Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ Hủy Cuộc Gặp Với Trần Minh Nhật Vì Lý Do An Ninh - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
7 tháng 4, 2016

Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ Hủy Cuộc Gặp Với Trần Minh Nhật Vì Lý Do An Ninh

TNCG: Ngày 07/04/2016, Cuộc gặp giữa đại diện Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ và cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật đã bị hủy bỏ vì lo ngại bị công an Lâm Đồng tấn công. Cuộc gặp dự kiến diễn ra trong này hôm nay giữa Bà Tổng Lãnh Sự Rena Bitter và ông Garrett Harkins - Tùy Viên Chính Trị thuộc Tòa Tổng Lãnh Sự không thể diễn ra do công an Lâm Hà canh giữ nghiêm ngặt anh Nhật và những cảnh báo an ninh từ phía nhà cầm quyền Việt Nam cho viên chức ngoại giao Mỹ.
Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Minh Nhật cho biết: Ông Garrett Harkins đã báo cho tôi biết cuộc gặp bị hủy bỏ vì cảnh báo từ phía chính quyền và yêu cầu của Tòa Tổng Lãnh Sự vì lo ngại cho sự an toàn của tôi. "Phía tòa lãnh sự họ muốn được gặp tôi để biết về những gì tôi đang trải qua nhưng vì để bảo đảm sự an toàn cho tôi nên họ không thể tiếp tục cuộc gặp. Bà Tổng Lãnh Sự nói sẽ gặp tôi vào một thời gian sớm nhất."
 
Cần nhắc lại, ngày hôm qua anh Trần Minh Nhật đã bị công an tên Nguyễn Viết Hùng gọi điện đe dọa "sẽ cho biết tay".

Gia đình anh Nhật cho biết các ngả đường dẫn vào nhà của anh đều bị công an chìm nổi canh chốt. Anh Trần Khắc Đường là anh trai của Minh Nhật cho biết tình hình "Công an hôm nay canh rất đông, ở hai bên nhà chúng tôi đều có các tốp công an mặc thường phục canh. Họ liên tục dạo xe đi đi lại lại từ hôm qua tới giờ, có tên còn cởi trần đi rình mò nơi em tôi đang lánh nạn. Mỗi lần chúng tôi đi ra là có xe bám theo ngay. Họ đổ đá và cát làm thành các ụ giữa đường, khiến xe lớn không vào được, ngoại trừ đi xe máy."

Anh Nhật cho biết: ông Garrett Harkins và Tòa Tổng Lãnh Sự rất lo lắng cho sự an toàn của tôi. Có lẽ là do họ đã được nghe đại diện nhóm các nhà hoạt động bị công an Lâm Hà vây ráp nên hiểu hoàn cảnh. Tùy viên chính trị Garrett Harkins cũng đã từng gặp cựu TNLT này nên có hiểu về tình hình ở đây.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật từng bị kết án 4 năm tù giam với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 BLHS. Từ khi anh mãn án, anh trở thành mục tiêu tấn công của nhà cầm quyền, đại gia đình anh bị chặt phá rẫy cafe, xịt thuốc tiêu, đốt phá vườn tược, chửi bới, ném đá vào nhà, rải thuốc hóa học và ngay cả là đánh đập anh Nhật một cách tàn nhẫn.

Sự vi phạm nhân quyền trầm trọng này đã được Liên Hiệp Quốc, các đại sứ quán các nước dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng. Cả dân biểu Hoa Kỳ và Úc cũng bày tỏ quan ngại sự vi phạm mà nhà cầm quyền áp đặt lên anh.

Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Long trong một lá thư hiệp thông đã nói: "Xin Thiên Chúa gìn giữ và ban sức mạnh hồn xác cho em trong khi phải chịu bao khổ nhục do thế lực của sự dữ đang bao vây và triệt hạ em. Xin Thầy Chí Thánh Giêsu cùng đồng hành với em trong nỗ lực làm sứ giả của công lý và chân thiện mỹ theo gương Ngài. “Phúc cho ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì nước trời là của họ”.

Thứ đến tôi cũng sẽ tìm cách hữu hiệu nhất có thể làm được để can thiệp cho em. Vậy xin em cũng kiên nhẫn và chịu đựng khi biết rằng việc làm của em có giá trị vượt qúa những thử thách em đang chịu. Rất nhiều người trong và ngoài nước cùng đồng tâm nhất trí với em về lý tưởng chung." 
 
Hai tên công an huyện Lâm Hà đột nhập vườn anh Trần Khắc Đường

Công an canh giữ Trần Minh Nhật

Công an Nguyễn Viết Hùng kẻ thường xuyên gây hấn với Trần Minh Nhật
Đá và cát cản hết lối đi vào thôn Yên Thành - nơi Minh Nhật ở
 

Trí Lộc
Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ Hủy Cuộc Gặp Với Trần Minh Nhật Vì Lý Do An Ninh Reviewed by Phụng Thiên on 4/07/2016 Rating: 5 TNCG: Ngày 07/04/2016, Cuộc gặp giữa đại diện Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ và cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật đã bị hủy bỏ vì lo ngại bị c...

Không có nhận xét nào: