Kỳ tĩnh tâm của ĐTC: chia sẻ thì sẽ được nhân lên - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
10 tháng 3, 2016

Kỳ tĩnh tâm của ĐTC: chia sẻ thì sẽ được nhân lên

GNsP: Tài sản của Giáo Hội phải được minh bạch và cuộc chiến chống lại hai thái cực một bên là nhiều người thiếu ăn và bên kia là thực phẩm bị đổ đi. Đó hai đề tài chính giúp suy niệm trong buổi tĩnh tâm Mùa Chay của Đức Thánh Cha và giáo triều Rôma hôm 09.03 vừa qua.

Cha Ermes Ronchi được chỉ định giúp tĩnh tâm cho Đức Thánh Cha và các thành viên trong Giáo triều Rôma tại nhà tĩnh tâm thuộc thị trấn Ariccia. Các bài suy niệm tĩnh tâm Mùa chay năm này tập trung vào 10 câu hỏi trích ra từ trong Tin Mừng.

Câu hỏi dùng để suy niệm trong buổi tĩnh tâm sáng thứ Tư 09.03 là câu mà Chúa Giêsu đã hỏi các môn đệ của Ngài “Anh em có bao nhiêu chiếc bánh?” (Mc 06:38, Mt 15:34).

Cha Ronchi nói rằng “Điều gây tổn thương nhất cho các tín hữu là hàng giáo sĩ thu gom tiền để phục vụ cho cá nhân mà không biết chia sẻ bánh cho người khác”.

Cha Ronchi nói “Có những người hôm nay còn quá đói họ cần bánh để ăn. Nếu quý cha đi ra ngoài sẽ thấy còn hàng triệu người đang phải đói khát trên thế giới: họ bi bao vây bởi đói nghèo. Có hàng triệu bàn tay đang đưa ra nài xin một chút gì đó để gì ăn. Vậy Giáo Hội làm gì để đáp ứng tình trạng này?”

Trích dẫn từ bài đọc trong Tin Mừng kể lại việc Chúa Giêsu hóa bánh và cá ra nhiều, cha Ronchi nói rằng Chúa Giêsu có cách tiếp cận rất thực tế khi Ngài nói với các môn đệ hãy mang tất cả những gì họ có lại đây.

Chúa Giêsu cũng nói với tất cả các môn đệ ngày hôm nay rằng hãy gom góp tài sản của mình lại.

Cha đặt vấn về rằng: “Các cha đang có bao nhiêu tiền? Bao nhiêu căn nhà? Đời sống các cha ra rao? Các cha phải ra soát lại! Bao nhiêu ô tô và bao nhiêu nhẫn vàng?”

Cha Ronchi nhấn mạnh “đừng sợ minh bạch về tài sản”.

Chia sẻ để được nhân lên

Cha nói: “Nếu các cha sống minh bạch, các cha mới thực sự là người trung thành. Các cha mới là những con người tự do. Chúa Giêsu không bao giờ để mình bị ai đó mua chuộc. Ngài không bao giờ bước chân vào nơi xa hoa, quyền lực.”

Luận lý của Chúa Giêsu là cho đi- không thu tích. Động từ “yêu thương” trong Tin Mừng có nghĩa là ‘trao ban’. “Phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu là không quan tâm đến số lượng của bánh nhưng là việc chia sẻ.”

Trích dẫn từ Tin Mừng Thánh Luca: “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người ta sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy”, cha Ronchi nói rằng trong lời hứa này của Chúa Giêsu nói đến sự nhiệm mầu của một nền kinh tế vĩ mô của việc cho đi và sẽ được trả lại gấp bội.

Kết thúc bài suy niệm, cha Ronchi nói rằng phép lạ hóa bánh ra nhiều mời gọi Giáo Hội hãy ký thác vào bàn tay của Chúa, để chúng ta thấy rằng dù chỉ là một giọt nước trong đại dương có thể đem lại ý nghĩa và hy vọng cho cuộc sống.
GNsP (theo news.va)
Kỳ tĩnh tâm của ĐTC: chia sẻ thì sẽ được nhân lên Reviewed by Phụng Thiên on 3/10/2016 Rating: 5 GNsP: Tài sản của Giáo Hội phải được minh bạch và cuộc chiến chống lại hai thái cực một bên là nhiều người thiếu ăn và bên kia là thực ph...

Không có nhận xét nào: