ĐTC: CÁC TÍN HỮU HÃY MỞ LÒNG RA ĐỂ BIẾT THA THỨ - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
4 tháng 2, 2016

ĐTC: CÁC TÍN HỮU HÃY MỞ LÒNG RA ĐỂ BIẾT THA THỨ

GNsP: ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy mở lòng ra để biết tha thứ. “Đó là cách để giải quyết những khác biệt trong gia đình- giữa vợ chồng hoặc giữa cha mẹ và con cái, trong đó người bị xúc phạm yêu thương người có lỗi, và ước mong cứu vãn tương quan giữa họ. Không cắt đứt tương quan ấy, liên lạc ấy.”

Đức Thánh Cha đã nói như trên trước khoảng 10.000 khách hành hương quy tụ tại quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào thứ Tư ngày 03.02.2016
Suy tư về đoạn Thánh Kinh trình bày Thiên Chúa giàu lòng thương xót vô biên, nhưng cũng công bằng vô cùng, Đức Thánh Cha đặt vấn đề là làm thế nào để có thể dung hòa lòng thương xót vô biên với công lý hoàn hảo? Làm thế nào để hiện thực lòng thương xót phù hợp với những yêu cầu của công lý?

Đây là hai thực tế xuất hiện cách mâu thuẫn trong đời thường con người, nhưng nơi Thiên Chúa điều này không phải là như vậy bởi vì công lý của Thiên Chúa là tình yêu.
Khi chúng ta nghĩ về công lý chúng ta nghĩ phải làm sao cho hợp lẽ công bằng, phù hợp cách chính đáng với luật lệ và nếu không theo luật pháp thì phải chịu hình phạt. Nếu nghĩ tới việc điều hành hợp pháp của công lý, chúng ta thấy rằng ai cho mình là nạn nhân của một bất công thì hướng tới một thẩm phán ở toà án và yêu cầu thực thi công lý cho mình. Đây là một công lý thưởng phạt, phạt kẻ có lỗi theo nguyên tắc của ai trả lại cho người ấy.

Tuy nhiên con đường này không đưa tới công lý đích thực, bởi vì thật ra nó không chiến thắng sự dữ, nhưng chỉ gạt bỏ sự dữ ra một bên thôi. Trái lại, chỉ khi đáp trả lại sự dữ bằng sự thiện, ta mới thực sự dữ chiến thắng sự dữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp: nhưng đây là một việc thực sự khó khăn. “Nó đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng tha thứ và mong muốn ơn cứu độ cho những người xúc phạm đến chúng ta. Đây là công lý của Thiên Chúa. Người không tìm cách lên án của chúng ta, nhưng tìm ơn cứu rỗi cho chúng ta”.

Chúa Giêsu không bao giời kết án con người kể cả Quan Philatô hay Giuđa – là những kẻ giết Ngài và phản bội Ngài: Ngài là Thiên Chúa của lòng thương xót và muốn cứu vớt tất cả mọi người.
Thiên Chúa muốn chúng ta nhìn thấy sai phạm của mình. Thiên Chúa giúp chúng ta nhận ra nhu cầu của mình trước lòng thương xót của Chúa được mặc khải trong Chúa Giêsu Kitô. Công lý của Thiên Chúa là tình yêu.

Và ĐTC nhắc nhở các cha giải tội về trách nhiệm lớn lao của các ngài trong việc ban phát ơn tha thứ của Chúa.

Kết luận bài huấn dụ, ĐTC nói với các tín hữu rằng là con cái Thiên Chúa, chúng ta phải mở lòng ra trước Lòng thương xót của Thiên Chúa để quảng đại chia sẻ với anh chị em mình.
ĐTC: CÁC TÍN HỮU HÃY MỞ LÒNG RA ĐỂ BIẾT THA THỨ Reviewed by Phụng Thiên on 2/04/2016 Rating: 5 GNsP: ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy mở lòng ra để biết tha thứ. “Đó là cách để giải quyết những khác biệt trong gia đình- giữa vợ ...

Không có nhận xét nào: