Quốc Tế Lên Án Mạnh Mẽ Công An Việt Nam Khủng Bố Trần Minh Nhật - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
6 tháng 3, 2016

Quốc Tế Lên Án Mạnh Mẽ Công An Việt Nam Khủng Bố Trần Minh Nhật

GNsP: Vụ việc cựu TNLT Trần Minh Nhật bị công an huyện Lâm Hà tấn công chảy máu đầu và phá hoại cuộc sống đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Các đại sứ quán Liên Minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và các nước dân chủ, các dân biểu và cả lãnh đạo tôn giáo cũng như các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã lên án hành động sách nhiễu và khủng bố gia đình anh Nhật.

Mới nhất hôm 03/03/2016 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế – Amnesty đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt sách nhiễu, khủng bố và bảo đảm sự an toàn cho nhà bảo vệ nhân quyền Trần Minh Nhật.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế trong thông báo hành động khẩn cấp đã nêu lên tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của tù nhân lương tâm này khi bị công an Lâm Hà ném đá tấn công vào ban đêm: “Anh Nhật nhận dạng những kẻ tấn công là công an thuộc huyện Lâm Hà ở tỉnh Lâm Đồng. Một viên đá trúng vào đầu Nhật và khiến ông bị chảy máu đầm đìa.”

Amnesty cũng cho biết thêm: “Cuộc tấn công nhằm vào Trần Minh Nhật đó là mới nhất trong một loạt các hành vi sách nhiễu, đe dọa và lạm dụng quyền con người chống lại anh và gia đình, trong đó bao gồm tấn công thể lý. Đây là lần thứ năm trong tháng Hai nhà của anh Nhật đã bị ném đá; trong bốn lần trước những kẻ tấn công đã đeo mặt nạ.”

Amnesty đã kêu gọi mọi người gửi thư và gọi điện đến các viên chức chính quyền Việt Nam như Bộ trưởng công an Trần Đại Quang, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến để phản đối hành vi của công an huyện Lâm Hà.

Amnesty kêu gọi hành động khẩn cấp bảo vệ nhà hoạt động Trần Minh Nhật
Frontline trước đó hôm 27/02/2016 cũng đã lập hồ sơ vi phạm của công an Việt Nam với nhà bảo vệ nhân quyền này. Frontline cho rằng tình trạng sách nhiễu và hành hung anh Nhật là đáng báo động và thể hiện tình trạng vô luật pháp. Mọi người được kêu gọi gửi thư cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để báo động về tình trạng sách nhiễu có hệ thống với nhà hoạt động Trần Minh Nhật.

Giới chính trị gia Hoa Kỳ và Úc cũng quan tâm sâu sắc về việc Trần Minh Nhật bị tấn công. Bà Lorretta Sanchez – dân biểu Hoa Kỳ viết: “Việc nhà nước Việt Nam liên tục hành hung một cách quá đáng với những nhà hoạt động ôn hoà như anh Paul Trần Minh Nhật là điều không thể chấp nhận được. Điều này phản ảnh tình trạng tồi tệ của sự tự do ngôn luận và tự do báo chí tại Việt Nam.”

Bà dân biểu Loretta Sanchez  quan tâm vụ nhà bảo vệ nhân quyền Trần Minh Nhật bị tấn công
 Đặc biệt dân biểu Chris Hayes MP đã có hai bài phát biểu trước quốc hội Úc và gửi thư cho đại sứ quán Úc tại Việt Nam về tình trạng nguy hiểm của cựu TNLT Trần Minh Nhật. Ông Chris Hayes trình bày trước quốc hội : “rõ ràng, anh Trần Minh Nhật là một người anh hùng, đã dám liều mạng sống và tự do của mình để bênh vực cho các quyền cơ bản và tự do của người khác. Thông qua những liên lạc cá nhân với anh Trần, tôi có thể làm chứng cho lòng can đảm và quyết tâm của anh để tranh đấu cho một cuộc sống có tiêu chuẩn tốt hơn cho người dân ở Việt Nam. Kinh nghiệm của anh Trần cho thấy tầm quan trọng của việc thiết lập cơ chế để bảo vệ các nhà tranh đấu nhân quyền.”

Dân Biểu Chris Hayes có hai bài phát biểu về Trần Minh Nhật trước Quốc Hội Úc
 Ngày 26/02 Đức Giám Mục Vinh-sơn Nguyễn Văn Long – tổng giáo phận Melbourne trong thư gửi anh Nhật đã nói rằng: “Tôi cũng sẽ tìm cách hữu hiệu nhất có thể làm được để can thiệp cho em. Vậy xin em cũng kiên nhẫn và chịu đựng khi biết rằng việc làm của em có giá trị vượt quá những thử thách em đang chịu. Rất nhiều người trong và ngoài nước cùng đồng tâm nhất trí với em về lý tưởng chung.”


Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long gửi thư hiệp thông với Phaolô Trần Minh Nhật
Trong nước các tổ chức cũng đã ngay lập tức hành động, nhiều nhóm, và các nhà thờ ở Vinh và Thái Hà ở Hà Nội đã thắp nến cầu nguyện cho sự an toàn tính mạng của cựu TNLT Trần Minh Nhật. Được biết ở Paris đã diễu hành phản đối hành vi tàn ác của nhà cầm quyền Việt Nam. Sắp tới đây giáo phận Melbourne sẽ tổ chức cầu nguyện cho các TNLT đặc biệt là cho cựu TNLT Trần Minh Nhật vào ngày 06/03/2016.

Vị Nhân
Quốc Tế Lên Án Mạnh Mẽ Công An Việt Nam Khủng Bố Trần Minh Nhật Reviewed by Phụng Thiên on 3/06/2016 Rating: 5 GNsP: Vụ việc cựu TNLT Trần Minh Nhật bị công an huyện Lâm Hà tấn công chảy máu đầu và phá hoại cuộc sống đã thu hút sự quan tâm của cộng...

Không có nhận xét nào: