Hơn 30 Linh Mục Đồng Tế Lễ Chầu Lượt Nghi Lộc: Hướng Về Thảm Họa Của Dân Tộc - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
1 tháng 5, 2016

Hơn 30 Linh Mục Đồng Tế Lễ Chầu Lượt Nghi Lộc: Hướng Về Thảm Họa Của Dân Tộc

TNCG: Vào khoảng 7 giờ sáng ngày ngày 30/4/2016, giáo xứ Nghi Lộc hân hoan cử hành thánh lễ đồng tế đón mừng tuần chầu lượt và tạ ơn Thiên Chúa trong 10 năm ngày cha Phê-rô Vũ Văn Giáo về với Chúa. Trong các bài giảng các linh  mục chủ tế đã suy niệm về lòng thương xót của Thiên Chúa và những ưu tư về thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Cha Nguyễn Anh Tuấn đã sâu sắc nhận xét: "Chúng ta cũng thấy giống như ngày tận thế đã gần đến rồi, vì đâu đâu cũng thấy sự ô nhiễm, rau cỏ, động thực vật cũng bị độc thật là nguy hiểm, những chất độc ấy có thể ăn vào không chết tức khắc được, mà là nó sẽ hủy hoại đời con cháu của chúng ta, sự chết chóc vô cùng tận. Nhưng đứng trước những nguy hiểm đó Thiên Chúa của chúng ta mời gọi mọi người đừng có sợ, hãy tin vào Thiên Chúa vì Ngài hằng sống."
Thánh lễ do cha Antô Nguyễn Văn Đính chủ tế, Cha Antôn Nguyễn Quang Trung giảng lễ. Buổi chiều do cha JB Đinh Công Đoàn chủ tế, cha Giuse Nguyễn Anh Tuấn giảng lễ. Giáo dân Nghi Lộc năm nay đón mừng tuần chầu trùng với kỷ niệm 10 năm ngày mất của cha già Phê-rô Vũ Văn Giáo một người cha thiện hảo của giáo xứ. Cha để lại cho giáo dân và anh em con cháu những kỷ niệm, dư âm đáng nhớ. 
Cha Antôn Nguyễn Quang Trung chia sẻ lời chúa: Cha nhắc lại ngày khai mạc của lòng thương xót. Chúng ta suy niệm một chủ đề “Chỉ một mà thôi” : Đức Maria là dụng cụng hay là khí cụ của lòng thương xót Thiên Chúa. Chúng ta nhắc lại 3 trình thuật của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ hiểu được Đức Maria là gì trước mặt Thiên Chúa và Đức Maria là gì trước mặt chúng ta. Chúng ta cần làm gì để được trước lòng thương xót qua Đức Trinh Nữ Maria, Trình thuật đầu tiên chúng ta được nghe là Chúa Thánh Thần Gabriel đến truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria, làm cho mẹ trổi vượt. Trình thuật thứ 2 Đức Maria đứng dới chân thập giá với ông Thánh Gioan,(chương 19) Mẹ là mẹ giáo Hội để chứng kiến lòng thương xót của Thiên Chúa, trước cái chết của con mình là một cái chết thê thảm. Trình thuật thứ 3 Đức Maria trong tiệc cưới Cana Gioan (chương 2) Lòng thương xót của Thiên Chúa nếu không ăn năn thống hối, thì thể chế chính trị cũng sụp đổ, bật nhất nên văn minh của nhân loại cũng bị sụp đổ ” Thể chế ở Ba Lan” Cuộc sống không như chúng ta nghĩ, luôn đầy dậy những khó khăn phía trước. Ngày hôm nay trong cái phong trào đi tìm vật chất mà con người quên đi phần quan trọng của hạnh phúc, hãy đến với Đức Maria để nói lời xin vâng để tìm cho mình một sự lựa chọn đúng đắn. Sự lựa chọn đúng cho một chương trình dài hơi. Đức Maria đã suy rất kỹ trước sự lựa chọn của mình, một người phụ nữ 14,15 tuổi. Chúng ta ngày nay với một lứa tuổi ấy, chỉ cần một cái sim điện thoại, một cái điện thông minh thôi cũng làm mất cả một đứa con, một đời người… sự lựa chọn mà khống có lý trí, không có ơn Chúa trong lòng. Cũng như mấy ngày vừa qua, chúng ta thường nghe người ta phát biểu chọn cá, chọn tôm hay chọn nhà máy thép Formosa… sự lựa chọn thiếu toan tính, thiếu đầu óc. Đức Maria cho chúng một sự lựa chọn cần Thiên Chúa trước tiên. Đức Maria cho chúng ta một bài học đừng vô cảm trước thời cuộc, lòng thương xót không phải là không nói, làm ngơ trước những bất công xã hôi. Lòng thương xót của Chúa đem đến cho chúng ta thấy được những khó khăn, những vất vả thiếu thốn ở đời thường. Người vợ, người chồng phải thấy cho được, sự thấu suốt đang ẩn chứa gấp trăm ngàn lần mà chúng ta chưa nhìn thấy được. Người vợ cảm thấy cô đơn khí thiếu thốn, trống vắng người chồng bên canh, có người còn bảo thưa cha giờ này nếu được sự lựa chon, con không cần nhà lầu, xe hơi, một đống bạc trước mắt con chỉ cần chồng con bên cạnh. Chúng ta cần một sự lựa chọn dài hơi chứ không phải sự lựa chọn trước mắt.

Bạn thảo chia sẻ cảm nhận của mình: Hôm qua thánh lễ khai mạc tuân chầu cũng là lễ giỗ cho cha già Phê-rô, một thánh lễ đồng tế hơn 30 cha về tham dự, năm nay thời tiết mát mẻ mọi người tham dự rất sốt mến, ban đêm thì mọi người xếp hàng ngay ngắn để xưng tội, để đón nhận hồng ân của Thiên Chúa. Nhưng nhà ai cũng băn khoăn, đắn đo lo chuẩn bị gì để tiếp khách. Cá, tôm thì không ai ăn, vì nghe tin ở Vũng Áng cá chết rất nhiều. 
Bà Phú tiếp lời sáng nay nghe lời cha giảng thật bổ ích, cha chia sẻ về sự lựa chọn, nếu sự lựa chọn không khôn ngoan sẽ dẫn đến một sai lầm trước mắt. Chỉ có sự lựa chọn được Thiên Chúa soi sáng thì đó mới là một sư lựa chọn khôn ngoan, Thưa bà nói về sự lựa chọn con xin hỏi bà thêm một câu: thời gian gần đây ở miền trung tình trạng cá,tôm,mực chết, có liên quan đến Formosa. Nếu được sự lựa chọn thì bà chọn gì ạ? Bà Phú : Đối với bản thân tôi, không những mình tôi mà toàn thể người dân sẽ chọn tôm,cá, chọn biển vì biển cho chúng ta một nguồn thực phẩm phong phú. Một nguồn thực phẩm vô tận, nhưng nay có Formosa thì biển đã chết, người dân hoang mang không dám mua cá về để dùng nữa. Lãnh đạo thì bán đất, bán nước, người dân nghèo thì khổ sở. 
Cha Giuse Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về biển cả về bài hát Thuyền và Biển:
"Chỉ có thuyền mới hiểu biển mênh mông nhường nào
Chỉ có biển mới biết thuyền đi đâu về đâu 
Những ngày không gặp nhau biển bạc đầu thương nhớ 
Những ngày không gặp nhau lòng thuyền đau rạng vỡ 
Nếu từ giã thuyền rồi biển chỉ còn sóng vỗ 
Nếu phải cách xa em anh chỉ còn bão tố 
Nếu phải cách xa em anh chỉ còn bão tố 
Những ngày không gặp nhau biển bạc đầu thương nhớ 
Những ngày không gặp nhau lòng thuyền đau rạng vỡ 
Nếu từ giã thuyền rồi biển chỉ còn sóng vỗ. 
Ngài nhắc đi nhắc lại hai lần bài hát này để cho mọi người biết quý trong biển cả, để cho đôi trai gái yêu nhau biết quý trọng thơi gian bên nhau, khỏi đến lúc phải xa rời nhau mới biết hối hận cũng không kịp. Cha tiếp tục chia se về sự kêu thét của biển: Chúng ta hãy bước theo thầy Giê-Su trong đời sống xã hội, cũng như đời sống đức tin. Mấy ngày hôm nay chúng ta cũng đang hoang mang cùng với dân tộc cùng với đất Nước của chúng ta về tình trạng cá, tôm chết hàng loạt. Mà nguyên nhân do người ta bảo đó là do sự thải độc của nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh và đó cũng là sự hoang mang biển bị ô nhiễm, ở Hà Nội cũng nghe nói đất cũng bị nhiễm thạch tín. Chúng ta cũng thấy giống như ngày tận thế đã gần đến rồi, vì đâu đâu cũng thấy sự ô nhiễm, rau cỏ, động thực vật cũng bị độc thật là nguy hiểm, những chất độc ấy có thể ăn vào không chết tức khắc được, mà là nó sẽ hủy hoại đời con cháu của chúng ta, sự chết chóc vô cùng tận. Nhưng đứng trước những nguy hiểm đó Thiên Chúa của chúng ta mời gọi mọi người đừng có sợ, hãy tin vào Thiên Chúa vì Thiên Chúa là hằng sống. Ngài tiếp tục kể lại biến cố, lịch sử của Đông âu: Năm 1989 khi mà cố Tổng Bí Thư (TBT) đảng cộng sản Liên Xô và phu nhân đến thăm Tòa Thánh. Thì Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II , Ngài đã tặng cho TBT 1 cuốn kinh thánh và Ngài đã viết ở mặt ngoài cuốn kinh thánh dòng chữ ‘’ Thầy là đường , là sự thật và là sự sống”. Còn Ngài tặng cho phu nhân TBT một bộ tràng hạt, bên ngoài bao Ngài viết dòng chữ ‘’Nữ Vương Ban Sự Bằng Yên”

JB Thái Dung, ghi lại
Hơn 30 Linh Mục Đồng Tế Lễ Chầu Lượt Nghi Lộc: Hướng Về Thảm Họa Của Dân Tộc Reviewed by Phụng Thiên on 5/01/2016 Rating: 5 TNCG: Vào khoảng 7 giờ sáng ngày ngày 30/4/2016, giáo xứ Nghi Lộc hân hoan cử hành thánh lễ đồng tế đón mừng tuần chầu lượt và tạ ơn...

Không có nhận xét nào: