SOS: Công An Quảng Bình Tấn Công Giáo Xứ Hướng Phương - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
6 tháng 4, 2016

SOS: Công An Quảng Bình Tấn Công Giáo Xứ Hướng Phương

TNCG: Trưa ngày 6/4/2016, nhà cầm quyền xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình huy động lực lượng công quyền đến đàn áp giáo dân ở giáo xứ Hướng Dương, thuộc giáo phân Vinh.
Giáo dân hướng dương cho hay “Giáo xứ Hướng Dương đang chuẩn bị cho tuần chầu lượt thì bị công an và cảnh sát cơ động đem vũ khí đến phá hoại. Hai cột cờ của giáo xứ mới dựng sáng nay đã bị nhà cầm quyền sở tại thuê một số người lạ đến tháo dỡ đi và lấy đá ném vào nhà cha xứ, một số giáo dân bị đánh đập và ném đá bị thương.” Đã thấy xuất hiện xe cảnh sát chuyên dụng và đông đảo lực lượng công an bao vây bố ráp giáo xứ.

“12 giờ đêm 05/04/2016 có một số người bịt mặt đến phá hoại cổng của giáo xứ, rồi vào nhà xứ ăn trộm một số đồ, khi bị người dân phát hiện được thì họ bỏ chạy. Sáng nay họ huy động lực lượng đến đập phá còn bắt một số giao dân đi nữa” một người ở gần đó cho biết thêm.
 
Người này cho biết "Lực lượng bao vây dùng xe chuyên dụng của Bộ Công An, và rất nhiều xe đã đến để can thiệp sự việc. Chúng đánh đập và tấn công giáo xứ làm cho mọi người rất phẫn nộ."

Theo tinmungchonguoingheo: Vào tháng 12 năm 2015, nhà cầm quyền nơi đây cũng đã huy động lực lượng đến ngăn cấm giáo dân dựng cổng mừng lễ CHúa Thương Xót và mừng lễ Chúa Giáng Sinh, và sử dụng máy cẩu để phá cổng chào của giáo xứ Hương Dương. Nhưng giáo dân nơi đây kiên quyết phản đối vì cổng chào được dựng ngay đầu đường dẫn vào nhà thờ và không ảnh hưởng đến an toàn giao thông hay bất kỳ cái gì.
 
Cảnh sát cơ động với trang thiết bị vũ khí đầy đủ

 
Trẻ con hoảng loạn

Rất đông đảo bà con giáo dân và cảnh sát cơ động ở vị trí cột cờ

Vị trí cột cờ mà giáo xứ muốn dựng


Giáo xứ Hướng Phương là trị sở của hạt Bình Chính, tọa lạc tại xã Quảng Phương, tỉnh Quảng Bình. Trước đây, Bình Chính là cả vùng phía Bắc Sông Gianh của tỉnh Bố Chính xưa và Quảng Bình sau này cho đến giáp tỉnh Hà Tĩnh. Trong địa bàn giáo phận Vinh, Bình Chính là một trong những vùng đất được đón nhận hạt giống đức tin sớm nhất, vào năm 1629, dưới thời truyền đạo của linh mục Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ). Tiếp sau thời cha Đắc Lộ, vùng đất nơi đây cũng đã đón nhận nhiều nhà truyền giáo phương Tây. Riêng giáo xứ Hướng Phương, nơi đây là chỗ cư trú của nhiều nhà truyền giáo nhất so với vùng đất Bình Chính. Thuở xưa, khi giáo phận Vinh còn thuộc về giáo phận Tây Đàng ngòai, hay khi đã trở thành giáo phận Nam Đàng Ngòai và ngay cả khi đã hình thành tên gọi giáo phận Vinh cho đến cách đây vài ba chục năm, do địa bàn rộng lớn, ngăn sông cách núi và phương tiện đi lại, nên Đức giám mục giáo phận luôn đặt cha Chính hay linh mục Tổng Đại Diện trông coi xứ Hướng Phương, cùng để giải quyết những công việc của các giáo xứ trong vùng đất Bình Chính.

Vào năm 2005, hạt Bình Chính đã chia ra làm bốn giáo hạt là Hướng Phương (hay Bình Chính), Hòa Ninh, Minh Cầm và Đồng Troóc. Giáo hạt Hướng Phương hiện nay có 10 giáo xứ; và giáo xứ Hướng Phương, với số tín hữu khỏang 6.000, được đặt làm trụ sở của hạt.

Hiện nay, cha Phêrô Lê Nam Cao là cha Quản xứ và cha Antôn Hoàng Minh Tâm là cha phó giáo xứ Hướng Phương, Giáo phận Vinh.

Thảo Nguyên
SOS: Công An Quảng Bình Tấn Công Giáo Xứ Hướng Phương Reviewed by Phụng Thiên on 4/06/2016 Rating: 5 TNCG: Trưa ngày 6/4/2016, nhà cầm quyền xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình huy động lực lượng công quyền đến đàn áp giáo ...

Không có nhận xét nào: