Kể chuyện xuống đường những điều đã thấy - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
8 tháng 6, 2016

Kể chuyện xuống đường những điều đã thấy

TNCG: Hôm Chúa nhật ngày 05/06/2016 chúng tôi xuống đường theo đúng kiểu của một điệp viên chuyên nghiệp. Mục đích và động cơ rất rõ ràng sẽ nhập dòng vào cuộc biểu tình nếu diễn ra. Chúng tôi đi với hai vị viện trưởng của bênh viện, một người Pháp, một người Việt.
Đi khắp các nẻo đường trung tâm Sài Gòn, một cảnh tượng hết sức não nùng và bế tắc diễn ra trước mắt chúng tôi, hầu như rất nhiều con đường bị chặn lại ngay từ đầu khiến cho dòng xe cộ tắc nghẽn thường ngày lại càng ken kẹt hơn vì không tìm được lối thoát.

Các ngã ba, ngã tư, ngã năm hàng rào kẽm gai chất đầy đường, trên vỉa hè và dưới lòng đường, an ninh, mật vụ thường phục và công an các loại giăng tủa như sắp trận cho một cuộc chiến.
Chúng tôi đến một ngã tư đường trên đường Võ Thị Sáu được phép rẽ phải nhưng lại bị chặn lại, không cho bất cứ phương tiện nào qua lại, kể cả người đi bộ. Chúng tôi dừng lại nhìn sâu vào cung đường bị cấm đó thì thấy rất đông công an các loại và chiếc xe buýt đang chuẩn bị hốt người.
Chúng tôi hỏi anh công an giao thông “tại sao các anh lại chặn đường đi của người dân, con đường này không sửa chữa, không có bất cứ điều gì nguy hại cho người dân tham gia giao thông thì sao các anh không cho đi?”
Anh công an giao thông không trả lời gì mà chỉ nói “đề nghị các anh chị đi thẳng, không đi được con đường này”. Chúng tôi đành phải đi dọc theo con đường đó nên lại thấy rất nhiều an ninh rải rắc khắp nơi trong nhiều tư thế và bộ dạng, nhưng ai nấy đều có một con mắt cú vọ quan sát người dân đi đường.
Quả thật, lúc đó chúng tôi trộm nghĩ rằng, nếu như người dân bị chặn đường ở đâu không cho đi thì mọi người nên chất vấn thật kỹ và biểu tình ngay tại chỗ đó hô vang khẩu hiệu phản đối chặn đường trái phép; tốt hơn nữa ngay ngã ba, ngã tư đó mọi người giơ cao khẩu hiệu phản đối Formosa, bảo vệ môi trường thì thông điệp đến với người dân sẽ rất hiệu quả, thậm chí sẽ được người dân đồng tình ủng hộ.
Chúng tôi đến một quán cà phê trên một con đường gần nhà thờ Đức Bà và ngồi đó chờ đợi thời khắc nổ ra cuộc biểu tình nhưng lần hồi mãi không thấy ở điều gì xảy ra.
Thật sự rất khó khăn cho một cuộc biểu tình vì môi trường được diễn ra vào ngày Chúa nhật mùng 05.6 vừa qua, mọi cử chỉ và hành động của tất cả mọi người tại các khu vực nhạy cảm đều được chăm sóc rất kỹ càng bởi an ninh mật vụ. Dù chỉ cầm lấy điện thoại để liên lạc nghe gọi thôi đã bị ít nhất vài người lao tới cướp mất chứ đừng nói gì qua chụp được hình ảnh.
05.6 hàng năm là dịp kỷ niệm Ngày Môi Trường Thế Giới để nhắc nhớ con người phải biết tôn trọng thiên nhiên và môi trường, lên án những chế độ, tổ chức, cá nhân tàn phá môi trường. Tuy nhiên tại Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội đã ngăn chặn, đàn áp và bắt bớ nhiều người dân xuống đường tuần hành vì môi trường tại Sài Gòn và thủ đô Hà Nội.
Thảm họa môi trường biển khiến cho cá chết hàng loạt tại miền Trung do công ty Formosa đóng tại Hà Tĩnh xả chất độc ra biển đã hơn 2 tháng mà người dân vẫn chưa thấy Chính phủ minh bạch thông tin. Trước đó, những ngày cuối tuần tháng 5 và đầu tháng 6 người dân khắp cả nước đã xuống đường biểu tình đòi buộc Hà Nội phải trả lời cho người dân một cách thỏa đảng về vụ việc Formosa xả độc ra biển tạo nên hiểm họa môi trường biển cho Việt Nam.
Paulus Lê Sơn.
Kể chuyện xuống đường những điều đã thấy Reviewed by Người Cộng Sự on 6/08/2016 Rating: 5 TNCG : Hôm Chúa nhật ngày 05/06/2016 chúng tôi xuống đường theo đúng kiểu của một điệp viên chuyên nghiệp. Mục đích và động cơ rất rõ ràng ...

Không có nhận xét nào: