"Hành trình tết yêu thương" đến vùng núi trắc trở tỉnh Quảng Bình - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
5 tháng 2, 2016

"Hành trình tết yêu thương" đến vùng núi trắc trở tỉnh Quảng Bình

GNsP: Ngày càng nhận thức được những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội này, nhóm “tuổi trẻ và lòng nhân ái” đã tiến hành chương trình “Hành Trình Tết Yêu Thương”. Gần 100 suất quà tết đã được gửi tặng cho các gia đình thuộc vùng núi khó khăn trong hai giáo xứ Tân Hội và Yên Giang thuộc tỉnh Quảng Bình.

Vượt qua quãng đường khoảng 300 km, vượt bộ qua những đoạn đường lầy lội và khúc khuỷ, các bạn trẻ ở Nghệ An đã đưa tết đến sớm cho bà con vùng sâu vùng xa tỉnh Quảng Bình. Mỗi suất quà do các bạn trẻ qyên góp được chứa những nhu yếu phẩm cần thiết trong những ngày tết giá rét. Các hộ gia đình ở đây chủ yếu làm nghề nông, kinh tế bấp bênh, và đời sống rất thiếu thốn. Có hộ không đủ tiền sắm áo ấm cho con cái dịp xuân về.

Khoảng 7 giờ sáng ngày 02/02/2016, nhóm thiện nguyện đã xuất phát từ huyện Diễn Châu, Nghệ An hướng về Quảng Bình, mãi tới 14 giờ nhóm mới đến được nhà ga Ngân Sơn. Khi được biết có đoàn từ thiện tới thăm, cha xứ Giuse Trần Chính Trực đã không quản ngại đường xá xa xôi để tới đón đoàn về nhà thờ xứ Tân Hội.

“Trải qua nhiều chuyến xe, chuyến tàu nhưng khi nhận được sự nhiệt tình đón tiếp của cha xứ, mọi người thấy rất phấn khởi và hào hứng cho hành trình sắp tới”, một bạn trẻ bày tỏ cảm xúc khi vừa tới nơi.
Đường đi khá lầy lội
Dù mệt mỏi nhưng trong buổi chiều đó, souer quê hương Tám đã dẫn đoàn tới thăm các gia đình tại giáo họ Đồng Tràm, giáo họ cách trung tâm mục vụ giáo xứ khoảng 10km. Con đường núi ngoằn nghèo uốn lượn và phải vượt cầu phao qua sống rất chênh vênh hiểm, khiến các bạn trẻ thêm mệt mỏi.
Để đến được với giáo họ chúng tôi phải vượt qua cầu phao nàyĐông Tràm là một giáo họ nhưng hiện tại vẫn chưa có nhà nguyện riêng mà phải nhờ đến nhà dân để cử hành thánh lễ. Trên đường đi, Hưng -một bạn trẻ trong đoàn ngạc nhiên nêu suy nghĩ: “Ở đây hoang vu thế này, người dân lấy gì để sinh sống. Đường xa và nguy hiểm quá, để đi lễ Chúa Nhật thì rất khó khăn”.

Ông trưởng Hội Đồng Mục Vụ Giáo Họ lược qua những khó khăn của người dân nơi đây. “Đầu tiên, thay mặt cho bà con giáo họ cảm ơn nhóm đã tới thăm giáo họ. Ở đây ai cũng khổ hết, hàng năm ở đây phải hứng chịu ít nhất 4 lần lũ về, khi đó chúng tôi chỉ biết chạy lên đồi núi để ở. Chúng tôi ở đây cách rất xa trung tâm nên không biết mua gì, ăn gì cả. Hơn nữa, mỗi lần qua cầu chúng tôi đều phải mất 5.000 đồng/1 lượt cho xe máy. Cứ vào mùa lũ thì chủ thầu lại cất cầu đi và coi như chúng tôi bị cô lập hoàn toàn.”
Trong thời tiết giá rét nhưng các em vẫn mang trên mình những bộ quần áo rất mỏngĐược biết giáo xứ Tân Hội được thành lập năm 2009, giáo xứ thành lập chưa được bao lâu thì vào năm 2010 phải hứng chịu trận lũ lịch sử làm ngập cả ngôi nhà thờ giáo xứ, trong hoàn cảnh đó Cha xứ chỉ kịp đưa Mình Thánh Chúa lên nơi ở cao còn lại bị nước cuốn trôi đi hết. Và đến bây giờ, hàng năm giáo họ luôn phải chịu ảnh hưởng ít nhất 4 lần nước dâng lên cao, khiến đời sống giáo dân hết sức khốn khổ. Gần như mùa lũ lên, giáo họ bị cô lập hoàn toàn khi mà con đường lưu thông duy nhất là cái cầu phao bị nhà thầu cất giữ khỏi hư hỏng.

Ông trưởng HĐMV nói: “Bà con không biết trông cậy vào ai, chỉ biết tìm cách chạy lên đồi trong hoàn cảnh đầy thiếu thốn. Hơn lúc nào hết, mọi người ở đây cần sự quan tâm kịp thời của những tấm lòng hảo tâm để họ có thể yên tâm ổn định cuộc sống thường ngày và trong đời sống tâm linh.”Khi đã đi trao quà cho các hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp, được sự giới thiệu của Cha xứ, chúng tôi đến với mảnh đất nhà thờ cũ. Cha Trần Chính Trực cho biết trận lũ năm 2010 dâng lên đỉnh điểm, Cha xứ chỉ kịp mang Mình Thánh Chúa lên cao (hiện tại là nhà nguyện của giáo xứ) mà không mang theo gì được nữa. Mọi thứ bị cuốn đi hết.

Và trong đêm ngày 02-02-2016 chúng tôi đã cùng Cha Giuse Trần Chính Trực tới dâng lễ và trao quà cho giáo dân tại giáo họ Đồng Lào, cách trung tâm giáo xứ khoảng 15km. Trên đường tới giáo họ này, Cha xứ kể: “Nơi đây là vùng tái truyền giáo nên bây giờ giáo dân họ không hiểu rõ về đạo, Cha giảng hay, vui thì họ tham dự tới cuối thánh lễ, còn giảng chán thì họ bỏ về giữa chừng luôn”.

Kết thúc thánh lễ đoàn tạm thời dừng chân tại nhà xứ để tiếp tục cho chuyến đi ngày mai tới giáo họ Kim Lan và Giáo xứ Yên Giang.

“Ứớc mong người dân nơi đây được mọi người quan tâm hỗ trợ, và nhà cầm quyền có thể nhìn thấu nỗi khổ của người dân. Chúng tôi chỉ mong chia sẻ khó khăn và sự quan tâm tới anh chị em trong những ngày tết. Cầu chúc dân nghèo nơi đây một năm mới có nhiều đổi thay.”, một tình nguyện viên trong đoàn xúc động nói sau buổi phát quà.

Pet Lê Minh Sơn
"Hành trình tết yêu thương" đến vùng núi trắc trở tỉnh Quảng Bình Reviewed by Phụng Thiên on 2/05/2016 Rating: 5 GNsP: Ngày càng nhận thức được những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội này, nhóm “tuổi trẻ và lòng nhân ái” đã tiến hành chương trình “...

Không có nhận xét nào: