Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ Daniel Russel Thăm Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
7 tháng 5, 2016

Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ Daniel Russel Thăm Việt Nam

TNCG: Thông cáo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trợ lý Ngoại Trưởng Daniel Russel sẽ tới Hà Nội trong hai ngày 9 và 10 tháng 5, họp với các giới chức cấp cao để thảo luận về mối quan hệ Việt-Mỹ, tranh chấp Biển Đông và các vấn đề khác liên quan đến khối ASEAN. Các nhà hoạt động nhân quyền kỳ vọng chuyến đi này ông Daniel Russel sẽ hiểu thêm về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và kỳ vọng sẽ có tác động tới chuyến thăm của tổng thống Obama.

Việt Nam là chặng dừng thứ nhì trong chuyến công du của ông Russel sau khi ghé Lào tham dự các cuộc họp về khu vực sông Mekong, Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Rời Việt Nam, ông Russel sẽ sang Malaysia dự Đối thoại Mỹ-ASEAN lần thứ 29.

Chuyến đi của Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel tới Việt Nam diễn ra không bao lâu trước chuyến công du của Tổng thống Barack Obama dự kiến vào cuối tháng 5 này. Đây được coi là động thái mở đường cho chuyến công du của ông Obama.

Một trong những đề tài được lưu ý trong nghị trình của nhà lãnh đạo Mỹ là thực trạng nhân quyền của Việt Nam, vốn là một ưu tiên của Washington trong bang giao với Hà Nội. Theo thăm dò trên mạng, khoảng hơn 95% mong muốn tổng thống Obama áp lực về nhân quyền với giới chức Việt Nam và có các cuộc tiếp xúc với các tầng lớp khác nhau.
 

Giới hoạt động nhân quyền đang hối thúc Tổng thống Obama nêu vấn đề nhân quyền với giới lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy tiến bộ.

Thứ Ba tuần sau (10/5), trong lúc Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel đang có mặt tại Hà Nội, sẽ diễn ra cuộc điều trần của Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện tại trụ sở Quốc hội Mỹ về nhân quyền Việt Nam với chủ đề ‘Liệu Tổng thống Obama có đặt ưu tiên cho việc phóng thích tù nhân lương tâm tại Việt Nam’ trong chuyến công du lần này hay không.

Tham gia buổi điều trần có sự hiện diện của một nhân chứng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, bà Vũ Minh Khánh - vợ luật sư nổi tiếng Nguyễn Văn Đài.

Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ Daniel Russel Thăm Việt Nam Reviewed by Phụng Thiên on 5/07/2016 Rating: 5 TNCG: Thông cáo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trợ lý Ngoại Trưởng Daniel Russel sẽ tới Hà Nội trong hai ngày 9 và 10 tháng 5, ...

Không có nhận xét nào: