Quận Bình Tân: 200 Hộ Dân Bị Công An Phá Nhà Cưỡng Chế Đất Đai - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
17 tháng 3, 2016

Quận Bình Tân: 200 Hộ Dân Bị Công An Phá Nhà Cưỡng Chế Đất Đai

TNCG: Khoảng 7 giờ sáng hôm nay 17/3/2016, khoảng 200 người gồm công an sắc phục, dân phòng, nhân viên môi trường đô thị đã đến cưỡng chế đất, phá nhà người dân tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Sài Gòn. Hơn 200 hộ dân có thể bị đẩy vào chỗ không nhà không cửa đã phản đối với quyết định cưỡng chế trái pháp luật này.

Trang Dân Làm Báo cho hay, một người phụ nữ tên Thanh có nhà thuộc diện bị cưỡng chế cho biết : “Họ đến từ lúc 7 giờ sáng, đọc lệnh cưỡng chế rồi tiến hành phá dỡ luôn. Khi chúng tôi yêu cầu được đọc lệnh cưỡng chế, họ từ chối”

Đa số các cư dân ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân từ các tỉnh lẻ vào Sài Gòn làm ăn, xây dựng gia đình và mua nhà từ những năm 1997. Họ chủ yếu là lao động tự do và công nhân. Một vài người dân ở đây cho biết rằng, họ chỉ chấp nhận giao đất khi họ được bồi thường thỏa đáng để cuộc sống sau này của gia đình họ được tốt hơn, con cái họ có nơi ăn chốn ở và được đi học, và có điều kiện để sinh hoạt.

Việc cưỡng chế nhà dân, giải phóng mặt bằng được nhà cầm quyền tiến hành nhằm mục đích thực hiện dự án‘tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên’ bằng việc nạo vét và gia cố bờ kênh bằng cừ bê tông dự ứng lực; xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải chung ở quận Gò Vấp; cải tạo các kênh nhánh nối với kênh chính Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên ở quận Gò Vấp và Tân Bình.

Dự án này nhằm giải quyết tình trạng ngập nước, cải thiện môi trường cho khu vực do Trung tâm Chống ngập thành phố làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, với mức giá đền bù quá rẻ mạt nên người dân ở đây đã không chấp nhận. Nhà cầm quyền đã ra lệnh cưỡng chế khu đất vào tháng 12/2015, và sáng hôm nay khoảng 200 hộ dân đã bị phá dỡ.
Theo thông tấn xã Vietnamplus cho biết, dự án ‘tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên’ là chủ trương của nhà nước với ước tổng giá trị đầu tư tương đương 666 triệu USD, được vay từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới.

Dự án có chiều dài 33km, đi qua 7 quận 12, 8, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh, do Ban Quản lý dự án xây dựng công trình thuộc Trung tâm Điều hành Chương trình.

Nguyên tắc giải tỏa thực hiện dự án phải đảm bảo điều kiện sống tốt hơn – so với trước- cho người dân bị giải tỏa. Không được đẩy người dân vào cuộc sống khốn khổ, thiếu thốn, rối ren, mất đất mất nhà.

Ở Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ cưỡng chế khiến hàng ngàn hộ dân bị dồn vào đường cùng. Ở nhiều nơi khiếu kiện đất đai kéo dài dai dẳng và bị nhà cầm quyền phớt lờ quyền lợi.

Thảo Nguyên

Hình ảnh: BLog Dân Làm Báo
Quận Bình Tân: 200 Hộ Dân Bị Công An Phá Nhà Cưỡng Chế Đất Đai Reviewed by Phụng Thiên on 3/17/2016 Rating: 5 TNCG: Khoảng 7 giờ sáng hôm nay 17/3/2016, khoảng 200 người gồm công an sắc phục, dân phòng, nhân viên môi trường đô thị đã đến cưỡng c...

Không có nhận xét nào: