Phản Đối Chính Quyền Sài Gòn Chặt Hạ Cây - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
28 tháng 3, 2016

Phản Đối Chính Quyền Sài Gòn Chặt Hạ Cây

Thảo Nguyên: Chiều ngày 25 - 27/03/2016, Hơn 20 người dân Sài Gòn tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chính quyền chặt hạ 300 cây cổ thụ trên đường này. Những người tham gia giơ các biểu ngữ yêu cầu nhà cầm quyền dừng việc phá hoại môi trường này. Quyết định kì cục này được thành phố ra thông báo vào ngày 23 tháng 3 vừa qua để triển khai các dự án giao thông xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 và xây dựng nhà ga Ba Son. 

Họ đưa các biểu ngữ như: Vì một thành phố trong lành - đừng chặt cây, đừng cắt lá phổi xanh Sài Gòn….Nhằm phản đối viêc chặt hạ cây xanh của chính quyền. “Hiện tại Sài Gòn rất ô nhiễm nên cần rất nhiều cây xanh, chặt đi thì dễ nhưng để trồng những cây xanh cả 100 năm tuổi rất khó, tôi phản đối hành động này”, một bác nói.

Khi trao đổi với nhóm người này, họ cho biết họ luôn ủng hộ các dự án để phục vụ nhu cầu của người dân nhưng họ lại không đồng tình với việc chặt bỏ những cây xanh của thành phố. “Chúng tôi nghĩ tại sao đường sắt không thể uốn, hoặc đi theo một con đường khác để nè hang cây này đi chứ chúng tôi luôn luôn ủng hộ dự án”, một người cho hay. 

Một vài người còn cho rằng chính quyền Thành Phố đưa một quyết định lớn lao mà dân không hề hay biết và cũng không được tham gia đóng góp ý kiến.

Hiện nay trên facebook đã xuất hiện các nhóm và các Fanpage như Vì Một Sài Gòn Xanh, vì sài gòn xanh, để tác động đến các nhà chức trách phải tìm ra biện pháp khác thay thế việc đốn hạ di dời cây, đồng thời yêu cầu quyền được biết và tham gia đóng góp ý kiến của người dân. Các nhóm và Fanpage được đông đảo cộng đồng mạng tham gia và ủng hộ.

Theo Ban quản lý dự án, hiện trên đường Tôn Đức Thắng có khoảng 300 cây sọ khỉ, trong đó nhiều cây được trồng từ thời Pháp với hơn 100 năm tuổi. Nếu hai dự án cùng làm thì 300 cây sẽ bị đốn hạ, bứng dưỡng nhường chỗ cho công trình.Trong đó hạng mục nhà ga Ba Son chỉ có 16 cây xanh cần di dời, đốn hạ. Trong số 16 cây xanh, có 4 cây sẽ di dời và 12 cây xanh sẽ đốn hạ trong thời gian từ ngày 26/3 đến 7/5/2016.
Các cây xanh được di dời sẽ đưa về trồng ở các công viên và số gỗ thu được từ những cây đốn hạ sẽ giao về Khu quản lý giao thông đô thị số 1 - TP. HCM quản lý. Dự kiến, số gỗ này có thể được sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, hoặc làm ghế ngồi cho hành khách ở chính nhà ga Ba Son sau này khi được đưa vào sử dụng.

Một tình trạng tương tự từng xảy ra ở thủ đô Hà Nội vào cùng thời kỳ năm ngoái. Nhiều người dân tại Thủ Đô đã xuống đường biểu tình phản đối ngăn chặn chính quyền Hà Nội chặt phá 6700 cây xanh vào nhiều ngày Chủ Nhật tháng 3, tháng 4 năm 2015. Một số thanh niên Hà Nội thành lập các nhóm đến các cơ quan chức năng chất vấn về vấn đề này gây ảnh hưởng đến người dân mà không hỏi ý kiến dân.

Một số thanh niên Hà Nội thành lập ra các nhóm bảo vệ cây xanh như ‘Vì Một Hà Nội Xanh’ và một số phong trào như ôm cây… Họ đến tại cơ quan chức năng để chất vấn về một biện pháp gây ảnh hưởng đến người dân mà không hỏi ý kiến của dân.

Thảo Nguyên
Phản Đối Chính Quyền Sài Gòn Chặt Hạ Cây Reviewed by Phụng Thiên on 3/28/2016 Rating: 5 Thảo Nguyên: Chiều ngày 25 - 27/03/2016, Hơn 20 người dân Sài Gòn tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chính quyền ...

Không có nhận xét nào: