Tuyên bố chung giữa ĐGH và Đức Thượng Phụ: chứng tá hiệp nhất giữa hai giáo hội - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
6 tháng 2, 2016

Tuyên bố chung giữa ĐGH và Đức Thượng Phụ: chứng tá hiệp nhất giữa hai giáo hội

TNCG: Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ĐGH Phanxicô với Đức Thượng Phụ Kirill thuộc Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga có một tầm quan trọng đặc biệt trong năm thánh lòng thương xót này. Đó là quan điểm của linh mục Dòng Đa-minh Hyacinthe Destivelle người đặc trách quan hệ với các Giáo Hội Chính Thống Giáo Slav tại Hội Đồng Giáo Hoàng về Hiệp Nhất Ki-tô Hữu.

Vatican và Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga hôm thứ Sáu đã công bố việc ĐGH và Đức Thượng Phụ sẽ gặp gỡ nhau lần đầu tại Cuba vào ngày 12 tháng Hai tới. Bản tuyên bố chung tại Moscow và Rome ghi nhận rằng cuộc hội kiến sẽ đánh dấu "một giai đoạn quan trọng trong mối quan hệ" giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống và là một "dấu chỉ hy vọng cho tất cả những người thành tâm thiện chí".

Cha Destivelle và ĐHY Chủ tịch Hội Đồng Kurt Koch sẽ gặp nhau tại thủ đô Cuba để đối thoại và kí bản tuyên ngôn chung giữa hai nhà lãnh đạo. Cha Destivelle đã trao đổi với Phillippa Hitchen về bối cảnh của cuộc hội nghị và nội dung của bản tuyên bố chung.

Cha Destivelle nói rằng sự tăng cường mối quan hệ đã nhiều năm qua, sau giai đoạn khó khăn những năm 1990. Tại thời điểm đó Tòa Thượng Phụ Moscow đã cáo buộc Giáo Hội Công Giáo theo đường lối cải đạo khi cho phục hồi các cơ sở Công Giáo ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổ. Cũng có cái gọi là vấn đề 'đồng hóa' tại Ukraine, nhưng ngài nói rằng cả hai vấn nạn đều đã được Tòa Thượng Phụ Moscow tái khẳng định.

Linh mục Destivelle nói rằng cuộc gặp mặt giữa ĐGH và Đức Thượng Phụ sẽ được diễn ra tại phi trường quốc tế José Mari tại Havana trong khi trước đó là trên hành trình tới Mexico và sau này là trong chuyến viếng thăm tới Cuba. Hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp kéo dài hai giờ và trao đổi quà tặng trước khi kí bản tuyên ngôn chung.

Bản tuyên bố chung về các khía cạnh khác nhau của bản cam kết

Bản tuyên bố không có tính chất thần học do cuộc đối thoại đó xảy ra trong khuôn khổ của Ủy Ban Quốc Tế về đối thoại giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Giáo. Thay vào đó, ngài nói, bản tuyên bố là một tuyên ngôn về các lĩnh vực khác nhau của việc cộng tác và cam kết mà Giáo Hội Chính Thống Nga và Giáo Hội Công Giáo có thể chia sẻ trong thế giới ngày nay. Những khía cạnh này bao gồm vấn đề các Ki-tô hữu bị bách hại tại Trung Đông, tiến trình tục hóa, bảo vệ sự sống, hôn nhân, gia đình và các vấn đề cùng quan tâm.

Không thể hiệp nhất nếu không có lòng thương xót

Cha Destivelle nói: vai trò của cuộc gặp nằm trong khuôn khổ của việc đối thoại bác ái từ khi ĐGH Phanxicô thường xuyên tuyên bố rằng ngài sẵn sàng thúc đẩy nền văn hóa gặp gỡ, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót - ngài nói "sẽ không có hiệp nhất nếu không có lòng thương xót"

Minh Nhật
(theo News.va)


Tuyên bố chung giữa ĐGH và Đức Thượng Phụ: chứng tá hiệp nhất giữa hai giáo hội Reviewed by Phụng Thiên on 2/06/2016 Rating: 5 TNCG: Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ĐGH Phanxicô với Đức Thượng Phụ Kirill thuộc Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga có một tầm quan trọng đặc biệt ...

Không có nhận xét nào: