì sự tha hóa làm cho người ta nghĩ rằng mình không cần đến ơn tha thứ của Chúa nữa. 

Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo hội cho chính mỗi người chúng ta là các Giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân xin Thiên Chúa cứu mình ra khỏi tội tha hóa. Vâng, chúng ta là những tội nhân nhưng đừng bao giờ rơi vào tha hóa, tham nhũng, biến chất! Hãy xin Chúa ban cho chúng ta điều này!

ĐTC: Vâng, là tội nhân nhưng đừng bao giờ tha thóa, tham nhũng, biến chất Reviewed by Phụng Thiên on 1/31/2016 Rating: 5 GNsP: Chúng ta hãy cầu xin Chúa trước những yếu đuối đưa ta đến phạm tội nhưng đừng bao giờ để mình ra tha hóa, tham nhũng, biến chất. Đ...

Không có nhận xét nào: