Đức Quốc: thảo luận bàn tròn về tình trạng của blogger và tôn giáo Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
29 tháng 1, 2016

Đức Quốc: thảo luận bàn tròn về tình trạng của blogger và tôn giáo Việt Nam

CTM: Hôm 26 tháng 01 năm 2016, một buổi Thảo luận bàn tròn về tình trạng của blogger và tôn giáo Việt Nam được tổ chức trong tòa soạn báo ZEIT Online tại Berlin, Đức quốc.

Tham dự buổi Thảo luận bàn tròn này gồm có ông Sven Hansen, Biên Tập Viên Phụ Trách Á Châu của nhật báo taz (Die Tageszeitung), Đức ông Klaus Kramer, Chủ Tịch Tổ Chức Truyền Giáo missio (có trụ sở tại Aachen, Đức quốc: http://www.missio.de/) và blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió).
Trong buổi Thảo luận này, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới Đức (Reporter ohne Grenzen ROG) và Tổ Chức Truyền Giáo missio phát động chiến dịch Thỉnh nguyện thư đòi tự do cho Lm. Nguyễn Văn Lý.
Đức ông Klaus Kramer, Chủ Tịch missio và Christian Mihr, Giám đốc Phóng Viên Không Biên Giới Đức đã thông báo về chiến dịch truyền thông xã hội #freeLy (Tự do cho cha Lý) với Thỉnh nguyện thư kêu gọi chính quyền Đức thúc đẩy Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý cũng như hủy bỏ điều 258 luật hình sự, một điều luật vi phạm hiến pháp cho phép sự đàn áp tự do ngôn luận và thông tin.
Hai ông Kramer và Mihr đồng ý với nhau rằng tự do thông tin, tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo liên hệ chặt chẽ và không thể tách rời được, điển hình là ở Việt Nam. Theo ông Mihr thì tín đồ công giáo trong số những blogger bị cầm tù tại Việt Nam có tỷ lệ khá cao.
Còn theo Đức ông Kramer, mặc dù mối quan hệ giữa nhà thờ và nhà nước Việt Nam đang có dấu hiệu hoà dịu nhưng các giám mục Việt Nam vẫn lo lắng rằng dự luật tôn giáo đang được bàn thảo vẫn còn đặt vấn đề gọi là lạm dụng quyền tự do dân chủ hay tự do tôn giáo sẽ bị trừng trị, và như thế cho phép áp dụng luật một các tùy tiện.
openpetitionfreeLy_jobo
Blogger Bùi Thanh Hiếu (Thứ 2 từ bên trái )
Blogger Bùi Thanh Hiếu chỉ ra rằng nhà chức trách CSVN đã thay đổi chiến thuật đối với các blogger, gần đây việc bắt giam blogger ít khi xẩy ra vì sẽ khuấy động dư luận quốc tế, điều mà nhà cầm quyền CSVN muốn tránh. Thay vào đó sai côn đồ đánh đập blogger ngay trên đường phố. Và như vậy nhà cầm quyền và cảnh sát sẽ xem như không can dự gì đến việc này.
Blogger Buì Thanh Hiếu cảm ơn Phóng viên Không Biên giới và Missio Aachen về chiến dịch vận động tư do cho LM. Nguyễn Văn Lý và yêu cầu đừng quên các blogger khác, những người ít nổi tiếng hơn nhưng cũng bị đàn áp nặng nề.
Đức Quốc: thảo luận bàn tròn về tình trạng của blogger và tôn giáo Việt Nam Reviewed by Phụng Thiên on 1/29/2016 Rating: 5 CTM: Hôm 26 tháng 01 năm 2016, một buổi Thảo luận bàn tròn về tình trạng của blogger và tôn giáo Việt Nam được tổ chức trong tòa soạn báo...

Không có nhận xét nào: