Wikipedia lưu hồ sơ về luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
17 tháng 1, 2016

Wikipedia lưu hồ sơ về luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

#TNCG: Một tháng đã đi qua từ ngày luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt hôm 16/12/2015, vụ bắt giữ ông Đài đã làm dư luận bức xúc. Các cơ quan ngoại giao các nước dân chủ, các tổ chức nhân quyền, các NGOs và nhiều người dân đã lên án hành động lạm quyền đó của nhà cầm quyền cộng sản. Để đánh dấu một tháng ngày luật sư nhân quyền nổi tiếng này bị bắt, Wikipedia - Bách Khoa Toàn Thư Mở đã xây dựng một trang riêng nói về nhà hoạt động chính trị này.
Trang hồ sơ về Nguyễn Văn Đài phác thảo sơ lược qua về tiểu sử và những hoạt động của ông. "Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969, là một luật sư nhân quyền, một nhà hoạt động dân chủ và là blogger người Việt. Ông bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ và cáo buộc "tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 88 BLHS. Vụ bắt giữ luật sư nhân quyền này đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.", đó là những nét chính mà trang Wikipedia nói về ông.

Luật sư Nguyễn Văn Đài đã góp phần đáng kể cho sự ra đời của Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006. Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng đã hỗ trợ cho sự ra đời của các tổ chức công nhân và bảo vệ nhân quyền như "Công đoàn Độc lập", "Ủy ban Nhân quyền Việt Nam", "Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam".

Năm 2013, ông sáng lập "Hội Anh Em Dân Chủ", ông có nhiều sáng kiến để thúc đẩy quyền lợi người dân nhất là những ai bị áp bức. Ông đã thường xuyên bị đánh đập, khủng bố tinh thần và trước ngày bắt hơn 1 tuần ông đã bị công an Nghệ An hành hung cùng với ba cộng sự khi tổ chức khóa huấn luyện nhân quyền ở Nam Đàn, Nghệ An nhân dịp kỉ niệm ngày quốc tế nhân quyền.

Ông đã được nhận giải thưởng nhân quyền Hellman-Hemmet của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, [5] và Giải Nhân quyền Việt Nam 2007 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.

Ngày hôm trước, các anh em trong Hội Anh Em Dân Chủ và các nhà hoạt động nhân quyền có tiếng ở Hà Nội trong đó có luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân đã đến thăm ông Nguyễn Văn Đài đang bị tạm giam tại trại B14 - Bộ Công An.

Những thông tin chủ yếu về các hoạt động, thành tích và phản ứng của cộng đồng quốc tế được trích dẫn ngắn gọn trên trang Bách Khoa Toàn Thư Mở bằng tiếng anh ở địa chỉ: https://en.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_%C4%90%C3%A0i

Các bạn cũng có thể tham khảo các bài viết về ông trên các trang mạng và cả trên Wikipedia Tiếng Việt tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_%C4%90%C3%A0i

Minh Nhật
Wikipedia lưu hồ sơ về luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài Reviewed by Phụng Thiên on 1/17/2016 Rating: 5 #TNCG: Một tháng đã đi qua từ ngày luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt hôm 16/12/2015, vụ bắt giữ ông Đài đã làm dư luận bức xúc. Các cơ quan ng...

Không có nhận xét nào: