Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp bảo vệ Trần Minh Nhật - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
4 tháng 3, 2016

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp bảo vệ Trần Minh Nhật

TNCG: Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã kêu gọi hành động khẩn cấp trên phạm vi toàn thế giới để bảo vệ cựu TNLT Trần Minh Nhật. Ân Xá Quốc Tế nhận định rằng an toàn và an ninh của Trần Minh Nhật đang gặp đối diện với sự quấy rối liên tục, đe dọa, sách nhiễu và tước toạt nhân quyền của anh, mà đối tượng thực hiện những hành vi sai trái này là do lực lượng công an tỉnh Lâm Đồng gây ra. Amnesty đã kêu gọi mọi người gọi điện, gửi thư tới bộ trưởng Bộ Công An, và Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Lâm Đồng để phản đối về những hành vi man rợ của công an huyện Lâm Hà.

HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP: QUAN NGẠI VỀ AN TOÀN CHO NHÀ HOẠT ĐỘNG NGƯỜI VIỆT NAM 

Ân xá Quốc tế, ngày 03 tháng 3 năm 2016: Ngày càng có nhiều lo ngại cho sự an toàn và an ninh của Trần Minh Nhật, một cựu tù nhân lương tâm, người đang đối mặt với sự quấy rối liên tục, đe dọa và lạm dụng nhân quyền của cảnh sát ở tỉnh Lâm Đồng ở miền Trung của Việt Nam.

Vào đêm 22 tháng 2, Trần Minh Nhật đang ở nhà thì nghe tiếng động lớn bên ngoài. Khi Nhật và mẹ của ông đi ra ngoài để xem những gì đang xảy ra, những kẻ tấn công mặc thường phục đã ném đá vào người hai mẹ con. Ông Nhật nhận dạng những kẻ tấn công là công an thuộc huyện Lâm Hà ở tỉnh Lâm Đồng. Một viên đá trúng vào đầu Nhật và khiến ông bị chảy máu đầm đìa. Gia đình Nhật đã sơ cứu ông và thấy rằng ông cần được cứu chữa ở cơ sở y tế. Khi họ đi đến một bệnh viện gần đó, họ đã phải đối mặt với những kẻ tấn công mặc thường phục. Nhật và gia đình phải trú ẩn trong nhà gần đó của anh trai mình. Những kẻ tấn công bao vây nhà và ném đá vào nhà rồi mới chịu giải tán. Cuộc tấn công này ngăn không cho ông Nhật đi đến bệnh viện nhưng ông trở về nhà mình đêm đó an toàn.

Cuộc tấn công nhằm vào Trần Minh Nhật đó là mới nhất trong một loạt các hành vi sách nhiễu, đe dọa và lạm dụng quyền con người chống lại ông và gia đình, trong đó bao gồm tấn công  thể lý. Đây là lần thứ năm trong tháng Hai nhà của ông Nhật đã bị ném đá; trong bốn lần trước những kẻ tấn công đã đeo mặt nạ. Trong tháng 11 năm 2015, Nhật đã bị hành hung hai lần bởi cảnh sát. Hai anh em Nhật cũng đã phải đối mặt với sự quấy rối, ví dụ, trong một lần giao thông bình thường trong tháng Hai, cảnh sát đã dừng và đe dọa sẽ đánh người anh của Nhật và đốt nhà của ông này.

Nhật là một người Công giáo dòng Chúa Cứu Thế và một nhà hoạt động xã hội. Vào tháng Tám năm 2015, ông được trả tự do sau khi thụ án tù bốn năm vì cáo buộc “thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự. Tổ chức Ân xá quốc tế coi ông là một tù nhân lương tâm.
Ở Thái Hà và nhiều nhà thờ đã tổ chức cầu nguyện cho Trần Minh Nhật

Cựu TNLT Trần Minh Nhật bị ném đá chảy máu đầu đêm 22 tháng 2, 2016

Hãy viết ngay lập tức bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của bạn:
- Kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt sách nhiễu, đe dọa và các hình thức tấn công chống lại Trần Minh Nhật và gia đình của ông, và có biện pháp bảo đảm an toàn và an ninh cho họ;

- Thúc giục họ thực hiện một cuộc điều tra kịp thời, triệt để và toàn diện về những cáo buộc gần đây nhằm quấy rối, đe dọa và các hình thức tấn công khác chống lại Trần Minh Nhật và gia đình của ông, và đem thủ phạm ra trước công lý;

-  Yêu cầu họ có các biện pháp để bảo vệ tất cả người bảo vệ nhân quyền trước các hành vi sách nhiễu, hăm dọa và hành vi vi phạm nhân quyền khác.

Xin gửi Kiến nghị trước ngày 14 tháng 4 năm 2016:

Bộ trưởng Bộ Công an

Đại tướng Trần Đại Quang

Bộ Công an

44 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm

Hà Nội, Việt Nam

Liên hệ trực tuyến:

hình thức: http: //www.mps.gov.vn/web/guest/contact_english

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng

Nguyễn Xuân Tiến

4 Trần Hưng Đạo

Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam

Email: ubnd@lamdong.gov.vn

Hãy gửi bản sao cho đại diện ngoại giao trên đất nước của bạn. Xin vui lòng chèn địa chỉ địa phương ngoại giao dưới đây:

Tên Địa chỉ 1 Địa chỉ 2 Địa chỉ 3 Fax địa chỉ số Fax Email Email

Vui lòng kiểm tra với văn phòng khu vực của bạn nếu kiến ​​nghị được gửi sau ngày trên.

Hành động khẩn cấp: Quan ngại về an toàn cho một người hoạt động Việt Nam

Thông tin bổ sung

Trần Minh Nhật là một thành viên của một cộng đồng nhiều nhà hoạt động thuộc dòng Chúa Cứu thế ở thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Các nhà hoạt động được biết đến vì tuyên truyền về quyền kinh tế, xã hội và văn hóa. Một số trong số họ, bao gồm cả Nhật, là các blogger và viết bài cho báo Tin Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, một kênh tin tức độc lập báo cáo về các vấn đề xã hội, tôn giáo và nhân quyền. Nhật là một trong số 17 nhà hoạt động đã bị bắt giữ trong nửa cuối năm 2011, trong một cuộc đàn áp của chính quyền. 14 trong số đó, bao gồm cả Nhật, đã bị xét xử trong hai ngày múng 8 và 9 tháng 1 năm 2013 theo Điều 79 của Bộ Luật Hình sự (xem dưới đây) và phạt tù từ hai năm rưỡi và 13 năm tù, cộng thêm một thời gian quản chế. Nhật bị kết án bốn năm tù giam với ba năm quản thúc tại nhà. 11 người trong số 14 người đã được trả tự do, còn 3 người còn lại vẫn đang ở trong tù.

Những hành vi quấy rối và đe dọa chống lại Nhật và gia đình của ông đã diễn ra vào năm 2016. Vào tháng Giêng, thuốc trừ sâu bị phun lên cây trồng trên đất thuộc về một người anh em của Nhật bởi những kẻ tấn công không xác định làm hàng trăm cọc tiêu chết. Vào tháng Hai, thuốc trừ sâu được phun trên đất Nhật bằng cách kẻ tấn công không rõ, làm chết nhiều gia cầm và cọc tiêu. Vào ngày 10 tháng Hai, một đống cây khô cà phê bên cạnh nhà Nhật bị bốc cháy ở giữa đêm, và gia đình ông nghi ngờ rằng ngọn lửa được châm bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính. Tám người đã phải lao vào để dập lửa.

Việt Nam là một quốc gia thành viên Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà công ước này bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa. Tuy nhiên, những quyền này bị hạn chế nghiêm trọng trong pháp luật và thực tiễn tại Việt Nam.

Nhiều điều mơ hồ trong phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự năm 1999 của Việt Nam thường được sử dụng để kết tội những người bất đồng chính kiến. Những người có nguy cơ bao gồm những người ủng hộ cải cách chính trị một cách hòa bình, chỉ trích chính sách của chính phủ, hoặc kêu gọi tôn trọng nhân quyền. Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự (thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) thường được sử dụng để giam giữ, truy tố và bỏ tù những hoạt động ôn hòa, bao gồm các blogger, người hoạt động về quyền lao động và các nhà hoạt động về quyền sử dụng đất đai, các nhà hoạt động chính trị, những người theo tôn giáo, người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động công bằng xã hội, và nhạc sĩ. Người bảo vệ nhân quyền thường xuyên bị tấn công tại Việt Nam. Trong suốt năm 2014 và năm 2015, nhiều nhà hoạt động bị hành hung trên đường phố bởi cảnh sát và /hoặc những người đàn ông mặc thường phục. Họ thường bị đánh chảy máu và trọng thương. Tổ chức Ân xá quốc tế không thấy một trường hợp nào những kẻ chịu trách nhiệm được đưa ra công lý mặc dù thực tế rằng các cuộc tấn công thường được thực hiện vào ban ngày, với nhiều nhân chứng.

Bản dịch Việt Ngữ: Vũ Quốc Ngữ

-------------------


 https://www.amnesty.org/en/documents/asa41/3561/2016/en/

URGENT ACTION

SAFETY CONCERNS FOR VIETNAMESE ACTIVIST


There are increasing fears for the safety and security of Vietnamese Trần Minh Nhật, a former prisoner of conscience, who is facing ongoing harassment, intimidation and other human rights abuses by police in the province of Lâm Đồng in the south of Việt Nam.

On the night of 22 February, Trần Minh Nhật was at home when he heard loud noises outside. When Nhật and his mother went outside to see what was happening, stones were thrown at them by assailants in plain clothes who Nhật recognised as police from Lâm Hà district of Lâm Đồng province in the Central Highlands region of southern Việt Nam. One of the stones hit Nhật on the head causing him to bleed profusely. Nhật’s family provided him with first aid in their home but decided he required medical attention. As they travelled to a nearby hospital, they were confronted on the road by the same group of assailants in plain clothes. Nhật and his family sought sanctuary in the nearby home of his brother. The assailants surrounded the home and threw rocks at the house then eventually dispersed. This attack prevented Nhật from travelling to the hospital but he was eventually able to return to his home that night.

The attack on Trần Minh Nhật is the latest in a series of acts of harassment, intimidation and other human rights abuses against him and his family, which have included physical attacks. This was the fifth time in February that Nhật’s home was pelted with stones; on four previous occasions the perpetrators wore masks. In November 2015, Nhật was physically assaulted on two occasions by police. Two of Nhật’s brothers have also faced harassment; for example, during a routine traffic stop in February, police officers threatened to beat Nhật’s brother and burn down his home.

Nhật is a Redemptorist Catholic and a social rights activist. In August 2015, he was released from prison after serving a four year prison sentence for “carrying out activities aimed at overthrowing the people’s administration” under Article 79 of the Penal Code. Amnesty International designated him a prisoner of conscience.

Please write immediately in Vietnamese, English or your own language:

- Calling on the Vietnamese authorities to end the harassment, intimidation and other forms of attack against Trần Minh Nhật and his family and to take measures to ensure their safety and security;

- Urging them to carry out a prompt, thorough and transparent investigation into recent allegations of harassment, intimidation and other forms of attack against Trần Minh Nhật and his family and to bring suspected perpetrators to justice;

-  Calling on them to take measures to protect all human rights defenders from acts of harassment, intimidation and other human rights violations.

PLEASE SEND APPEALS BEFORE 14 APRIL 2016 TO:

Minister of Public Security 
Gen Trần Đại Quang 
Ministry of Public Security
44 Yet Kieu Street, Hoan Kiem district
Ha Noi, Việt Nam Online contact: form:http://www.mps.gov.vn/web/guest/c ontact_english

Salutation: Dear Minister

Chairman of the People’s Committee of Lâm Đồng Province
Nguyễn Xuân Tiến
4 Tran Hung Dao Street
Da Lat City, Lâm Đồng Province
Việt Nam
Email: ubnd@lamdong.gov.vn

Salutation: Dear Chairman
Also send copies to diplomatic representatives accredited to your country. Please insert local diplomatic addresses below: 
Please check with your section office if sending appeals after the above date.


URGENT ACTION
SAFETY CONCERNS FOR VIETNAMESE ACTIVIST
ADDITIONAL INFORMATION

Trần Minh Nhật was part of a community of activists belonging to the Congregation of the Most Holy Redeemer in the district of Vinh, Nghệ An province. The activists were known for their advocacy on economic, social and cultural rights. Some of them, including Nhật, were bloggers and wrote articles for the Vietnam Redemptorist News, an independent news outlet reporting on social, religious and human rights issues. Nhật was among 17 of these activists who were arrested in the second half of 2011, in a crackdown by the authorities. 14 of them, including Nhật, were tried between 8 and 9 January 2013 under Article 79 of the

Penal Code (see below) and sentenced to between two and a half and 13 years’ imprisonment, with specified periods of house arrest upon release. Nhật was sentenced to four years’ imprisonment with three years’ house arrest upoon release. All except three of the 14 were released at the end of their sentences, the other three are still in prison serving out their sentences.

Other acts of harassment and intimidation against Nhật and his family have taken place in 2016. In January, pesticides were sprayed on crops on land belonging to a brother of Nhật by unidentified assailants causing hundreds of pepper vines to die. In February, pesticides were sprayed on Nhật’s land by unidentified assailants, causing poultry and pepper vines to die. On 10

February, a pile of dried coffee plants beside Nhật’s home caught fire in the middle of the night, raising suspicions that the fire was started deliberately by unidentified assailants. It took eight people to put out the fire.

Việt Nam is a state party to the International Covenant on Civil and Political Rights which guarantees the rights to freedom of expression, association and peaceful assembly. However, these rights are severely restricted in law and practice in Việt Nam. Vaguely worded articles in the national security section of Việt Nam’s 1999 Penal Code are frequently used to criminalize dissent. Those at risk include people advocating for peaceful political change, criticizing government policies, or calling for respect for human rights. Article 79 of the Penal Code (Carrying out activities aimed at overthrowing the people’s administration) is frequently used to detain, prosecute and imprison people for their peaceful activism, including bloggers, labour rights and land rights activists, political activists, religious followers, human rights defenders, social justice activists, and song writers.

Human rights defenders are regularly attacked in Việt Nam. Throughout 2014 and 2015, scores of activists were assaulted in the streets by police and/or men in plain clothes. They are often left bleeding and injured. Amnesty International is unaware of a single case where those suspected to be responsible have been brought to justice despite the fact that the attacks are often carried out in broad daylight, often in full view of numerous witnesses.

Name: Trần Minh Nhật Gender m/f: m

UA: 46/16 Index: ASA 41/3561/2016 Issue Date: 3 March 2016
   
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp bảo vệ Trần Minh Nhật Reviewed by Phụng Thiên on 3/04/2016 Rating: 5 TNCG: Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã kêu gọi hành động khẩn cấp trên phạm vi toàn thế giới để bảo vệ cựu TNLT Trần Minh...

Không có nhận xét nào: