TÂM THƯ CỦA MỘT GIÁO DÂN VIỆT NAM GỞI ĐỨC CHA VINHSƠN NGUYỄN VĂN LONG - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
6 tháng 5, 2016

TÂM THƯ CỦA MỘT GIÁO DÂN VIỆT NAM GỞI ĐỨC CHA VINHSƠN NGUYỄN VĂN LONG

TNCG: Trọng kính Đức cha Vinhsơn, con cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa đã ban cho dân tộc Việt Nam có một người con như Đức cha Vinhsơn “ trước khi làm người Công Giáo, trước khi làm giám mục, tôi là người Việt Nam”.
Con là một con dân đất Việt, con là một người Tù Nhân Lương Tâm, con là con cái của Thiên Chúa, của cha, vì lẽ đó con vô cùng xúc động khi được nghe bài chia sẻ của cha với cộng đồng Dân Chúa Hải Ngoại tại Úc Châu hôm 28.04.2016 vừa qua.
Con kính gởi Đức cha đôi lời tâm sự cùng lòng tri ân sâu sắc của con với những chia sẻ của cha, qua đó cho chúng con hiểu được nhiều hơn về bối cảnh lịch sử của dân tộc Việt Nam, quan điểm tôn giáo và chính trị; “Phúc Âm và đời sống không thể tách lìa nhau; tôn giáo và chính trị không thể không liên hệ với nhau vai trò ngôn sứ của Giáo hội đòi buộc người tín hữu ở mỗi bậc và mỗi hoàn cảnh phải tranh đấu cho một xã hội phản ảnh Vương Quốc của Thiên Chúa’’.

Chúng con, thuộc thành phần giới trẻ của Hội Thánh, và đồng thời cũng là rường cột của đất nước và dân tộc Việt Nam. Với vai trò là một Kitô hữu trong đời sống thực tại trần thế, giữa xã hội này chúng con phải làm gì ? Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong tâm trí và tình cảm của chúng con đối với quê hương đất nước.
Thật may mắn cho chúng con, cha đã gợi mở một chân trời mới về cách nhìn nhận và hành động của Chúa Giêsu “Đức Kitô đi đến đâu cũng quan tâm đến người cùng khốn trong xã hội. Ngài đứng về phía những người nghèo hèn, bị áp bức, bắt bớ, thiệt thòi và bất công. Ngài lên án những người dùng quyền lực, địa vị và ảnh hưởng của mình để làm tổn thương, triệt hạ người khác và khuynh đảo xã hội”.
Qua gợi mở này của cha, chúng con càng xác tín và hành động theo Lời Chúa; là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống.
Giáo hội Công Giáo Việt Nam có vô vàn nhân chứng đã sống cho Đức Tin và Sự Thật, qua những hình ảnh các Thánh tử đạo Việt Nam. Qua gương cố Đức cha Lê Hữu Từ, hay Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận và nhiều gương tích khác đã không ngần ngại dấn thân cho quê hương. Là hậu duệ của các Ngài, chúng con nguyện tiếp bước để đem vinh quang cho Tổ quốc và làm sáng Danh Chúa nơi trần thế này.
Cha chỉ rõ cho chúng con được thấy rõ trắng đen của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã dùng những từ hoa mỹ như “tôn giáo và dân tộc,” “tốt đời đẹp đạo”, “giáo dân tốt công dân tốt,” “kính Chúa yêu nước” và “đồng hành cùng dân tộc” như những liều thuốc an thần ru ngủ lương tri và vô hiệu hóa vai trò ngôn sứ của Giáo hội.
Quả thật, như cha đã phân tích trong bài chia sẻ, tự do tôn giáo không chỉ dừng lại ở việc cho phép xây dựng các trung tâm hành hương và các trung tâm sinh hoạt của các địa phận và dòng tu như hình thức bề ngoài để nói với thế giới rằng Giáo hội Việt Nam có tự do tôn giáo mà bị vô hiệu hóa vai trò làm lương tri xã hội, làm người đồng hành với người sầu khổ, bênh vực dân oan, quan tâm tới kẻ chịu bất công, đóng góp vào tiến trình công lý hoá xã hội v..v.. thì còn ý nghĩa gì?”
Chúng con biết và chúng con hiểu rằng, tại Việt Nam, cộng sản đã tước đoạt quyền tự do tôn giáo, nhất là các tôn giáo thiểu số, thật đáng tiếc là có nhiều người cho rằng Việt Nam có tự do tôn giáo.
Con chưa hiểu thật sâu về Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng của Đức Phanxincô mà cha nhắc đến trong bài chia sẻ: “Tôi muốn một Giáo Hội bị thương tích, đau đớn và lấm bùn vì đã dám dấn thân xuống đường thay vì một Giáo Hội ẩn mình sau một lớp bình phong của kinh kệ, lễ nghi và lề luật mà xa lìa những tâm hồn đổ nát”.
Nhưng với cảm nhận cách riêng của con thì Giáo hội bị thương tích lấm bùn, đau đớn đó chính là cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để giải thoát con người khỏi tội lỗi và bất công, khỏi bạo quyền và dối trá…
Con hết lòng cảm tạ Đức cha Vinhsơn cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam nói chung và cách riêng cho những người thành tâm thiện chí đang khát khao và tranh đấu cho công lý trong đó có anh em Tù Nhân Lương Tâm chúng con.
Trong sự phó thác vào Thiên Chúa, chúng con sẽ sống chứng tá như lời cha căn dặn “Hãy vững tin tiến về bình minh mới, ngày mùa gặt mới của quê hương, vì người đi gieo trong đau thương sẽ về giữa vui cười”.
Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức cha đời nay hạnh phúc và gìn giữ luôn mãi.
Việt Nam ngày 04.5.2016
Người con bé nhỏ của cha,
Paulus Lê Sơn


TÂM THƯ CỦA MỘT GIÁO DÂN VIỆT NAM GỞI ĐỨC CHA VINHSƠN NGUYỄN VĂN LONG Reviewed by Người Cộng Sự on 5/06/2016 Rating: 5 TNCG : Trọng kính Đức cha Vinhsơn, con cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa đã ban cho dân tộc Việt Nam có một người con như Đức cha Vinhsơn “ trươ...

Không có nhận xét nào: