CARITAS KÊU GỌI BẢO VỆ TRẺ EM TRÁNH KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ DO CHIẾN TRANH - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
7 tháng 2, 2016

CARITAS KÊU GỌI BẢO VỆ TRẺ EM TRÁNH KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ DO CHIẾN TRANH

GNsP: Bé Malak 6 tuổi trẻ tị nạn người Syria bị những cơn ác mộng ám ảnh. Gia đình cô bé phải chạy sang Lebanon sau khi ngôi nhà bị đánh bom. Phải chứng kiến những kẻ khủng bố giết cô chú, ông nội và bắt cóc cha em. Giờ đây cô bé không thể ngủ một mình.

Cô bé Sabah cũng 6 tuổi, khi đang chơi trong sân nhà ở Homs, Syria thì ngôi nhà phút chốc bị đánh bom trở nên tan hoang. Từ đó em bị khó ngủ, thấp thỏm lo sợ quái vật trong nhà xuất hiện.

Hơn 1,2 triệu người Syria tìm cách đến Lebanon lánh nạn từ khi cuộc xung đột nổ ra năm 2011. Malak và Sabah là 2 trong số 486 trẻ tịn nạn Syria, theo khảo sát của Caritas ở Lebanon cho biết.

Trung tâm (CLMC) là trung tâm tìm hiểu tác động của khủng hoảng lên sức khỏe tinh thần của trẻ tị nạn vừa thực hiện cuộc khảo sát tiến hành năm 2015 cho thấy khủng bố ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ tị nạn Syria sống Lebanon.

Dù không bị cuộc xung đột Syria ảnh hưởng thì sự thay đổi môi trường sống gia đình, trường học hay mất đồ dùng thân thiết cũng khiến trẻ chịu tổn thương.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến trẻ em, những nạn nhân vô tội trong làn sóng người tị nạn Syria. Mặc dù, không phải là nhân tố trong cuộc chiến nhưng các em phải trả giá quá đắt. Các em bị đánh mất tuổi thơ qua bao khủng hoảng bạo lực”, theo chủ tịch Caritas Lebanon, cha Paul Karam cho biết.

Tổ chức Caritas chứng kiến cuộc xung đột Syria từ những ngày đầu. Đã 5 năm trôi qua, CLCM hỗ trợ hơn 330.000 người tị nạn. Dòng người tị nạn trở thành gánh nặng cho Lebanon, căng thẳng xã hội.

Hơn một nửa người tị nạn Syria (56%) ở Lebanon dưới 18 tuổi. Trong đó chỉ có 1/10 bị thương trước khi đến Lebanon, đa số trẻ em tị nạn đều có triệu chứng tổn thương tinh thần, hồi tưởng qua ác mộng.

67% trẻ chứng kiến cảnh đánh bom, 37% nhìn hoặc nghe thấy các vụ thảm sát. Gần 1/3 bị lo lắng bất an, 37% bị chứng hồi tưởng và 28% gặp ác mộng.

“Ở Lebanon, trẻ tị nạn sống trong hoàn cảnh khó khăn. Không nghi ngờ khi xung đột và di cư để lại vết thương sâu sắc trong phần đời còn lại của các em”, cha Karam nói.

Khảo sát đòi hỏi các nhân viên CLMC phải tiếp cận sự nhạy cảm của các em. Các nhà tâm lí, nhân viên xã hội thực hiện các cuộc phỏng vấn các em và các cha mẹ trong môi trường an toàn.

Giám đốc CLMC, ông Bruno Atieh nói cuộc khủng hoảng Syria gây hậu quả dài lâu lên sức khỏe và sự phát triển trẻ em.
“Trung tâm Di dân Carias Lebanon ghi nhận cuộc xung đột gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí và phúc lợi xã hội người tị nạn”, ông Atieh nói.

Ông cho biết thêm: “Các chấn thương làm cho các nạn nhân cảm giác bất lực, không thể khống chế cuộc sống của mình”
Trong khảo sát còn cho biết, các cách mà trẻ bị chấn thương thường biểu hiện. 10-15% trẻ có hành vi chống đối.
“9% trẻ gặp các triệu chứng mất hi vọng, luôn nghĩ về những mất mát, tổn thương”.

Gia đình là nguồn hỗ trợ cho các em. Trong khi các lớp học không thể cải thiện sức khỏe tâm thần thì tình yêu gia đình giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Caritas cho rằng cần bảo vệ trẻ tị nạn Syria chịu ảnh hưởng tâm thần nghiêm trọng. Tổ chức đang kêu gọi UNHCR tăng viện trợ các Syria và Libang, đảm bảo các dịch vụ bảo vệ trẻ em tị nạn.
Tổ chức cũng đang thúc giục chính phủ Lebanon thông qua chính sách “không khoan nhượng” phân biệt đối xử và lạm dụng và đảm bảo giáo viên được đào tạo đầy đủ để hỗ trợ trẻ em cần giúp đỡ.

GNsP (caritas.org)
CARITAS KÊU GỌI BẢO VỆ TRẺ EM TRÁNH KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ DO CHIẾN TRANH Reviewed by Phụng Thiên on 2/07/2016 Rating: 5 GNsP: Bé Malak 6 tuổi trẻ tị nạn người Syria bị những cơn ác mộng ám ảnh. Gia đình cô bé phải chạy sang Lebanon sau khi ngôi nhà bị đánh ...

Không có nhận xét nào: