Đại Biểu Dung đã “chỉ mặt đặt tên” cho Quốc Hội Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
1 tháng 6, 2016

Đại Biểu Dung đã “chỉ mặt đặt tên” cho Quốc Hội Việt Nam


TNCG: Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ hoạt động Quốc hội ngày 28/3/2016, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng Quốc hội trong nhiệm kỳ qua nổi lên 7 nỗi lo và 3 mong ước của nhân dân cả nước. Đó là giặc ngoại xâm Trung Quốc, giặc nội xâm tham nhũng, suy thoái đạo đức xã hội, tụt hậu về kinh tế, về nợ công quá cao, văn hóa dân tộc đang bị mai một xuống cấp trầm trọng.

Điều quan trọng dẫn đến các thực trạng trên là sự thiếu kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo quản lý điều hành, dẫn đến tùy tiện, buông lỏng, đại khái, qua loa trong thực hiện, làm giảm hiệu lực chủ trương, chính sách pháp luật, làm trật tự xã hội suy yếu và mất dần động lực phát triển.

Bà Dung đã can đảm, mạnh mẽ chỉ ra được thực trạng xã hội Việt Nam đang bị gánh chịu bởi cơ chế lãnh đạo của cộng sản. Bà Dung đề nghị “Xã hội dân chủ, kỷ cương, an bình, văn hóa dân tộc được duy trì và phát triển bền vững, đất nước được thanh bình, thịnh vượng. Đó là mong ước rất chính đáng, vì vậy cần công khai hơn nữa toàn bộ hoạt động của Quốc hội để nhân dân cử tri theo dõi, giám sát”.

Những hoạt động của Quốc Hội dưới sự lãnh đạo toàn diện của cộng sản đã khiến cho tổ chức cao nhất này của đất nước trở nên bù nhìn, thiếu minh bạch và không đại điện được cho người dân.

Qua 3 nhiệm kỳ tại Quốc hội, ông Dương Trung Quốc, đại biểu tỉnh Đồng Nai đã chua xót khi nói về cái được và không được hoạt động của Quốc Hội trên diễn đàn ngoại giao với Quốc tế. Ông Quốc băn khoăn “trong hoàn cảnh cụ thể của đất nước hiện nay, ai là người mời? Có phải ý chí của Quốc hội không, có chuẩn mực quy định nào được Quốc hội đồng thuận không?”

Ông Dương Trung Quốc nhắc nhớ đến chuyến ngoại giao của Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc đến Việt Nam. Khi ông Tập phát biểu tại Quốc hội Việt Nam thì các đại biểu vỗ tay trong tâm thế như thế nào? Đồng thuận với phát biểu hay chỉ là xã giao?

Có lẽ đại biểu nào cũng biết về chuyện đó, liệu tất cả các đại biểu có đồng thuận không hay chỉ là xã giao đây, tôi tin chắc không ít đại biểu không đồng tình chứ chưa nói là không thích bài phát biểu của ông Tập. Nhưng thôi thì cứ vỗ tay cho đẹp lòng ông Tập còn mọi sự đã có đảng lo rồi.

Diễn đàn Quốc Hội là của dân, do dân, vì dân và là nơi để bày tỏ quan điểm của người dân cả nước chứ không phải Quốc hội chỉ đơn thuần là diễn đàn xã giao.

Diễn đàn Quốc hội mà không có một chuẩn mực, không có những quy định rõ ràng thể hiện sự đồng thuận của đại biểu và không có tiếng nói nhiều hơn trong các vấn đề trong nước và ngoại giao quốc tế mà tất cả đều phải nghe theo sự lãnh đạo toàn diện của đảng cộng sản. Thử hỏi Quốc hội đó là Quốc hội của ai của dân hay của đảng cộng sản đây ?

Bầu cử Quốc hội khóa XIV kết thúc hôm 22.05.2016 có nhiều vi phạm pháp luật, đi ngược lại quyền lợi của người dân mà báo chí và sự giám sát của người dân đã tố cáo, vạch trần. Vậy thì nhiệm kỳ mới của Quốc hội này sẽ làm gì cho đất nước, có nói lên được quyền của người dân hay không ? có lẽ ai cũng trả lời được câu hỏi đó qua những nhiệm kỳ Quốc hội trong lịch sử Việt Nam.

Trừ phi cộng sản độc tài chấm dứt, đất nước có đa nguyên, đa đảng, hệ thống pháp luật đất nước có tam quyền phân lập thì mới mong Quốc hội là diễn đàn nói lên tiếng nói và ý chí nguyện vọng của người dân Việt Nam.

Paulus Lê Sơn
Đại Biểu Dung đã “chỉ mặt đặt tên” cho Quốc Hội Việt Nam Reviewed by Người Cộng Sự on 6/01/2016 Rating: 5 TNCG : Trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ hoạt động Quốc hội ngày 28/3/2016, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng Quốc hội trong nhiệm kỳ qua nổi l...

Không có nhận xét nào: