Đài Loan: Biểu tình tăng sức ép lên Formosa vụ cá chết ở Việt Nam - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
18 tháng 6, 2016

Đài Loan: Biểu tình tăng sức ép lên Formosa vụ cá chết ở Việt Nam

CTM: Trưa nay, 17 Tháng Sáu, các nhà hoạt động Đài Loan cùng cộng đồng người Việt tại đây đã biểu tình trước khách sạn nơi công ty Formosa Plastics họp cổ đông, nhằm tăng sức ép lên công ty về vụ cá chết ở biển Việt Nam kéo dài hơn hai tháng nay.

Cuộc biểu tình phản đối Formosa diễn ra lúc 13 giờ 30 với sự tham gia của hàng chục người Việt Nam gồm công nhân, cùng với người bản xứ và đại diện các tổ chức phi chính phủ (NGO), kêu gọi tập đoàn Formosa Plastics điều tra tình trạng cá chết hàng loạt ở dọc bờ biển miền Trung của Việt Nam.

Các biểu ngữ cầm tay ghi bằng tiếng Trung lẫn tiếng Việt ghi nhận được như “Tôi yêu biển”, “Hủy hoại môi trường là một hành động tội lỗi”, “Cá cần nước sạch – Dân cần minh bạch”… đã gây chú ý cho mọi người.

Hiện tượng cá nhiễm độc chết trắng dọc bờ biển từ tỉnh Hà Tĩnh nơi đặt nhà máy thép Formosa từ hồi tháng 4, kéo dài đến nay hơn hai tháng qua, lan truyền dọc 200km bờ biển trải dài các tỉnh miền Trung Việt Nam tạo ra những làn sóng phản đối Formosa. Đến nay nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa cho công bố kết quả chính thức.

Tại buổi họp, các cổ đông viên cũng đồng tình Formosa có trách nhiệm điều tra làm rõ vụ việc cá chết hàng loạt xem có liên quan đến công ty hay không. Bà Echo Lin, một cổ đông, Tổng Thư Ký Hiệp Hội Luật Gia về Môi Trường ở Đài Loan, nói với truyền thông rằng đã có yêu cầu viên chức cao cấp công ty thép của Formosa Việt Nam thực hiện cuộc điều tra độc lập và công bố kết quả.

Cũng tại buổi họp, Chủ Tịch Tập Đoàn Formosa Plastics cho biết “Tập Đoàn Formosa Plastics chỉ đầu tư mà không trực tiếp quản lý”. Tuy nhiên ông nói với các cổ đông rằng tập đoàn đã yêu cầu được tham gia điều tra với cơ quan chức năng Việt Nam, cũng như đang chờ đợi bằng chứng từ các thanh tra quốc tế.
 
Trước đó, hôm qua thứ Năm 16 Tháng Sáu, các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường, dân biểu nghị sĩ Đài Loan, cùng cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan cũng đã có cuộc họp báo cáo buộc tập đoàn Formosa Plastics Group trách nhiệm về vụ cá chết ở Việt Nam, đòi tập đoàn Formosa trả lời về vụ cá chết bí ẩn ở miền Trung Việt Nam.
Đài Loan: Biểu tình tăng sức ép lên Formosa vụ cá chết ở Việt Nam Reviewed by Phụng Thiên on 6/18/2016 Rating: 5 CTM: Trưa nay, 17 Tháng Sáu, các nhà hoạt động Đài Loan cùng cộng đồng người Việt tại đây đã biểu tình trước khách sạn nơi công ty Formos...

Không có nhận xét nào: