Bình Phước: Xử Dân Oan Lòi Tội Công An Dùng Súng Bức Cung - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
16 tháng 3, 2016

Bình Phước: Xử Dân Oan Lòi Tội Công An Dùng Súng Bức Cung

TNCG: 15 giờ 40 phút ngày 16/03/2016 phiên tòa phúc thẩm xét xử hai dân oan Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm đã kết thúc với nhiều uẩn khúc và bất công. Bà Nguyễn Thị Tâm đã mán án ngay tại tòa còn ông Huynh thì được tại ngoại do bệnh tình hiểm nghèo. Hai dân oan bị đưa ra xét xử nhưng đã lòi thêm những sự vi phạm trầm trọng của hệ thống công quyền Việt Nam. Tình trạng bức cung, nhục hình và đối xử vô nhân đạo với người bị bắt giam và xét xử thiếu công minh là những gì ta có thể thấy.


Trả lời các câu hỏi của luật sư và Viện Kiểm Sát, bà Nguyễn Thị Tâm đã tố cáo việc bị Điều tra viên bức cung, dùng nhục hình trong quá trình điều tra: "Điều tra viên ghi sẵn vào biên bản nhận tội và bắt bị cáo ký vào. Bị cáo không ký thì bị điều tra viên bắt quỳ xuống và đánh hơn 30 cái. Bị cáo không thể đi mà phải vịn tường lết về phòng giam".

Hậu quả của việc dùng nhục hình khiến bà Tâm bị điếc một tai trái. Luật sư Lê Khả Thành trước đó cũng đã xác minh tình trạng này. Giữa phiên tòa bà Tâm đã kể ra những người bạn cùng phòng chứng kiến tình trạng thương tật gây ra bởi công an của bà.

Bà Nguyễn Thị Tâm sau phiên tòa thuật lại với các phóng viên rằng bà đã từng bị đại uý Nguyễn Đình Khuyên – cán bộ CA huyện Bù Đăng đã dùng súng đánh đập và bức cung bà trong quá trình điều tra.

Bà kể: "Nguyễn Đình Khuyên đánh đập, và dùng súng dọa và táng vào tôi. Nó bắt tôi quỳ xuống, dẫm lên tay rồi đánh vô tai".

Ông Ngô Văn Huynh trong phiên thẩm tra cũng dõng dạc khẳng định trong quá trình thực nghiệm dựng lại hiện trường, điều tra viên đe dọa ông và yêu cầu phải làm theo theo sự sắp xếp hiện trường của cơ quan điều tra. Nếu nghe theo thì sẽ được giảm tội và không bị đánh.

Bà Nguyễn Thị Tâm bị kết án 2 năm 6 tháng 17 ngày bằng với thời gian tạm giam và xét xử và được thả ngay tại tòa. Trong khi đó ông Ngô Văn Huynh tiếp tục bị kết án 3 năm nhưng được tại ngoại để điều trị bệnh tật.
Bé Ngô Thị Cẩm Hiếu tham dự phiên tòa

Bà Nguyễn Thị Tâm bị điếc tai trái do công an bức cung nhục hình
3 luật sư cùng các nhà hoạt động cùng bà Tâm ông Huynh và bé Hiếu sau phiên tòa
Các luật sư tham gia bào chữa cho ông Huynh, bà Tâm: Luật sư Nguyễn Khả Thành, Lê Ngọc Luân và Nguyễn Văn Quynh.

Các luật sư giữ quan điểm rằng vụ án này có nhiều điều uẩn khúc và có những vi phạm trầm trọng trong quá trình điều tra.

Vụ án này được dư luận chú ý vì hai dân oan này là cha mẹ của bé Ngô Thị Cẩm Hiếu - 13 tuổi người đã gần 3 năm nay miệt mài đi kêu đòi công lý cho ba mẹ ở khắp nơi.

Một nhà hoạt động nói: "cướp đất đai, đẩy người ta vào tù, đánh đập và bức cung người lớn tuổi để rồi khiến người ta bị điếc, thì đó chỉ là hành động của những kẻ bất nhân. Tôi nghĩ đã đến lúc hai dân oan này khởi kiện ngược lại để bắt bồi thường và đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý".

Phú Tài

(ảnh FB Nguyen Thien Nhan)
Bình Phước: Xử Dân Oan Lòi Tội Công An Dùng Súng Bức Cung Reviewed by Phụng Thiên on 3/16/2016 Rating: 5 TNCG: 15 giờ 40 phút ngày 16/03/2016 phiên tòa phúc thẩm xét xử hai dân oan Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm đã kết thúc với nhiều ...

Không có nhận xét nào: