Dân Biểu Đức Martin Patzelt Sẽ Làm Quan Sát Viên Phiên Tòa Xử Blogger Anh Ba Sàm - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
19 tháng 3, 2016

Dân Biểu Đức Martin Patzelt Sẽ Làm Quan Sát Viên Phiên Tòa Xử Blogger Anh Ba Sàm

TNCG: Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Liên Bang Đức vừa ra thông cáo báo chí hôm 18/03/2016 nói rằng ông sẽ đến Việt Nam tham dự phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Ông dân biểu sẽ làm quan sát viên phiên tòa xử blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm vì cho rằng vụ bắt giữ ông là "vô cớ" và "độc đoán".


Trong thông cáo, ông Patzelt nói : "Là thành viên của Ủy ban Nhân quyền tại Quốc hội Liên bang Đức tôi đã theo dõi từ lâu việc bắt giữ vô cớ này. Tôi đã gặp vợ ông Vinh nhiều lần tại Quốc hội Liên bang Đức và hứa sẽ giúp bà. Tôi cũng đã giúp cho ông Vinh trong khuôn khổ của chương trình "Dân biểu Bảo vệ Dân biểu“ của Quốc hội Liên bang Đức là một chương trình hiện cũng được áp dụng cho những người hoạt động nhân quyền. Ngoài ra tôi cũng đã viết thư cho bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh để yêu cầu can thiệp cho ông Vinh được xét xử công bằng và được trả tự do."

Dân biểu Patzelt đã nhiều lần gặp bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, trong những cuộc vận động tại Quốc hội Liên bang Đức. Ngoài ông Patzelt, bà Hà còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của dân biểu thuộc các chính đảng khác nhau trong Quốc hội Liên bang Đức: dân biểu Michael Brand và dân biểu Frank Heinrich trong Khối Liên đảng CDU/CSU, dân biểu Sabine Bätzing-Lichtenthäler (SPD), dân biểu Tom Koenigs và dân biểu Omid Nouripour (đảng Liên minh 90/Xanh) và dân biểu Christoph Strässer (SPD), Ủy viên Chính sách Nhân quyền của Chính phủ Liên bang Đức.

Trước ngày xử blogger nổi tiếng này đã có một cuốn sách song ngữ về anh đã được xuất bản. Các tổ chức nhân quyền, các tổ chức nhân quyền và các đại sứ đã bày tỏ quan tâm và yêu cầu được tham dự phiên tòa này. 
 
Lịch xử đầu tiên vào tháng Giêng 2016 đã bị hủy bỏ. Bây giờ lại có lịch xử mới cho họ vào ngày 23.3.2016 lúc 8:30 giờ (giờ Việt Nam). Ngày hôm đó tôi sẽ có mặt tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Tôi đã làm đơn xin phép làm quan sát viên phiên xử nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng ý.
Nhiều nhà hoạt động và các tổ chức đã yêu cầu thả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh.
 
Tài Phúc
 
Sau đây là toàn văn thông cáo của dân biểu Martin Patzelt

Thông cáo báo chí của dân biểu Martin Patzelt ra ngày 18.03.2016

Đến Việt Nam làm quan sát viên phiên xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm)

Vào chủ nhật này tôi sẽ bay đến Hà Nội để làm quan sát viên phiên xử 
Blogger Nguyễn Hữu Vinh.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, người viết Blog với biệt danh Anh Ba Sàm, là một trong số những người viết blog và hoạt động cho nhân quyền nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Ông và người cộng tác là bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị bắt vào ngày 5.5.2014. Lịch xử đầu tiên vào tháng Giêng 2016 đã bị hủy bỏ. Bây giờ lại có lịch xử mới cho họ vào ngày 23.3.2016 lúc 8:30 giờ (giờ Việt Nam). Ngày hôm đó tôi sẽ có mặt tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Tôi đã làm đơn xin phép làm quan sát viên phiên xử nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng ý.


Ông Vinh bị cáo buộc tội „lợi dụng quyền tự do dân chủ“. Trong vụ này tôi tin rằng, khi làm những việc bị chính quyền cho là có tội, ông Nguyễn Hữu Vinh đã không làm gì hại cho quê hương Việt Nam cuả ông, mà đã và vẫn chỉ muốn đất nước của mình được phát triển tốt đẹp.


Tổ chức nhân quyền VETO! xem việc bắt giữ ông Vinh và cộng sự viên Thúy là "độc đoán“. Trong vụ này,tổ chức VETO! đã vạch ra nhiều vi phạm luật tố tụng hình sự Việt Nam. Thí dụ việc giam giữ đã vượt quá thời hạn tạm giam tối đa 9 tháng. Ngoài ra các cơ quan Việt Nam đã tìm cách trì hoãn việc đưa họ ra xét xử. Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã 3 lần trả hồ sơ về Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Theo luật Tố tụng Hình sự Việt Nam thì tòa chỉ được trả hồ sơ tối đa là 2 lần (Điều 121 luật Tố tụng Hình sự Việt Nam).

Là thành viên của Ủy ban Nhân quyền tại Quốc hội Liên bang Đức tôi đã theo dõi từ lâu việc bắt giữ vô cớ này. Tôi đã gặp vợ ông Vinh nhiều lần tại Quốc hội Liên bang Đức và hứa sẽ giúp bà. Tôi cũng đã giúp cho ông Vinh trong khuôn khổ của chương trình "Dân biểu Bảo vệ Dân biểu“ của Quốc hội Liên bang Đức là một chương trình hiện cũng được áp dụng cho những người hoạt động nhân quyền. Ngoài ra tôi cũng đã viết thư cho bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh để yêu cầu can thiệp cho ông Vinh được xét xử công bằng và được trả tự do.

-------------------------
Nguyên bản thông cáo báo chí của dân biểu Martin Patzelt (tiếng Đức):
Prozessbeobachter im Verfahren gegen den vietnamesischen Blogger Nguyen Huu Vinh http://www.martin-patzelt.de/lokal_1_1_248_Prozessbeobachter-im-Verfahren-gegen-den-vietnamesischen-Blogger-Nguyen-Huu-Vinh.html

Dân Biểu Đức Martin Patzelt Sẽ Làm Quan Sát Viên Phiên Tòa Xử Blogger Anh Ba Sàm Reviewed by Phụng Thiên on 3/19/2016 Rating: 5 TNCG: Nghị sĩ Martin Patzelt, thành viên Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Liên Bang Đức vừa ra thông cáo báo chí hôm 18/03/2016 nói rằng ông sẽ...

Không có nhận xét nào: