Nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt thăm và tặng quà cho người dân Đông Yên - Thanh Niên Công Giáo

728x90 AdSpace

Trending
17 tháng 6, 2016

Nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt thăm và tặng quà cho người dân Đông Yên

Ngày 16.06.2016 Nguyên Đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã có chuyến viếng thăm bà con giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên, giáo phận Vinh - nơi là tâm điểm của thảm họa môi trường do Formosa. Đức TGM Giuse đã đến mang theo sự đóng góp mà mọi người gửi tặng nhân dịp mừng kỉ niệm 25 năm sinh nhật của mình.

Nhiều người đã òa lên khóc vì Đức Tổng Kiệt đã bất ngờ tới tận nơi để viếng thăm họ trong cảnh khốn cùng của thảm họa.

Ông Lê Quốc Châu, người có mặt khi Đức Tổng Kiệt thăm Đông Yên, chia sẻ trên facebook: "Khi Ngài vừa xuất hiện nhiều người đã không kìm nén được cảm xúc của mình, họ khóc lớn. Những giọt nước trào ra; những dồn nén, oan ức mấy năm nay tự nhiên vỡ ra; những đứa con cô đơn, đau khổ nay vui sướng được gặp lại cha mẹ của mình."

Nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt hiện nay đang hưu dưỡng tại Đan viện Châu Sơn, Ninh Bình. Ngài đã không nhận bất kỳ một khoản quà mừng nào nhân dịp kỉ niệm ngân khánh linh mục hôm 31.05.2016. Thay vào đó số tiền mừng sẽ được dùng để cứu trợ miền trung bị ô nhiễm. Và Ngài đã chọn giáo xứ Đông Yên để bày tỏ tình liên đới với người dân nơi đây.

Giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là một giáo xứ có truyền thống lâu đời, đa phần giáo dân sống dựa vào nghề biển. Đây là điểm nóng từ mấy năm qua đối với nhà cầm quyền và cả giáo quyền do liên quan đến các "dự án" giải tỏa, di dời và những rắc rối với nhà cầm quyền.

Người dân mất đất-nhà, mất đi nghề truyền thống, bên cạnh đó nhà nước chi khoản tiền bồi thường không tương xứng giá trị đất đai- nhà cửa bị thu hồi, di dời đến khu tái định cư thiếu thốn nghèo nàn, lại không được hướng nghiệp, chuyển đổi nghề phù hợp… khiến cho cuộc sống người dân dần rơi vào bế tắc.

Trong hơn hai tháng vừa qua, giáo xứ Đông Yên gần như trở thành một trung tâm thiệt hại do thảm họa môi trường nghi ngờ do Formosa xả thải ra môi trường. Chất độc khiến cá tôm chết đồng loạt và vì vậy nghề biển không còn giá trị gì. Người dân phải chuyển đổi qua nghề khác, lắm người rơi vào thất nghiệp và nhiều tệ nạn xảy ra.

Những chuyến từ thiện và cứu trợ của các tổ chức và cá nhân là những sự khích lệ và hỗ trợ kịp thời cho giáo dân nơi đây trong cảnh cơ cùng.Ông Lê Quốc Châu bày tỏ tâm tình "Chỉ trong một buổi sáng 16.06 mà người dân Đông Yên đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ căm giận, nhẫn nhịn, kìm nén, thất vọng đến cảm xúc vỡ òa, sung sướng, tin tưởng, tín thác và tràn đầy hi vọng."

Buổi thăm viếng và tặng quà của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt quả thật mang lại sự an ủi và niềm vui to lớn của mục tử dành cho đoàn chiên và làm đổi mới cuộc sống tinh thần của họ.

Paul Minh Nhật
Nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt thăm và tặng quà cho người dân Đông Yên Reviewed by Phụng Thiên on 6/17/2016 Rating: 5 Ngày 16.06.2016 Nguyên Đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã có chuyến viếng thăm bà con giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên, giáo phận V...

Không có nhận xét nào: