Người Ki-tô hữu đứng đầu thượng viện ở quốc gia Phật Giáo Myanmar - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
4 tháng 2, 2016

Người Ki-tô hữu đứng đầu thượng viện ở quốc gia Phật Giáo Myanmar

TNCG: Một nhà hoạch định luật pháp người Ki-tô hữu dân tộc thiểu số bang Karen thuộc Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã được chọn làm người phát ngôn cho Nghị Viện Quốc Gia Myanmar.

Mahn Win Khaing Than là một trong 40 nhà làm luật Ki-tô hữu trong nghị viện, nơi hàng trăm người đã giành được ghế trong thượng viện vào hôm 3 tháng Hai. Liên đoàn kiểm soát 135 ghế trong tổng số 224 ghế của thượng viện, trong khi lực lượng quân đội duy trì 56 ghế không do lựa chọn.

Theo báo chí trong nước, Mahn Win Khaing Than đã phát biểu với các nhà hoạch định pháp luật rằng "chúng ta phải làm việc để làm ra những luật cần thiết và loại bỏ những luật không cần thiết cho tiến trình hòa bình, nền pháp quyền và hòa giải quốc gia"

Mahn Win Khaing Than, một chính trị gia phái Baptist, là cháu nội của Mahn Ba Khine người đã bị ám sát cùng với anh hùng dành độc lập cho Myanmar tướng Aung San bởi các nhóm nổi loạn năm 1947.

Mahn 63 tuổi làm luật sư trước khi dành được một ghế ở thượng viện cho các cử tri bang Karen trong cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11 vừa qua. Ông là cựu thư ký của Hiệp Hội Văn Học và Văn Hóa bang Karen và tham gia vào Liên Đoàn Karen Liên Minh năm 1990 vốn thắng cử trong cuộc bầu cử năm 1990.

Việc bổ nhiệm ông được các bên ca ngợi cho việc xúc tiến công cuộc hòa giải và hòa bình với hơn 100 nhóm sắc tộc thiểu khác ở Myanmar, nhiều nhóm trong số này vẫn âm ỉ âm mưu xung đột với chính phủ từ khi đất nước được độc lập vào năm 1948.


Thượng nghị sĩ Công Giáo Mahn Johnny nói kinh nghiệm dành chiến thắng của Mahn như một luật sư sẽ hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp lên làm phát ngôn thượng viện của ông hữu hiệu hơn.

Chia sẻ với Liên hiệp Truyền Thông Công Giáo Á Châu hôm 2 tháng Hai, Mahn Johnny nói "tôi rất tự hào về ông và tôi thấy việc chọn lựa một người thiểu số làm phát ngôn viên thúc đẩy những nỗ lực hòa giải quốc gia của bà Suu Kyi"

Saw Shwe Lin, tổng thư ký Hội Đồng Các Giáo Hội Myanmar, chúc mừng việc bổ nhiệm như sự công nhận quyền của các nhóm sắc tộc và tôn giáo thiểu số.

Ông ấy là một thành viên nổi trội của đảng theo đường lối cứng rắn bên phật giáo - Đảng Quốc Gia Arakan - ở bang Rakhine, nơi bạo lực bài Hồi Giáo nổ ra năm 2012 và 2013 khiến ít nhất 200 người chết và hơn 140.000 chủ yếu là người Hồi Giáo Rohingya phải lánh mình trong các trại tị nạn.

Aye Thar Aung làm việc với Suu Kyi vào năm 1990, khi ông còn là thành viên của Ủy Ban Đại Diện Thượng Viện Nhân Dân, mà bà đứng đầu.

Paul Minh Nhật
Người Ki-tô hữu đứng đầu thượng viện ở quốc gia Phật Giáo Myanmar Reviewed by Phụng Thiên on 2/04/2016 Rating: 5 TNCG: Một nhà hoạch định luật pháp người Ki-tô hữu dân tộc thiểu số bang Karen thuộc Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của bà Aung San S...

Không có nhận xét nào: