An Ninh Việt Nam Bắt Giữ Một Người Công Giáo Trái Pháp Luật - Thanh Niên Công Giáo
Trending
4 tháng 8, 2017

An Ninh Việt Nam Bắt Giữ Một Người Công Giáo Trái Pháp Luật

TNCG - Trong bối cảnh mọi người đang chăm chú theo dõi tin tức về Trịnh Xuân Thanh “đầu thú” sau khi bị bắt cóc từ Đức trở về. An ninh Việt Nam tiếp tục bắt giữ thêm một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, ông Nguyễn Trung Trực vào sáng nay ngày 04.08.2017.

Ông Nguyễn Trung Trực bị đọc lệnh khám xét và bắt khẩn cấp với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 – Bộ luật hình sự. Việc bắt giữ ông Trực nâng tổng số người liên quan đến vụ án luật sư Nguyễn Văn Đài lên 7 người.

Người thân anh Trực cho biết, khoảng 7:30 phút sáng ngày 04.08.2017 công an bất ngờ ập vào nhà ông Trực, cách ly và xua đuổi tất cả mọi người tránh xa khu vực nhà ông và đọc lệnh khám xét nhà. Quá trình này kéo dài tới khoảng hơn 12 giờ thì công an bắt ông Trực và đưa đi, thu giữ một laptop, 1 điện thoại và một số giấy tờ.
Con trai ông Trực xác nhận rằng khoảng hơn 60 công an, an ninh tham gia vào vụ bắt giữ bố anh.

Ông Nguyễn Trung Trực là một cựu tù nhân lương tâm, là một người hoạt động ôn hòa sát cánh cùng các linh mục trong phong trào đòi công lý cho nạn nhân Formosa. Công an cáo buộc anh tham gia Hội Anh Em Dân Chủ và có ý đồ hoạt động lật đổ chính quyền của nhân dân.

Ông Nguyễn Trung Trực cũng được mọi người đánh giá là một người Công Giáo đạo đức, và tích cực trong công việc của Giáo Hội. Gia đình ông hiện đang sống tại giáo xứ Cồn Sẻ, tỉnh Quảng Bình, thuộc giáo phận Vinh. Những người từng tiếp xúc với ông nhận xét ông Trực là một người âm thầm làm việc và có quan điểm sống tích cực, quảng đại và chân thành.

Trong vòng 10 ngày qua, có 6 nhà hoạt động bị bắt giam theo điều 79 – BLHS, trong số đó có 5 người được cho là có liên quan đến vụ án luật sư Nguyễn Văn Đài.

Hôm 01.08.2017 tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên án hành động bắt giữ trái phép bốn nhà hoạt động ôn hòa với tội danh có mức án tử hình. Amnesty cho rằng đó là một hành động leo thang đàn áp nhắm vào quyền tự do ngôn luận, tự do tụ tập và lập hội, là những quyền căn bản của công dân. Tổ chức nhân quyền quốc tế này kêu gọi chính phủ Việt Nam thả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những nhà hoạt động ôn hòa này.

Công Tín, ctv GNsP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét